Những thương hiệu Việt đình đám một thời giờ ra sao?

14:18 21/03/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đã từng có một thời, có những sản phẩm mang thương hiệu Việt giành được thành công vang dội tuy nhiên hiện chúng đang dần bị quên lãng. Xe đạp, diêm Thống Nhất, cao Sao Vàng... - những thương hiệu hàng chục năm tuổi vang bóng một thời, nay đâu?

Diêm Thống Nhất giá vài đồng vẫn sống tốt qua 60 năm

Có giá từ 100 đồng 2 bao cho đến 400-500 đồng mỗi bao, diêm Thống Nhất là thương hiệu hơn 60 năm hiện vẫn được nhiều người tiêu dùng Việt ưa chuộng.

Khi những chiếc bật lửa chưa phổ biến, diêm Thống Nhất là sản phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt của người Việt. Bao diêm có logo truyền thống với hình chú chim bồ câu trắng, phía dưới dòng chữ “Diêm Thống Nhất” cỡ lớn chạy ngang mặt bao cho in nơi sản xuất tại Công ty Cổ phần diêm Thống Nhất. Hiện nay, sản phẩm này vẫn được sử dụng rộng rãi trong cả nước.

Diêm Thống Nhất có chỗ đứng khá vững chắc trong lòng người tiêu dùng nhưng đang phải đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt của các sản phẩm khác

Diêm Thống Nhất có chỗ đứng khá vững chắc trong lòng người tiêu dùng nhưng đang phải đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt

Doanh thu năm 2017 của công ty đạt 115 tỷ đồng, gần bằng kế hoạch năm đã đề ra. Lợi nhuận trước thuế 3 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch.Trong năm, công ty cho biết đã tiêu thụ được 100.500 kiện diêm thương hiệu Thống Nhất, 11 triệu sản phẩm bật lửa Thống Nhất và 290.000 chiếc bật lửa Cricket.

Về kế hoạch năm tới, Diêm Thống Nhất đặt mục tiêu doanh thu 118 tỷ đồng, tăng 3 tỷ so với ước doanh thu năm 2017, với lợi nhuận 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự thay đổi trong định hướng đã thể hiện rõ khi công ty kỳ vọng bán được 18 triệu chiếc bật lửa, trong khi diêm que tiêu thụ giảm 15%, chỉ còn 85.000 kiện.

Vốn nổi tiếng từ những bao diêm có hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh, hoạt động kinh doanh của Diêm Thống Nhất trong những năm gần đây gặp nhiều thách thức do tình hình tiêu thụ diêm que giảm mạnh.So với thời điểm cách đây 8 năm với mức tiêu thụ hơn 180 triệu bao diêm, sản lượng của Diêm Thống Nhất hiện đã giảm tới gần 40%.

Nhung thuong hieu Viet dinh dam mot thoi gio ra sao

Diêm Thống Nhất đặt hy vọng kinh doanh khởi sắc nhờ vào sản phẩm bật lửa.

Xác định sản lượng diêm tiêu thụ dù phục hồi nhưng vẫn nằm trong xu hướng giảm của dài hạn, Diêm Thống Nhất bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất bật lửa an toàn, vốn là nguyên nhân khiến sức tiêu thụ sản phẩm diêm que của công ty sụt giảm.

Các sản phẩm bật lửa với thương hiệu Thống Nhất ra mắt cách đây gần 3 năm, có mức giá 2.000 đồng mỗi sản phẩm. Năm 2016, công ty tiêu thụ được 10 triệu sản phẩm. Tuy nhiên, do kỳ vọng quá lớn vào thị trường khi đó (85 triệu chiếc), kết quả này chỉ tương đương khoảng 12% kỳ vọng của công ty.

Dù còn nhiều thách thức đến từ thị trường, tuy nhiên việc thay đổi chiến lược kinh doanh đang đem lại bộ mặt mới cho thương hiệu hơn 60 năm tuổi này. Việc thích nghi với sự thay đổi, dù chậm, vẫn là căn cứ để kỳ vọng vào sự phục hồi trong tương lai.

