Nỗi lo mới nhất của Airbus: USD mất giá!

01:36 24/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lãnh đạo hãng chế tạo máy bay khổng lồ Airbus vừa phải thừa nhận một nỗi lo mới nhất của họ. Lần này nỗi lo lớn là do đồng USD mất giá.

Noi lo moi nhat cua Airbus USD mat gia

Airbus lại tiếp tục đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới. Ảnh EPA.


Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Airbus, ông Tom Enders thừa nhận, tỷ giá USD đã vượt ngưỡng có thể chịu đựng.

USD yếu khiến máy bay của châu Âu giảm lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, bởi nó sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Ngược lại, đồng USD yếu lại đang làm lợi cho đối thủ của Airbus là Boeing. Airbus hiện vẫn đang trong kế hoạch tái cấu trúc đầy vất vả.

Chuỗi ngày của vất vả và scandal

Chưa hết rắc rối với những lần trì hoãn giao hàng A380 thì mới đây nhất, cả Tập đoàn Airbus lại rung chuyển dữ dội vì vụ scandal mới nhất liên quan tới việc giao dịch nội gián cổ phiếu.

Cụ thể, theo nguồn tin AFP đưa ngày 3/10 vừa qua thì khoảng 20 lãnh đạo cao cấp tại công ty mẹ của Airbus là Tập đoàn vũ trụ và phòng thủ hàng không châu Âu (EADS) đã bị cáo buộc là đã giao dịch nội gián cổ phiếu để hưởng lợi bất chính.

Theo cáo buộc, các lãnh đạo cao cấp tại Công ty EADS đã bán ra dữ dội lượng cổ phiếu đang nắm giữ, trước khi thông tin xấu về việc chậm giao hàng tại Airbus được công bố ra công chúng.

Nhờ bán trước khi đưa ra thông tin, các lãnh đạo này đã tránh được việc mất số tiền khổng lồ, khi cổ phiếu của hãng sau khi có tin đã giảm tới 1/3 giá trị.

Tất nhiên, những cổ đông phổ thông không biết trước về thông tin chậm giao hàng đã phải lãnh đủ cho việc chậm chân này.

Tất cả bắt nguồn từ chậm giao hàng

Sau gần 7 năm nghiên cứu thiết kế và phát triển sản xuất dự án A380 tốn kém gần 15 tỷ USD, hãng Airbus còn mất thêm vài trăm triệu USD đền bù thiệt hại cho các hãng vì giao chậm A380.

EADS dự tính giao các máy bay A380 đầu tiên vào cuối năm 2006 nhưng sau đó đã phải tuyên bố trì hoãn kế hoạch này sang đầu năm 2008, và gần đây lại liên tiếp phải thừa nhận chương trình A380 tiếp tục bị chậm.

Theo ước tính của các chuyên gia, lợi nhuận của hãng Airbus trong 4 năm tới có thể giảm khoảng 2,5 tỷ USD. Trong khi đó, Pháp và Đức đang bất đồng sâu sắc xung quanh việc cải tổ hãng chế tạo máy bay khổng lồ này.

Trước sức ép về lợi nhuận, biện pháp mới nhất Airbus phải làm để cắt giảm lỗ là tuyên bố kế hoạch sa thải 10.000 nhân công tại các cơ sở ở châu Âu trong vòng 4 năm tới. Pháp sẽ là nước chịu thiệt hại nhất với số lượng 4.300 nhân công bị sa thải. Con số này ở Đức là 3.700, ở Anh là 1.600 và Tây Ban Nha là 400.

Giám đốc của Airbus, Louis Gallois cho biết hãng đang “đối mặt với những thách thức lớn” và “làm ăn không hiệu quả”.

  • Nhật Vy (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 5209
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.