Ở nơi heo hút, giàu nhất bản nhờ nuôi trâu nhốt chuồng

18:30 11/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Vũ Văn Chắc, bản Co Súc, (xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) nuôi trâu thịt theo kiểu nhốt chuồng. Vào thời điểm cao nhất trong chuồng của gia đình ông Chắc nuôi lên tới 30 con trâu. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông Chắc lãi 200 triệu đồng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Song Khủa, huyện Vân Hồ (Sơn La) phát triển mô hình nuôi trâu thương phẩm nhốt chuồng, nhiều hộ đã trở nên khá giả và có của ăn của để. Trong đó, có gia đình ông Vũ Văn Chắc nổi tiếng trong xã nhiều năm nay, với khối tài sản kếch sù từ chăn nuôi đàn trâu nhốt chuồng.

O noi heo hut, giau nhat ban nho nuoi trau nhot chuong

Từ khi chuyển sang nuôi trâu thương phẩm, gia đình ông Chắc đã khấm khá và sở hữu 1 khối tài sản lớn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Chắc cho biết: “Nhận thấy việc nuôi trâu nhốt chuồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra cho sản phẩm ổn định. Năm 2014, tôi mua 8 con trâu cái trưởng thành giống địa phương về nuôi, khoảng 1 năm sau cho sinh sản 8 con nghé khỏe mạnh. Để nhân rộng đàn trâu và thu hồi vốn nhanh, tôi lên các bản vùng cao trong huyện Vân Hồ mua thêm những con trâu gầy của bà con về vỗ béo từ 4 - 6 tháng. Sau đó, tôi xuất chuồng bán giá chênh lệch cho các thương lái làm ba toa dưới xuôi. Bởi vậy mà sau 1 thời gian chuyển sang nuôi trâu thịt nhốt chuồng, vỗ béo trâu, bò gầy tôi đã có 1 khoản thu nhập kha khá”.

O noi heo hut, giau nhat ban nho nuoi trau nhot chuong

Để có đủ lượng thức ăn cho đàn trâu, ông Chắc đã mua thêm thân cây ngô tươi về ủ chua làm thức ăn vỗ béo.

Theo ông Chắc nhận định, nuôi trâu nhốt chuồng tuy vốn đầu tư để mua con giống ban đầu lớn (30 – 40 triệu đồng/con) nhưng ít rủi ro, trâu ít bị bệnh, khi mua về chỉ phải tiêm phòng đủ các loại vắc xin, trâu bán lãi cao hơn nhiều vật nuôi khác. Bởi chỉ cần cho trâu ăn cỏ voi là phát triển rất tốt… Đặc biệt, với việc nuôi nhốt như hiện nay, một mình ông có thể chăm sóc tốt cho đàn trâu mà vẫn còn thời gian làm thêm công việc khác.

O noi heo hut, giau nhat ban nho nuoi trau nhot chuong

Ông Chắc tận dụng 2ha diện tích nương trồng thêm cỏ voi làm thức ăn cho đàn đại gia súc.

Hiện, trong trang trại của gia đình ông Chắc có 30 con trâu nuôi theo kiểu nhốt chuồng. Để cung cấp đủ lượng thức ăn cho đàn gia súc, ông tận dụng 2ha đất nương trồng cỏ voi, mua thân ngô tươi về làm thức ăn ủ chua, mua thêm rơm rạ của người dân địa phương tích trữ vào kho làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu. Hàng ngày ông đều vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, theo dõi sức khỏe và tiêm phòng cho đàn trâu đầy đủ. Vì vậy mà đàn trâu của gia đình ông con nào con nấy đều được vỗ béo mập mạp, ít bị dịch bệnh.

Cùng với chăn nuôi trâu thịt nhốt chuồng, ông Chắc còn tận dụng hiệu quả chất thải chăn nuôi làm phân hữu cơ bán cho các hộ có vườn cây ăn quả để nâng cao thu nhập cho gia đình. Sau khi trừ chi phí chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông chắc lãi khoảng 200 triệu đồng.

O noi heo hut, giau nhat ban nho nuoi trau nhot chuong

Thỉnh thoảng ông Chắc Lùa đàn trâu ra các bờ ruộng của bà con dân bản, để tăng thêm lượng thức ăn tươi vỗ béo cho đàn gia súc.

Ông Vì Văn Son, Chủ tịch UBND xã Song Khủa, huyện Vân Hồ cho biết: “Gia đình ông Chắc là một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế trong xã, không chỉ làm kinh tế giỏi ông còn chia sẻ kinh nghiệm, tận tình giúp đỡ bà con ngõ xóm. Chúng tôi dự định thời gian tới sẽ vận động, khuyến khích bà con nuôi trâu, bò nhốt chuồng. Đồng thời, tuyên truyền bà con chuyển đổi đất trồng cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả trên đất dốc, để nâng cao nguồn thu nhập và góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương”.

VietBao.vn
contentlength: 6830
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.