 Cao Sao Vàng - Ngôi sao cô đơn

Ông Bùi Xuân Hưởng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 rất  tự hào nhắc đến hộp cao huyền thoại thời bao cấp. Hộp cao ấy đã gần 50 tuổi, từng làm mưa làm gió trên thị trường, có mặt ở khoảng 15 quốc gia, mang về hơn 2 triệu đôla ngoại tệ cho đất nước vào những năm 80. Nó mang một cái tên giản dị, là Cao Sao Vàng.

Nhung thuong hieu Viet dinh dam mot thoi gio ra sao

 Đất nước chuyển mình Đổi mới, chấp nhận nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa.

Dược phẩm Trung ương 3 đứng ở đỉnh cao trong thời kỳ bao cấp về sản phẩm đông dược nên cũng ì trệ, đến khi mở cửa thị trường thì ít nhiều choáng ngợp. Xác định không còn xuất khẩu, xưởng cao Sao Vàng chuyển về 16 Lê Đại Hành (Hải Phòng), mày mò tìm lối đi.

Hướng về thị trường nội địa, lọ cao trứ danh có mặt trong tủ thuốc của mọi gia đình Việt những năm 90. Nhưng chỉ sau một thời gian ngụp lặn trong nền kinh tế thị trường, ngôi sao sáng một thời giã biệt ánh hào quang, âm thầm nhường chỗ cho các sản phẩm khác lên ngôi. Cho đến những năm 2000, cao Sao Vàng dần vắng bóng, khi các loại cao, dầu nước ngoài ồ ạt đổ vào.

 Người ta cho rằng, ngửi cái mùi cao có cảm giác gặp người đang ốm, trong khi dầu gió có hương nhẹ, dễ dùng. Có thời, đi đâu về người ta cũng biếu nhau một lọ dầu gió của Singapore rất thơm, giá vài trăm nghìn. Ông Hưởng được người anh đi tàu viễn dương cho một lọ, thi thoảng mang ra ngửi một chút, nhưng rồi không nhẹ đầu nên vẫn phải dùng cao Sao Vàng. Ông kể, bọn trẻ trong nhà cũng theo trào lưu, đi nước ngoài nhiều khi mua đủ loại dầu xoa bóp về biếu. Ông chỉ dặn đừng mua nữa, ở nhà thiếu gì, dùng cao Sao Vàng vẫn tốt hơn.

Ông Hưởng từ chối tiết lộ doanh thu từ cao Sao Vàng của Dược phẩm TW3 thời điểm hiện tại, chỉ nói nó đóng góp 5-7% tổng doanh thu công ty. Căn cứ trên cáo bạch tài chính của Dược TW3, thì con số khiêm tốn này rơi vào khoảng 500.000-700.000 USD một năm.

“Thay đổi mẫu mã à? Chúng tôi từng có phép thử nhưng gặp phản ứng tiêu cực từ người tiêu dùng. Có những thứ hình thức ăn sâu vào tiềm thức thì không thay đổi được”.   

Tưởng chỉ còn là quá vãng, thì từ năm 2013, cao Sao Vàng bỗng bật dậy trên thị trường quốc tế, trở thành hàng “hot” trên các trang bán hàng trực tuyến như eBay, Amazon. Lọ cao được rao giá cao gấp vài chục lần thị trường trong nước, luôn trong tình trạng “còn rất ít” hoặc “hết hàng”. Các website cho biết, sản phẩm được sản xuất từ Việt Nam, số ít được tái nhập khẩu từ Ukraine.

Nhung thuong hieu Viet dinh dam mot thoi gio ra sao

Trong câu chuyện của ông Hưởng, mặc dù vẫn quả quyết rằng “cao Sao Vàng không hề mất đi trong đời sống của người Việt”, vẫn nhìn thấy sắc thái ca thán, khi khách hàng không ủng hộ những nỗ lực của công ty.

Trong thế giới phẳng, dường như họ được người Việt xếp vào ký ức, chứ không được xem là tương lai.

