Nợ đúng...1 đồng tiền thuế cũng bị hải quan ách hàng

09:54 12/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

No dung1 dong tien thue cung bi hai quan ach hang

Đó là chuyện thật 100% do đại diện Công ty thuốc lá Vinataba kể, tại cuộc đối thoại giữa Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (thuộc Cục Hải quan TP.HCM) và các doanh nghiệp.

Sự việc được "châm ngòi" sau khi Phó chi cục trưởng Hải quan quản lý hàng đầu tư Nguyễn Dũng đưa vụ Ajinomoto bị bác đơn xin xét ân hạn thuế khi bị phạt nợ C/O. Ông Dũng cảnh báo, các DN nên tránh để quá hạn việc nộp thuế (trong vòng 90 ngày sau khi mở tờ khai) để thoát khỏi "tình trạng nguy hiểm" trong quá trình xem xét ưu tiên. Thế nhưng, các DN phản ứng lại ngay xung quanh việc nộp thuế.

Đại diện Vinataba bức xúc kể: "Vinataba là một DN lớn, nộp thuế hằng tháng từ 15-20 tỉ đồng. Thế nhưng chuyện có vẻ như đùa khi trong một lần nộp thuế, vì làm tròn số nên DN nợ đúng... 1 đồng tiền thuế. Giải thích thế nào cũng không được, cuối cùng hàng hóa bị ách lại cảng".

Hàng loạt vấn đề bức xúc khác trong cách làm việc của cơ quan hải quan cũng được nhiều DN nêu ra. Đại diện Công ty ICI phản ánh 4 tờ khai của công ty bị hải quan xem xét quá lâu nên đến khi ra quyết định thì trễ mất 10 ngày, không được hưởng ân hạn thuế. Đại diện Công ty Samsung Vina than: "Chúng tôi và nhiều công ty khác liên tục nhập hàng, mỗi năm mở hàng trăm tờ khai, đóng thuế cả trăm tỉ đồng vậy mà chỉ cần một lần trễ đã bị cắt ân hạn".

Đại diện Công ty Shell Việt Nam nói thẳng: "Chúng tôi là các công ty liên doanh, luôn coi trọng văn hóa kinh doanh nhưng xem ra một số công chức hải quan không coi việc này ra gì. Lúc nào cơ quan hải quan cũng lấy các "gương đen" là những công ty ma, nhập vài lô hàng rồi giải thể, "xù" thuế ra để giải thích.

"Không thể vơ đũa cả nắm như vậy". Theo vị này, Công ty Shell đã bỏ Đồng Nai để xuống TP.HCM nhập hàng, thế nhưng cách làm việc ở đây rất cứng nhắc. Hàng hóa sẽ bị ách lại ngay nếu như DN nợ vài triệu đồng tiền thuế trong khi suốt năm này tháng nọ DN đóng thuế tính bằng hàng chục, trăm tỉ đồng. Nhiều công ty khác cũng gặp khó khăn lớn do kiểu làm việc máy móc như vậy của hải quan, chẳng hạn như Công ty Samsung Vina vừa nợ 400.000 đồng tiền thuế thì bị ách hàng ngay.

Đại diện một DN cho biết ông mong chờ một thái độ hỗ trợ DN trong cách làm việc của hải quan. Đơn giản như "nếu gần đến ngày trễ hạn mà hải quan gửi một công văn nhắc nhở thì bảo đảm không có bất kỳ DN nào phải bị ách hàng. Đừng vì những chuyện nhỏ mà làm ách tắc hoạt động của DN".

(theo TN)

Việt Báo
contentlength: 4186
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.