OPEC đã lên tiếng về giá dầu

08:50 24/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giá dầu vẫn đang nằm vững vàng trên ngưỡng 75 USD/thùng sau khi leo lên mức cao này kể từ ngày 18/7, khiến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã phải lên tiếng.OPEC đã lên tiếng về giá dầu

Một cuộc họp của quan chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Ảnh AP.

Kết thúc phiên giao dịch chiều tối 18/7, trên thị trường New York, giá dầu đã tăng 1,03 USD/thùng, tương đương tăng 1,4%, qua đó leo lên tới mức 75,05 USD/thùng.

Liên tục các phiên sau đó cho tới nay, giá dầu tiếp tục vững vàng trên ngưỡng 75 USD/thùng. Tới chiều qua (23/7) trên thị trường châu Á, giá dầu giao tháng 8/2007 được giao dịch phổ biến ở mức 75,41 USD/thùng.

Đây là mức giá chưa từng có trong gần một năm qua. Nếu giá dầu tiếp tục duy trì lâu trên ngưỡng giá cao như vậy, kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng, nhất là những nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật hay Trung Quốc.

Tất nhiên, các nước này luôn tìm cách tạo sức ép để những nước cung cấp dầu chủ yếu phải nâng cao sản lượng tức thời hòng giảm nhiệt thị trường dầu.

Chính vì thế mà hôm qua, một quan chức của OPEC là Hasan Qabazard đã cho biết: "Giá dầu nên nằm vào tầm từ 60 - 65 USD/thùng là thích hợp nhất cho cả bên tiêu thụ lẫn bên sản xuất. Đó mới là những ngưỡng giá công bằng nhất cần có".

Các chuyên gia dầu mỏ nhận định rằng đây là một cách rất nhẹ nhàng mà OPEC áp dụng để bắt đầu giảm nhiệt thị trường.

Trên thực tế, trong những lần giá dầu lên quá cao, để tránh sức ép từ các nước tiêu thụ cũng như tăng doanh thu cho mình, các nước OPEC luôn bàn nhau tìm cách nâng sản lượng lên một mức nhất định.

VNN (AP, CNNMoney, Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 2519
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.