Ô tô Trường Hải - Hành trình ra biển lớn

14:46 16/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ một xưởng sửa chữa xe tải, với vốn ban đầu 800 triệu đồng, 10 năm qua, Cty cổ phần ô tô Trường Hải trở thành thương hiệu lớn. Theo kết quả thống kê của VAMA (Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), sản phẩm thương hiệu Thaco (xe tải, xe khách) của Trường Hải Auto chiếm 40% thị phần trong cả nước.

O to Truong Hai Hanh trinh ra bien lon
Mẫu ô tô du lịch sản xuất tại Việt Nam đầu năm 2008

Từ Đồng Nai…

Từ năm đầu tiên của thế kỷ XXI, trên khắp các nẻo đường đất nước, xuất hiện loại xe tải nhẹ mang nhãn hiệu KIA. Chỉ một thời gian ngắn sau khi có mặt trên thị trường Việt Nam, xe KIA đã trở nên thân thiết với người sử dụng.

Từ năm 2001 đến năm 2005, đã có 15.000 xe KIA được bán ra, chiếm 45 % thị phần xe tải nhẹ tại Việt Nam. Một con số khá ấn tượng cho những ai quan tâm sự phát triển của ngành giao thông vận tải.

Thời bấy giờ ít ai biết được, những chiếc xe tải với kiểu dáng hiện đại ấy, được xuất xưởng ngay tại một Cty có vốn 100% của tư nhân nằm trong Khu công nghiệp Biên Hòa 2. Đó là nhà máy Trường Hải 1 thuộc Cty trách nhiệm hữu hạn Trường Hải.

Thành lập từ năm 1997 với số vốn 800 triệu đồng, đến năm 2001, Trường Hải là Cty tư nhân đầu tiên mạnh dạn xây dựng một nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, tại Khu Công nghiệp Biên Hòa II, công nghệ do tập đoàn KIA MOTORS – Hàn Quốc chuyển giao, có công suất 5.000 xe/năm, để cung cấp cho thị trường các dòng xe tải nhẹ, xe khách.

… Đến Chu Lai – Quảng Nam

Từ sự thành công tại Đồng Nai, năm 2003, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, về việc Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 và hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh Quảng Nam, Trường Hải là doanh nghiệp đầu tiên đã đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai – tỉnh Quảng Nam.

Dự án lớn này có tên gọi là “Khu Liên hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai Trường Hải”, có tổng vốn đầu tư trên 1.800 tỷ đồng bao gồm: 3 nhà máy lắp ráp xe tải , xe khách, xe du lịch, các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô, các Cty dịch vụ như vận tải biển, vận tải đường bộ, Cty xây dựng và cơ điện.

Cuối năm 2004, Trường Hải đã hoàn thành một phần của dự án khu Liên hợp sản xuất lắp ráp ô tô, đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất lắp ráp xe tải, xe khách, với số vốn đầu tư là 600 tỷ đồng, công suất 10.000 xe/ năm, trên diện tích 38 ha.

Đến năm 2007, Trường Hải đã nâng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm lên gần 50%. Năm 2006, doanh thu của Trường Hải trên 1.080 tỷ đồng và nộp ngân sách 200 tỷ đồng. Năm 2007, dự kiến doanh thu 2.080 tỷ đồng và nộp ngân sách gần 350 tỷ đồng.

Được biết Trường Hải là Cty tư nhân đầu tiên thành lập chi bộ Đảng. Ông Thái Duy Hùng, Bí thư chi bộ nói:“Song song với việc phát triển công nghệ và kinh doanh, chúng tôi coi hoạt động xây dựng tổ chức chính trị, chăm lo đời sống tinh thần và vật chất của công nhân và công tác xã hội từ thiện như là nền tảng trong việc xây dựng văn hóa của doanh nghiệp.

Ngoài việc thành lập chi bộ, chúng tôi còn thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên và tổ chức Công đoàn. Trong 10 năm qua, Cty đã tích cực trích quỹ với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng để tham gia các chương trình xã hội từ thiện”.

Và ra biển lớn

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Trường Hải cho biết: “Mười năm qua, đánh dấu một thời kỳ trưởng thành của thương hiệu Trường Hải Auto, mà mỗi giai đoạn phát triển đồng hành với những quyết sách đúng đắn của Đảng và Chính phủ trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Vì vậy, dấu ấn mười năm đối với Trường Hải mang ý nghĩa thiêng liêng, như dòng sông vượt qua bao nhiêu thác ghềnh để hoàn tất cuộc hành trình từ thượng nguồn về hạ lưu và tự tin chuyển mình hòa vào biển lớn”.

Ông Dương còn bày tỏ ước vọng trong một ngày không xa, với hành trình hội nhập của đất nước thì xe ô tô du lịch sẽ là phương tiện quen thuộc của người Việt.

Để đón đầu dự báo này, trong năm 2007, Trường Hải tiếp tục dự án khu liên hợp sản xuất lắp ráp ô tô Chu Lai Trường Hải bằng việc đầu tư 1 nhà máy sản xuất lắp ráp xe du lịch, tổng vốn trên 600 tỷ đồng, theo sự chuyển giao công nghệ của Tập đoàn HYUNDAI KIA – Hàn Quốc, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào đầu tháng 1/2008.

Duy Nhất

Việt Báo
contentlength: 6752
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.