Những vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi Luật Nhà ở có hiệu lực

Thứ hai, 03 Tháng bảy 2006, 13:37 GMT+7
 • Trong số những bộ luật bắt đầu có hiệu lực từ 1/7, Luật Nhà ở được quan tâm nhiều nhất bởi có liên quan, tác động đến quyền lợi “sát sườn” của người dân. Những vấn đề nào đang được quan tâm nhất và sẽ “nóng” lên khi Luật Nhà ở đi vào cuộc sống? Việc cấp giấy chứng nhận nhà đất sẽ được thực hiện như thế nào? Hiệu lực các loại giấy chứng nhận cũ đã được cấp trước đây ra sao, có phải đổi sang giấy mới?

   

  Sẽ tồn tại 6 mẫu giấy chứng nhận

   

  Theo quy định của Luật Nhà ở và dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành luật, sẽ có thêm 2 loại giấy chủ quyền bao gồm một mẫu giấy chung cho cả nhà và đất, một mẫu giấy chỉ dành riêng cho những trường hợp mà chủ sở hữu chỉ sở hữu nhà. Như vậy, khi Luật Nhà ở có hiệu lực, trong thực tế sẽ tồn tại 6 mẫu giấy chứng nhận và còn rất nhiều loại giấy tờ hợp lệ khác như bằng khoán điền thổ, các loại “giấy trắng” gồm các loại giấy về nhà đất cấp trước năm 1975 hay trước năm 1994, do các địa phương tự đặt ra trong khi chờ hướng dẫn của Trung ương ... cùng tồn tại và được phép giao dịch.

   

  Luật Nhà ở qui định: sẽ thống nhất cấp một loại giấy chứng nhận (GCN) cho nhà ở, đất ở. Ðiều 9 qui định: chỉ cấp giấy hồng khi chủ sở hữu có nhu cầu. Theo Luật Nhà ở, nhà riêng lẻ, chung cư sẽ được cấp thống nhất chung một loại giấy hồng.

   

  Cục phó Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng Vũ Văn Phấn cho biết: Khi người dân tạo lập nhà ở hợp pháp thì đương nhiên họ đã có quyền sở hữu đối với nhà ở của mình rồi. Còn việc cấp GCN chỉ là vấn đề thủ tục, cho nên nếu có nhu cầu thì chủ sở hữu có thể yêu cầu cấp giấy, không thì thôi. Không có GCN thì nhà đó vẫn là của họ.

   

  Không còn luẩn quẩn giữa hộ khẩu và nhà ở

   

  Ðiều 9 Luật Nhà ở qui định, mọi tổ chức, cá nhân trong nước không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, đăng ký hộ khẩu thường trú ở đâu đều được quyền sở hữu nhà ở theo qui định. Các cơ quan chức năng không có quyền đòi hỏi người dân phải xuất trình hộ khẩu thường trú thì mới được cấp giấy.

   

  Ðây là một qui định rất thoáng của Luật Nhà ở, chấm dứt vòng luẩn quẩn gây bức xúc trong dân, muốn được cấp giấy chứng nhận nhà thì phải xuất trình hộ khẩu, còn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú thì lại phải có giấy tờ nhà. Nhiều hộ dân diện KT3 ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang đón chờ quy định này đi vào cuộc sống và những mong sẽ không phải đối mặt với tình trạng Luật “tháo ra”, còn những cấp, ngành và cán bộ trực tiếp thực thi lại tìm cách “trói vào”.

   

  Cơ hội để người thu nhập thấp có nhà

   

  Theo Luật Nhà ở, tổ chức, cá nhân phát triển quỹ nhà ở xã hội được Nhà nước miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được miễn, giảm các khoản thuế liên quan theo quy định của pháp luật.

   

  Ðối tượng và điều kiện được thuê mua nhà ở xã hội là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân làm việc tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế... Người được quy định như trên nhưng có thu nhập thấp và thuộc một trong các trường hợp sau thì được thuê nhà ở xã hội : chưa có nhà thuộc sở hữu của mình và chưa được thuê hoặc mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân trong hộ dưới 5m2 sàn/người; có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà tạm, hư hỏng hoặc dột nát.

   

  Theo KTĐT

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi Luật Nhà ở có hiệu lực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi Luật Nhà ở có hiệu lực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung van de duoc quan tam nhieu nhat khi Luat Nha o co hieu luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi Luật Nhà ở có hiệu lực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