Nỗi lo bị... “ghi sổ”!

10:35 25/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mặc dù phải mất nhiều năm để chuẩn bị nhưng khi các biện pháp được nêu trong nghị định về phòng chống rửa tiền vừa được công bố đã gây bất ngờ, lo lắng cho nhiều người dân và doanh nghiệp.

Nhiều lo lắng...

Giám đốc một chi nhánh NH ở khu vực quận 5 nói rằng thông tin này rất nhạy cảm trong giới làm ăn, có thể sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch tại NH. Trong khi đó giới kinh doanh vàng thì vừa lo vừa mừng. Lo là vì tới đây việc mua bán vàng với NH sẽ khó khăn hơn. Chỉ cần mua hoặc bán chừng 25 lượng vàng với NH là đã bị “ghi sổ”. Mừng là vì, theo họ nhận định, vàng sẽ bán được hơn khi người dân ngại gửi tiền vào NH vì lo ngại bị giám sát...

Thế nào là rửa tiền?

Đó là hành vi của cá nhân, tổ chức tìm cách hợp thức hóa tiền, tài sản do phạm tội mà có thông qua các hành động: tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào một giao dịch liên quan đến tiền, tài sản do phạm tội mà có; thu nhận, chiếm giữ, chuyển dịch, chuyển đổi, chuyển nhượng, vận chuyển, sử dụng, vận chuyển qua biên giới tiền, tài sản do phạm tội mà có; đầu tư vào dự án, công trình, góp vốn vào một doanh nghiệp hoặc tìm cách che đậy, ngụy trang hoặc cản trở việc xác minh nguồn gốc, quá trình di chuyển quyền sở hữu đối với tiền, tài sản do phạm tội mà có.

Thăm dò bỏ túi với những người giao dịch tại một chi nhánh NH cổ phần, đa số đều bàn khá nhiều về hạn mức giao dịch bị đưa vào kiểm soát, các hệ lụy có thể có một khi giao dịch của họ được NH báo cáo cho Trung tâm Thông tin phòng chống rửa tiền. Khách hàng là cá nhân thì thắc mắc tại sao lại là 200 triệu và 500 triệu đồng mà không thể cao hơn. Còn khách hàng là doanh nghiệp lại lo lắng khi mọi giao dịch thanh toán của họ bị ghi lại hết, vì phần lớn các thanh toán đều có giá trị trên 200 triệu đồng, làm sao có thể tin rằng các số liệu đó được bảo mật.

Giám đốc một công ty trách nhiệm hữu hạn nói rằng điều doanh nghiệp lo nhất là sẽ bị phiền toái khi các cơ quan chức năng yêu cầu phải giải trình về các giao dịch này. Việc ghi lại giao dịch với NH đã đụng đến thói quen của các doanh nghiệp là không muốn dây dưa, kéo dài, mà muốn năm nào quyết toán năm đó cho xong.

Trong khi Nhà nước áp đặt biện pháp chống rửa tiền thì người dân lại chưa rõ thế nào là tiền sạch. Ông A mua một miếng đất sau đó bán sang tay lời 2 tỉ, tiền lời đó liệu có phải là tiền sạch?

Người dân chưa được chuẩn bị

Một giám đốc Ngân hàng nói rằng những người xây dựng nghị định chống rửa tiền đã nặng về những vấn đề lớn như phòng chống rửa tiền từ bên ngoài, rửa tiền để tài trợ khủng bố, tham nhũng, buôn lậu... mà không quan tâm đến phản ứng về tâm lý của người dân và doanh nghiệp chân chính khi áp dụng các biện pháp chống rửa tiền. Vị giám đốc này dẫn chứng thông tin đưa ra trong các hội thảo xây dựng nghị định về chống rửa tiền cho thấy VN đang là mục tiêu của bọn tội phạm rửa tiền.

Các dẫn chứng về rửa tiền đã có ở VN cũng chỉ là hoạt động rửa tiền xuyên quốc gia. Trường hợp điển hình là một người Việt dùng tiền thu được từ hoạt động buôn ma túy để đầu tư vào VN dưới danh nghĩa của công ty kinh doanh khu du lịch nghỉ dưỡng. Như vậy, việc ban hành các biện pháp chống rửa tiền chỉ là phòng ngừa từ xa để VN không trở thành sân nhà của tội phạm chống rửa tiền.

Thế nhưng do không được tuyên truyền, giải thích khiến người dân và doanh nghiệp lo lắng như chính họ đang trở thành đối tượng của hoạt động chống rửa tiền. Theo vị giám đốc này, các cơ quan chức năng cần phải sớm cụ thể hóa, giải thích, tuyên truyền để người dân hiểu, làm giảm “đô” cú sốc “chống rửa tiền”.

Theo Tuổi Trẻ

VietBao.vn
contentlength: 5006
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.