OTC đóng băng đến bao giờ

09:32 20/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không còn nhiệt như mấy tháng đầu năm, giờ đây khi nhắc đến thị trường OTC, người trong giới thường dùng hai từ “đóng băng” hoặc “vẫn lạnh”. Các nhà đầu tư chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Mặc cho họ lạc quan về triển vọng của các cổ phiếu (CP) niêm yết, OTC vẫn cứ dậm chân tại chỗ với tia hy vọng “một ngày mai tươi sáng hơn”.

Nhớ lại thời kỳ hoàng kim của thị trường OTC, hầu như bất kỳ công ty nào bán cổ phần dù lớn hay nhỏ, làm ăn chưa biết thế nào cũng được dân chơi chứng khoán tranh nhau mua vào đến cả quyền mua, hứa bán cũng được mua cho bằng hết. Nhưng thời hoàng kim đó cũng mau chóng đi qua, thị trường OTC cũng có những qui luật riêng của nó dù không ai quản lý nổi. Qui luật đào thải khiến các công ty có CP OTC phải trong sạch hoá các hoạt động của mình nếu muốn tồn tại lâu dài.

Trong khi UBCKNN đang loay hoay tìm cách quản lý cho thị trường OTC thì các NĐT đã tự sàng lọc cho mình những CP tốt nhất vì chính túi tiền của họ, đây là một tín hiệu tốt cho thấy các NĐT đã tự điều chỉnh được thị trường chính điều này cũng khiến cho CP OTC dần được qui về một mối.

Trong tổng số 1.230 loại CP giao dịch, CP OTC được ưa chuộng và dễ dao dịch chỉ còn khoảng 40-50 loại, được chuộng nhất là CP của các nghành: dầu khí, chứng khoán, ngân hàng, địa ốc…

Nhưng hiện nay do nhiều yếu tố chưa minh bạch đã tạo ra một rào cản khi tiếp cận thị trường OTC. Ban lãnh đạo các công ty chưa niêm yết không chủ động công bố thông tin về tình hình kinh doanh, không có thông tin chính thức về lộ trình niêm yết, số công ty công bố thông tin hàng tháng là rất ít, thậm chí nhiều công ty không có thông tin gì mới trong một năm, trong khi đó một số CP có hiện tượng làm giá đã tạo ra hình ảnh không tốt về phía các NĐT.

Có lẽ chính vì vậy mà OTC vẫn đóng băng, nhiều CP hàng “hot”, và của một số công ty hoạt động sôi nổi nhất như H.P, P.T, Al, H.AG.L, T.T... cũng rơi vào tình trạng giảm giá hoặc ế ẩm.

Chẳng hạn, xem trên website c hungkhoanotc.vn , những CP có lượng dao dịch lớn là Bảo Việt, Đạm Phú Mỹ, Hoà Phát... Còn đa phần các CP khác thì lượng mua và bán đều giảm. Quản trị của website này cho biết “thực chất trong số hơn 1000 công ty đại chúng đã từng phát hành CP thì hiện nay chỉ thấy khách hàng rao mua, rao bán khoảng trên 50 loại CP thôi; Ngoài ra, chúng tôi còn có phần công bố thông tin doanh nghiệp miễn phí nhưng cũng chưa nhiều doanh nghiệp trên OTC tham gia”.

Hiện nay các công ty có CP thanh khoản tốt liên tục đấu giá dẫn đến tình trạng cung nhiều hơn cầu, các NĐT lo ngại tình trạng “tù mù” mua dễ bán khó của CP OTC, bị kẹt OTC như một tình trạng chung của các NĐT, tâm lý chung của mọi người là chờ đợi một ngày mai tươi sáng hơn.

Sắp đến ngày chốt đăng ký công ty đại chúng (30/6), nhiều NĐT hy vọng sau đó thị trường sẽ minh bạch hơn, thông tin được công bố rõ ràng hơn, cập nhật hơn, OTC sẽ dần đi vào khuôn khổ.

Câu hỏi “TT OTC đóng băng đến bao giờ?” vẫn được treo lơ lửng. Có lẽ chỉ khi nào UBCKNN thực hiện được những gì đã công bố thì OTC mới thoát khỏi tình trạng đóng băng như hiện nay.

P.V

Việt Báo
contentlength: 6755
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.