Nuôi đà điểu cho lợi ích kinh tế lớn

08:12 25/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phong trào nuôi đà điểu ở VN đang phát triển vì mang lại nguồn lợi kinh tế cao. Thịt đà điểu có thể chế biến xuất khẩu và da thuộc để làm đồ trang sức, mỹ nghệ.

Đà điểu đang được nuôi tại một trang trại thuộc tỉnh Bình Dương.

Ở châu Phi, việc nuôi đà điểu đã hình thành, phát triển trên 100 năm nay và được đưa vào quy trình sản xuất công nghiệp khép kín. Còn ở nước ta, phong trào nuôi đà điểu mới chỉ được chú ý trong một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, Công ty TNHH VietFarm Hùng Tiến, với chức năng cung ứng đà điểu giống cho các trại nuôi, hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng, vì còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm con giống tốt để nhập khẩu.

Theo ông Hà Việt Hùng - Giám đốc VietFarm Hùng Tiến (TP.HCM), tính đến thời điểm này, công ty đã cung cấp cho các trang trại ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… hơn 1.000 con giống đà điểu châu Phi.

Và mới đây, công ty đã tiếp tục nhập thêm 200 con nữa nhằm đáp ứng nhu cầu về giống đà điểu đang tăng của các trang trại. Trong qúa trình tiếp nhận con giống và tổ chức nuôi đà điểu, khách hàng sẽ được nhân viên kỹ thuật của công ty chuyển giao công nghệ, hướng dẫn cách chăm sóc hoàn toàn miễn phí.

Tập trung đà điểu vào trại.

Được biết, giá con giống đà điểu hiện khoảng 3,2 - 6,5 triệu đồng/con (từ 2 - 6 tháng tuổi). Đối với các chủ trang trại, vốn đầu tư mua con giống tuy lớn, nhưng bù lại chi phí nuôi khá thấp (chỉ từ 700 - 800 ngàn đồng/con/năm), nhờ thức ăn của đà điểu dễ kiếm, rẻ tiền (cỏ, rau, cám…). Bên cạnh đó, chúng cũng ít bị dịch bệnh, nuôi mau lớn (nếu nuôi tốt, con giống 10 kg có thể lớn đến 120kg sau một năm) và bán rất được giá (đà điểu giống để sinh sản: 18 - 20 triệu đồng/con loại từ 140 -160 kg, đà điểu lấy thịt: 12 - 17 triệu đồng/con loại từ 140 - 160kg).

Ngoài việc cung cấp con giống, VietFarm Hùng Tiến cũng sẽ bao tiêu toàn bộ đà điểu thương phẩm, đảm bảo "đầu ra" cho người nuôi, tương tự như đã từng bao tiêu con ba ba trước đây. Kể từ năm 2004 trở đi, công ty bắt đầu tổ chức thu mua đà điểu để chế biến thịt xuất khẩu, và thuộc da làm đồ trang sức, mỹ nghệ.

  • Nguyễn Sa
Việt Báo
contentlength: 5780
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất chấp nguy hiểm, người dân "lao ra" dòng nước xả lũ bắt cá sông Đà
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>