Những vấn đề cần nhìn lại khi bước vào "sân chơi WTO"

14:57 12/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung van de can nhin lai khi buoc vao "san choi WTO" 

Nâng ly chúc mừng thành công của đoàn Việt Nam

Cơ hội và thách thức luôn tồn tại đồng thời. Hễ có cơ hội thì sẽ xuất hiện thách thức. Trong khi việc vào WTO đã trở thành chuyện hôm qua, thì câu hỏi đặt ra là Việt Nam rút bài học gì từ bước ngoặt này để nắm bắt vận hội mới?

Với tinh thần cầu thị, hội nhập, chúng ta sẽ ra biển lớn với những hành trang như thế nào? Để trả lời, tôi xin tập trung vào bốn nhận xét phổ quát mang tính về nguyên tắc sau:

I. Đổi mới vì lợi ích của nhân dân, dựa trên thực tiễn sức mạnh và nguyện vọng của toàn dân tộc. Đúng như câu nói: “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, nếu ngày xưa trong hai cuộc kháng chiến thần thánh, bằng sức mạnh từ dân, đất nước đã “rủ bùn đứng dậy sáng loà”, thì ngày này cũng từ nguồn lực đó sẽ hy vọng tạo một cú hích mới, một sự đồng thuận mới giúp “cá chép vượt Vũ môn”. Chúng ta luôn ghi nhớ lời của Bác: ”Nếu xa rời nhân dân thì tài tình mấy cũng không làm gì được. Dựa chắc vào dân thì không kẻ địch nào tiêu diệt được ta”.

II.  Cần tôn  trọng  theo những quy luật mang tính phổ biến.Thí dụ điển hình ở đây là quy luật kinh tế thị trường. Kinh nghiệm các nước WTO khác cho thấy, doanh nghiệp sẽ đóng vai trò nền tảng vi mô quan trọng. Nhà nước đảm bảo vị trí người đặt ra quy tắc cạnh tranh, chứ không phải là người trực tiếp tham gia cạnh tranh. Nguyên tắc này đảm bảo khách quan tính trung lập của bộ máy công quyền. Sự “cai sữa” trong thời gian ngắn có thể gây khó khăn cho những doanh nghiệp được hưởng nhiều đặc ân. Nhưng về lâu dài, nó sẽ thúc đẩy chúng ta tiến một bước dài trong việc chuyển đổi chức năng của bộ máy nhà nước. Một mặt tách rời chính quyền ra khỏi các hoạt động thuần tuý doanh nghiệp, mặt khác xác lập địa vị chủ thể của từng đơn vị kinh doanh trong nền kinh tế thị trường. 

III. Thực tiễn chỉ ra, các sức ép hay đòi hỏi từ bên ngoài chỉ có thể có ý nghĩa khi nó biến thành lợi ích ở bên trong. Vì vậy, phát huy nội lực cùng kết hợp khai thác ngoại lực sẽ là nhân tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo phát triển kinh tế có lợi nhất cho quá trình hội nhập.Một số biện pháp có thể được kể ra sau đây:

 (1) Nâng cao sức cạnh tranh của mình để giành nhiều thuận lợi hơn trên thương trường thế giới;

 (2) Mở rộng hợp tác đối ngoại sâu rộng và toàn diện nhiều tầng, nhiều lãnh vực;

 (3) Thúc đẩy tiến trình hoàn thiện hệ thống, cơ chế pháp luật rõ ràng minh bạch, phù hợp với các thông lệ chung;

 (4) Chuyển đổi trọng tâm kinh tế ngoại thương từ lượng sang chất bằng cách tận dụng hiệu quả khoa học công nghệ;

(5) Đặt trọng tâm đào tại đội ngũ lao động cho phù hợp với tình hình và nhu cầu của WTO sắp tới.

IV. “Hãy tập hành động như những người nông dân” Đó là lời khuyên của kinh tế gia người Mỹ Stepfen Covey khi ông đề cập đến quá trình thay đổi những giá trị mang tính hệ thống. Quan trọng nhất là: tổ chức không phải như một cái máy, khi có gì hỏng hóc xảy ra là có thể bắt tay vào sửa ngay. Chỉ cần tháo bộ phận hư thay cái mới vào, mở máy, thế là nó hoạt động tốt trở lại. Nó là một hệ thống hữu cơ sống, phát triển và được tạo thành bởi những con người đang sống và đang phát triển. Chúng ta không thể sửa chữa   người. Chúng ta phải nuôi dưởng họ. Trong qúa trình Đổi mới, cải cách toàn diện là cần thiết nhưng trong những điều kiện cụ thể, thực hiện từng bước, có kế thừa và cách làm phù hợp. Cũng giống như nhà nông. Cần thiết phải chọn hạt giống tốt, làm cho đất tốt, giử nhiệt độ cho đúng, có đủ ánh sáng, nước, phân bón, phải nhổ cỏ dại và chăm sóc mùa màng,.. để sau cùng có đựợc vụ mùa như ý.

Triết gia người Đức Friedrich Hegel từng nhận xét: thực tại không phải là một cảnh trạng mà là một tiến trình lịch sử diễn biến mãi không ngừng. Mấu chốt để nắm bắt thực tại là nắm bắt bản chất của biến đổi lịch sử. Biến đổi lịch sử này không phải ngẫu nhiên mà tuân theo một quy luật có thể phát hiện được. Và phải chăng sự biến đổi lịch sử của dân tộc ta với chiếc vé gia nhập WTO 2006 cũng tuân theo một quy luật biện chứng như thế? Gíông như bài học của người nông dân, một vụ mùa bội thu luôn là kết quả của những hạt giống tốt và giọt mồ hôi đắng...

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 6185
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.