Những hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp

11:24 29/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung hanh vi bi cam cua doanh nghiep ban hang da cap
Sản phẩm của Cty Lô Hội- bán theo phương thức kinh doanh đa cấp

* Tất cả hàng hoá đều được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp.

Luật Cạnh tranh đã được Quốc hội khoá XI thông qua và có hiệu lực vào 1.7.2005. Luật này đã dành hẳn một mục để quy định về bán hàng đa cấp. Để luật sớm đi vào cuộc sống, ngày 24.8, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 110/2005/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, nhằm hướng dẫn việc thực thi luật.

Điều 5 nghị định quy định: Tất cả hàng hoá đều được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp, trừ những trường hợp hàng hoá thuộc danh mục hàng hoá cấm lưu thông, danh mục hàng hoá hạn chế kinh doanh, hàng giả, hàng nhập lậu; hàng hoá là thuốc phòng, chữa bệnh cho người; các loại vaccine, sinh phẩm; trang thiết bị y tế và dụng cụ y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thuỷ sản), thuốc bảo vệ thực vật; hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh; các loại hoá chất độc hại và sản phẩm có hoá chất độc hại. Hàng hoá được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm; đảm bảo rõ ràng, hợp pháp về nguồn gốc, xuất xứ, tính năng, công dụng của hàng hoá; có nhãn hàng hoá theo đúng quy định của pháp luật.

Điều 7 của nghị định quy định cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi sau đây:

1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

2. Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu, để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

3. Yêu cầu người muốn tham gia phải trả tiền hoặc trả bất kỳ khoản phí nào dưới hình thức khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội hay các hoạt động tương tự khác, để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, trừ tiền mua tài liệu theo quy định tại khoản 2, Điều 6 nghị định này.

4. Không cam kết cho người tham gia trả lại hàng hoá và nhận lại khoản tiền mà người tham gia đã chuyển cho doanh nghiệp, theo quy định tại Điều 11 nghị định này.

5. Cản trở người tham gia trả lại hàng hoá phát sinh từ việc chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

6. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

7. Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay các lợi ích kinh tế khác, mà người tham gia có quyền hưởng.

8. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

9. Cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hoá, để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải ký kết hợp đồng tham gia bằng văn bản với người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp; phải ký quỹ 5% vốn điều lệ, nhưng không thấp hơn 1 tỉ đồng Việt Nam, tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam; phải được sở thương mại cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh cấp giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp và phải báo cáo định kỳ 6 tháng với sở thương mại nơi đăng ký kinh doanh về số lượng người tham gia, doanh thu và các khoản thuế của doanh nghiệp cũng như người tham gia.

(Theo Lao Động)
Việt Báo
contentlength: 7965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.