Nữ đại gia mất 245 tỷ tại Eximbank: Rắc rối là...

07:52 30/03/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi tiền gửi của khách bị thất thoát, ngân hàng có trách nhiệm bồi thường. Khách có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu ngân hàng trả tiền cho mình.

Vụ nữ đại gia thủy sản Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng sau khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM đến nay vẫn chưa ngã ngũ về giải pháp bồi thường thiệt hại sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên bế tắc.

Phía ngân hàng đòi chờ phán quyết của tòa thì mới bồi thường trong lúc bà Bình không muốn ra tòa mà đòi trả tiền ngay.

Đầu năm 2018, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại chi nhánh ngân hàng này.

Đã có 5 người liên quan đến vụ mất 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình bị khởi tố, trong đó hai bị can đã bị bắt tạm giam.

Riêng đối với bị can Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, Bộ Công an cũng đã khởi tố, phát lệnh truy nã quốc tế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Hưng được xác định là đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Về những tranh cãi pháp lý giữa khách hàng Chu Thị Bình và phía Eximbank, Luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển Kinh tế-Tài chính Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, quan hệ giữa bà Bình và ngân hàng là giao dịch dân sự nhận tiền gửi. Quyển sổ tiết kiệm gốc là chứng minh cho quyền sở hữu, người nào đang nắm giữ sổ tiết kiệm gốc và đúng tên mình thì người đó là chủ sở hữu.

Nu dai gia mat 245 ty tai Eximbank: Rac roi la...
Bà Chu Thị Bình có quyền khởi kiện ra tòa đòi ngân hàng trả lại tiền thất thoát cho mình

"Về nguyên tắc của ngân hàng, khi rút tiền là phải thu lại sổ hoặc thay sổ hoặc đề phía dưới còn bao nhiêu. Nhưng ở đây, bà Chu Thị Bình vẫn giữ bản gốc sổ tiết kiệm, vì vậy bà Bình vẫn có quyền yêu cầu ngân hàng phải thanh toán, trả tiền ngay cho mình.

Về phía Eximbank, ngân hàng đưa ra ý kiến là trên giấy ủy quyền có chữ ký thật của bà Bình nên chần chừ và nói sẽ trả tiền cho bà Bình sau khi tòa có phán quyết cuối cùng..

Đây là tranh chấp dân sự thì dĩ nhiên phải tuân theo phán quyết của tòa. Nhưng xét về đạo đức kinh doanh và để giữ thương hiệu, uy tín, khi thấy khách còn giữ bản gốc sổ tiết kiệm thì ngân hàng buộc phải trả tiền ngay. Còn nếu cứ lần lữa thì sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy, mà đối với một ngân hàng đã lên sàn chứng khoán, thiệt hại của cơn khủng hoảng này sẽ là hàng ngàn tỷ chứ không phải 245 tỷ đồng", Luật sư Trương Xuân Tám chỉ rõ.

Vị luật sư nhận xét, trong trường hợp này, rõ ràng quan điểm của Eximbank là không muốn chi trả mà muốn đợi ra tòa và họ cũng chỉ nói chung chung là ra tòa. Trong khi đó, cơ quan điều tra đã điều tra và khẳng định người bị hại là ngân hàng, không phải bà Bình, có nghĩa tiền bị chiếm đoạt ở đây là tiền của ngân hàng, chứ không phải khách hàng.

"Bà Chu Thị Bình hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu ngân hàng thanh toán số tiền thất thoát cho mình. Nhưng cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, vụ việc chuyển sang một vụ án hình sự và thông thường, về nguyên tắc, ưu tiên xử lý hình sự trước rồi mới đến xử lý dân sự.

Do đó, đây sẽ là vụ án rất rắc rối, thậm chí bế tắc. Dĩ nhiên nó tùy theo phán quyết của tòa nhưng nếu đi theo án hình sự, không bắt được ông Lê Nguyễn Hưng thì sao? Nếu không bắt được ông Hưng thì coi như "thối án", bà Bình không được bồi thường", Luật sư Trương Xuân Tám nói.

Cũng theo vị luật sư, ở đâu cũng vậy, nếu xảy ra tình huống tương tự và ngân hàng cứ ỳ ra thì sẽ phải tuân theo phán quyết của tòa. Nhưng thông thường, ngân hàng nước ngoài sẽ nhanh chóng xử lý, làm việc với khách hàng, thậm chí trong quá trình điều tra họ sẵn sàng hỗ trợ khách hàng một khoản tiền liên quan đến số tiền bị mất, có thể ngang bằng với số tiền bị mất để trấn an dư luận, tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng.

"Ngành nào kinh doanh cũng cần chữ tín, và ngân hàng thì đặc biệt cần. Trong trường hợp này, lẽ ra Eximbank phải nhanh chóng dàn xếp, thu xếp bồi thường cho khách, còn sau đó tòa xử lý ông Hưng và những người khác thế nào, xác định có trách nhiệm đến đâu thì những người đó bồi thường lại cho ngân hàng là phù hợp nhất", Luật sư Trương Xuân Tám nhấn mạnh.

VietBao.vn
contentlength: 6555
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.