Những điều chú ý khi xuất hàng sang Nam Phi

15:00 10/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện Việt Nam đang xuất sang thị trường này các mặt hàng gạo, giày dép, cao su, cà phê, hạt tiêu và dệt may với tổng kim ngạch gần 50 triệu USD/năm. Tuy nhiên, thương mại song phương chủ yếu vẫn thông qua nước thứ ba hoặc công ty liên doanh. Tùy viên thương mại tại Nam Phi Nguyễn Khánh Toàn đã đưa ra một vài lời khuyên cho doanh nghiệp.

Theo ông Toàn, việc làm đầu tiên mà tất cả các nhà nhập khẩu phải làm là đăng ký với Ban Quản lý Thuế vụ hải quan trước khi bán hàng tới Nam Phi để được cấp số đăng ký (registration number, hay còn gọi là custom code number). Khi nhập khẩu hàng, ngoài thuế đánh theo giá hàng, một số mặt hàng phải chịu thêm mức thuế định lượng (excise duties) và thuế đặc biệt (specific duties). Loại thuế này áp dụng cho các mặt hàng nhập khẩu giống như thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào hàng tiêu thụ trong nước. Ví dụ: nước khoáng, rượu, bia, chất có cồn, xì gà, thuốc lá, thuốc tẩu và dầu hỏa. Ngoài ra còn có thuế xăng dầu (fuel levy) được áp dụng cho xăng, dầu có gas, dầu diesel và các dạng tổng hợp của dầu lửa với các chất dầu bôi trơn.

Riêng thuế VAT được áp dụng khác Việt Nam, ở mức 14% cho tất cả hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu cũng như tiêu thụ trong nước. Thuế VAT được áp dụng trên cơ sở giá bán đối với hàng tiêu thụ nội địa và giá FOB đối với hàng nhập khẩu cộng thêm 10% chi phí vận tải và các phí không hoàn lại khác của Hải quan (nếu có). Bên cạnh đó, cảng phí cũng được đánh vào hàng nhập khẩu ở mức 1,78% trên tổng giá trị FOB của lô hàng, với mức áp dụng tối đa 9.000 rand/tấn hoặc m3 (khoảng 73 rand đổi được 1 USD).

Hiện nay các mặt hàng chỉ được phép nhập vào Nam Phi khi đã có giấy phép của Cục Quản lý xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương nước này. Ngoài ra còn có những yêu riêng đối với một số mặt hàng. Ví dụ, trà phải xin giấy phép nhập khẩu trước khi hàng chuyển đi Nam Phi ít nhất hai tuần. Việc cấp phép không mất phí và được tiến hành trong ba ngày kể từ ngày đăng ký.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 3111
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.