Ô tô đã qua sử dụng không rẻ

08:31 05/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

O to da qua su dung khong re
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung tại cuộc họp báo sáng 4/4.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc họp giới thiệu cơ chế quản lý nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng về cơ sở để Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành mức thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng – mức thuế được dư luận và giới doanh nghiệp cho là quá cao- ông Trương Chí Trung, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, ô tô là mặt hàng đặc biệt mà nhà nước nào cũng rất quan tâm đến chính sách quản lý. Ô tô đã qua sử dụng lại càng phải kiểm soát ngặt nghèo, nhất là với các nước đang phát triển, cơ sở hạ tầng giao thông còn yếu kém như Việt Nam.

Nhằm quản lý chất lượng, số lượng ô tô cũ nhập khẩu, Bộ Tài chính cũng các bộ, ngành thống nhất áp dụng thuế tuyệt đối. Ông Trung cũng thừa nhận, mức thuế đối với ô tô cũ đã qua sử dụng là cao, nhưng thực tế, Bộ Tài chính chưa vận dụng hết mức trần trong cam kết về thuế nhập khẩu xe.

Cũng theo giải thích của ông Trung, việc xây dựng mức thuế tuyệt đối với xe cũ được căn cứ trên 3 mục tiêu cơ bản: Tạo ra cơ hội lựa chọn hơn nữa cho người tiêu dùng (bên cạnh xe sản xuất trong nước, xe mới nhập khẩu); Khuyến khích doanh nghiệp nhập xe chất lượng tốt (xe còn mới có mức thuế thấp hơn xe cũ); Tạo sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa xe sản xuất trong nước và xe nhập khẩu (xe đã qua sử dụng có giá bằng 70% xe mới sản xuất trong nước). Ông Trương Chí Trung đưa ra ví dụ, 1 chiếc xe 5 chỗ ngồi, có dung tích xi lanh dưới 2.0, đã chạy khoảng 2 năm, tại nước ngoài có giá bán phổ biến vào khoảng 6.000USD. Chiếc xe này phải nộp 20.400 USD tiền thuế (trong đó, thuế nhập khẩu là 10.000USD, thuế tiêu thụ đặc biệt là 8.000USD và 2.400). Tổng cộng giá mua, thuế, chiếc xe này vào khoảng 26.400 USD (chưa kể phí, lãi…) trong khi một chiếc xe mới sản xuất trong nước có thông số kỹ thuật tương tự có giá khoảng 35.000 USD.

Tuy nhiên, theo của các doanh nghiệp, giá ô tô đã qua sử dụng sẽ không hề rẻ như tính toán của Bộ Tài chính. Bởi trên thực tế, giá xe ô tô đã qua sử dụng không có mức chuẩn, rủi ro trong kinh doanh mặt hàng này cũng cao hơn so với ô tô mới. Các doanh nghiệp không phải lúc nào cũng “săn” được xe chất lượng tốt, giá phải chăng. Để có lợi nhuận cao, doanh nghiệp không ngại ngần mua xe cũ, giá thấp rồi “mông má” mà người tiêu dùng không phải ai cũng đủ điều kiện, kinh nghiệm phân biệt.

HT

Việt Báo
contentlength: 4165
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.