Miliket: Chìm nổi một thương hiệu vua

Từng là thương hiệu độc quyền thị trường tại Việt Nam trong những năm 70-80 của thế kỷ trước, Miliket giờ đây sống an phận với thị phần chưa đầy 5%, danh xưng mì lẩu và hầu như mất dấu trên trên các quảng cáo truyền hình.

Miliket: Từ ông lớn độc quyền đến thương hiệu chỉ xuất hiện bên nồi lẩu

Sau hơn 30 năm tồn tại, trong bối cảnh hàng chục thương hiệu mì mới ra đời, cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, “mì tôm” Miliket vẫn trung thành với mẫu mã “hai con tôm”. Hiện giờ thương hiệu này làm ăn sa sút, doanh thu giảm qua từng năm. Có ý kiến cho rằng, trước đây Miliket nuôi dưỡng người nghèo, giờ đây Miliket “nghèo” nên được những người nghèo xưa nuôi lại. Thương hiệu Miliket như một định mệnh, bám chặt với sự nghèo khổ.

Sự co hẹp thị phần có thời gian không làm Miliket phiền muộn. Miliket giữ lợi nhuận ổn định từ năm 2011 đến nay, trên nền doanh thu không mấy biến động. Lợi nhuận sau thuế của thương hiệu này vẫn đạt mức 26-41 tỷ đồng từ năm 2011 đến 2015.

Tuy nhiên, sự bảo thủ của ông hoàng mì tôm một thời đang làm khó chính nó khi toàn ngành đang chịu tác động giảm sản lượng tiêu thụ. Theo số liệu của Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA), lượng tiêu thụ mỳ gói của thế giới đã giảm mạnh, từ 5,2 tỷ gói mì (2013) xuống còn 4,8 tỷ gói (2015). Mỗi người Việt hiện chỉ tiêu thụ tối đa 55 gói mì/năm, thấp hơn so với con só 60 gói vào năm 2013.

Các đối thủ của Miliket nhanh chóng nhận thấy nguy cơ và xoay chuyển nhanh. Không còn các sản phẩm mì ăn liền truyền thống, nhiều hãng bắt đầu thay đổi về nguyên liệu (mì gạo, mì khoai tây, bún, miến, phở ăn liền...) hay thay đổi mẫu mã (mì bát, mì ly...). Colusa - Miliket dù đi sau nhưng cũng kịp sở hữu cho mình 60 chủng loại sản phẩm khác nhau, từ mì, miến, đến cháo gói.

Tuy vậy, cách hoạt động có phần bảo thủ trong kinh doanh của ông lớn này hầu như không có gì thay đổi. Với chiến lược tiết kiệm chi phí, Miliket hầu như biến mất trên các kênh quảng cáo truyền thống và phi truyền thống.

Không đại sứ thương hiệu, không chiến lược marketing, không vị trí đẹp trên quầy kệ siêu thị, Miliket chỉ dựa vào hệ thống đại lý phân phối, kênh bán hàng hội chợ và tận dụng tối đa mức giảm giá của nguyên liệu - những cách thức cạnh tranh cũ kỹ của thế kỷ trước. Giờ đây, xét trên thị phần, Miliket thua cả những cái tên vừa bước chân vào thị trường (A-One của Ve Wong); còn xét trên kết quả kinh doanh, Miliket thay vì là ông lớn doanh thu hay lợi nhuận, lại trở thành tiểu gia tiền mặt.

Kem Thủy Tạ thu gần 300 triệu đồng mỗi ngày

kem-thuy-ta-thu-gan-300-trieu-dong-moi-ngay

Ra đời từ năm 1945 gắn với nhà hàng Thủy Tạ bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, thương hiệu kem đình đám một thời trở thành mảng kinh doanh nòng cốt của Thủy Tạ, bên cạnh những lĩnh vực khác như nhà hàng, cung cấp dịch vụ.

