Nụ cười và nước mắt sau quyết định bỏ thuế thép cao

10:12 06/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính phủ và doanh nghiệp nhiều nước Á châu, EU đang hoan hỉ trước quyết định huỷ lệnh áp thuế cao với thép nhập khẩu của Nhà Trắng. Thậm chí có người còn lạc quan coi đây là một thắng lợi của tự do thương mại, góp phần chấm dứt những cuộc chiến thương mại theo kiểu ăn miếng trả miếng.

"Đây là một tin tốt lành cho tất cả chúng ta. Chúng ta cũng vui mừng khi ngành công nghiệp thép của Mỹ được vực dậy và đủ mạnh để cạnh tranh bình đẳng. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm thế nào để những việc như vậy sẽ không bao giờ tái diễn", Bộ trưởng Thương mại EU Pascal Lamy nhận định.

Người đứng đầu ngành thương mại Anh quốc, bà Patricia Hewitt còn phấn khởi tin rằng, có khả năng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chấm dứt.

"Biện pháp tự vệ bằng thuế đến nay đã mang lại hiệu quả. Cùng lúc đó, nền kinh tế đã chuyển mình. Bây giờ đã là lúc chúng ta tuyên bố bãi bỏ nó", phát ngôn viên Nhà Trắng Scott McClellan nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu thay mặt ông Bush hôm qua.

Ngay sau đó, EU tuyên bố huỷ bỏ lệnh trừng phạt trị giá 2,2 tỷ USD đối với Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng, có khả năng Trung Quốc sẽ sẵn lòng đưa ra quyết định tương tự. Nhật Bản và Hàn Quốc thì hy vọng sẽ sớm khôi phục lượng xuất khẩu trong năm tới.

Tuy nhiên, quyết định giảm thuế của Nhà Trắng lại vấp phải làn sóng chỉ trích gay gắt của liên đoàn lao động ngành thép trong nước. Năm ngoái, ông Bush đã đưa ra chiêu bài đánh thuế nhập khẩu cao để lấy lòng cử tri trong ngành thép, vốn có tiếng nói quyết định trong các cuộc bầu cử. Lúc đó, ông hứa sẽ duy trì biện pháp này trong vòng 3 năm.

"Chúng tôi không ngờ lệnh áp thuế với thép nhập khẩu chỉ kéo dài vỏn vẹn 21 tháng", Daniel DiMicco, Chủ tịch Hiệp hội Sắt thép Mỹ thất vọng.

Thậm chí, công đoàn ngành thép Mỹ (USWA) còn cho rằng chính quyền Bush đã bị rơi vào bẫy của EU mà bỏ qua lợi ích của người lao động và ngành công nghiệp trong nước.

Các chuyên gia thương mại thế giới nhận định, quyết định bãi bỏ thuế thép cao thể hiện rõ thiện chí của Mỹ sau khi WTO kết luận biện pháp tự vệ này đã vi phạm luật lệ thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm qua, chính quyền Washington không hề thừa nhận sai lầm. Đại diện thương mại Mỹ Robert Zoellick cho rằng, quyết định bãi bỏ thuế thép hoàn toàn không liên quan tới lệnh trừng phạt của EU.

Trước đó, để gây sức ép, EU đã lên danh sách một loạt các sản phẩm nhập khẩu dự kiến sẽ tăng thuế, đặc biệt là những mặt hàng nông sản có quyết định quan trọng tới cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ như các loại cam, quýt trồng tại bang Florida.

Trên thực tế, người ta không hoàn toàn lạc quan với động thái mới của Nhà Trắng. "Chúng tôi phấn khởi khi hay tin ông Bush bỏ thuế nhưng cũng không khỏi phân vân đằng sau quyết định này sẽ là đòn pháp gì mới thay thế cho biện pháp thuế quan", Ian Rodgers, Chủ tịch Hiệp hội Thép Anh quốc lại thận trọng.

Theo Ian, hẳn là ông Bush đã cân nhắc kỹ càng về vị thế chính trị của mình trước khi đưa ra quyết định này. "Dù rất ngại biện pháp trừng phạt của EU, song theo tôi, có một điều quan trọng cần nghĩ tới đó là ông Bush không thể bỏ qua Florida trong cuộc bầu cử nửa tháng tới", Ian đoan chắc.

Thanh Thuỷ (theo AFP, Finacial Times, BBC)

Việt Báo
contentlength: 5225
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.