Dù đã gây dựng được thương hiệu và giữ thị phần lớn phía Bắc trong thời gian dài, tuy nhiên sự xuất hiện của những đối thủ "sinh sau đẻ muộn" như kem Wall's của Unilever, và đặc biệt là 2 đối thủ lớn nhất hiện tại là Kido Foods và Vinamilk đã làm thay đổi cuộc chơi của những doanh nghiệp truyền thống như Tràng Tiền và Thủy Tạ.

Doanh thu của Kem Thủy Tạ trong 5 năm gần đây chỉ loanh quanh ngưỡng 50 tỷ đồng mỗi năm và gần như không có sự tăng trưởng. Trong quý gần đây nhất, doanh thu và lợi nhuận của Thủy Tạ chỉ đạt lần lượt 27 tỷ và 1,6 tỷ đồng, giảm 13% và 16% so với cùng giai đoạn năm 2016.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Thủy Tạ đạt hơn 80 tỷ đồng doanh thu và 4,7 tỷ đồng lợi nhuận. Tính bình quân, mỗi ngày công ty thu về gần 300 triệu đồng doanh thu và hơn 17 triệu đồng lợi nhuận. Dù vậy, đà suy giảm với Thủy Tạ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi cả hai chỉ tiêu chính cho hoạt động kinh doanh tiếp tục giảm so với cùng kỳ và sau 9 tháng doanh nghiệp này mới đạt gần 60% kế hoạch về lợi nhuận.

 Xe đạp Thống Nhất: Đại gia một thời chờ phép màu

Nhung thuong hieu Viet dinh dam mot thoi gio ra sao?

Xe đạp Thống Nhất mờ nhạt suốt hàng chục năm qua. Để có thể cải thiện được tình hình, công ty đã có bước thay đổi quan trọng. Đó là cổ phần, thay đổi mô hình hoạt động công ty.

Đầu tháng 6/2016, Công ty TNHH MTV Thống Nhất đã đấu giá thành công hơn 3 triệu cổ phần. 100% khối lượng cổ phần chào bán của công ty đã được "mua hết" với sự tham gia của 15 nhà đầu tư.

Mặc dù lượng chào mua cao gấp đôi lượng chào bán nhưng phiên đấu giá không thực sự sốt khi nhà đầu tư đặt giá khá thấp. Mức giá trúng thầu bình quân chỉ là 10.386 đồng/CP.

Dù vậy, có vẻ như, cổ phần hóa đang được kỳ vọng là "đũa thần" có thể xoay chuyển tình thế cho xe đạp Thống Nhất. Điều này được thể hiện rõ nét trong kế hoạch kinh doanh của công ty.

Trong Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất của công ty cổ phần Thống Nhất Hà Nội, cổ đông đã thông qua kế hoạch tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, công ty đặt ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2017 là 7,4 tỷ đồng, tăng 6,1 tỷ đồng, tương ứng 4,7 lần so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế năm 2018 dự kiến đạt 9,8 tỷ đồng, tăng 8,5 tỷ đồng, tương ứng 6,5 lần so với năm 2016.

Doanh thu cũng được kỳ vọng bứt phá nhưng tốc độ tăng thua kém lợi nhuận. Cụ thể, doanh thu năm 2017 được đặt ra là 316,3 tỷ đồng, tăng 36,5 tỷ đồng, tương ứng 13% so với năm 2016. Kế hoạch doanh thu năm 2018 là 363,7 tỷ đồng, tăng 83,9 tỷ đồng, tương ứng 30% so với năm 2016.

Có thể thấy, kế hoạch tăng lợi nhuận của xe đạp Thống Nhất không phụ thuộc nhiều vào việc mở rộng thị phần mà phụ thuộc nhiều vào việc "thắt lưng buộc bụng" tiết giảm chi phí và giá vốn.

Có một điểm nữa khiến nhà đầu tư kém mặn mà với xe đạp Thống Nhất. Đó chính là công ty không chi trả cổ tức năm 2016. Còn kế hoạch cổ tức năm 2017 và 2018 chỉ là 3% và 4%, thấp hơn nhiều so với lãi ngân hàng.

contentlength: 18696
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.