Những cản trở kỳ lạ quanh việc thi hành Luật Doanh nghiệp

14:02 21/02/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đến hôm nay cả nước đã có gần 17.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp. Bên cạnh sự thông thoáng mở ra từ việc thi hành Luật Doanh nghiệp, còn có nhiều cản trở, trong đó có không ít những cản trở mới phát sinh... một cách cố tình.

Ngành y đang làm ngơ Luật doanh nghiệp

Từ khi Luật Doanh nghiệp ra đời hơn 1 năm nay, chưa có một chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân nào được cấp. Nguyên nhân chính là do những trúc trắc, phức tạp trong các Thông tư số 19, 20, 21 của Bộ Y tế ban hành cuối năm ngoái quy định về cấp chứng chỉ hành nghề y. Chẳng hạn như để có chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân thì buộc phải thi, trong đó có việc phải thi "y đức" nhưng nội dung như thế nào thì không rõ ràng. Trình tự cấp chứng chỉ thì không quy định thời gian mà chỉ quy định mỗi quý Hội đồng của Bộ họp một lần để xét và việc cấp chứng chỉ lại phải do Bộ trưởng Y tế ký...

Ông Nguyễn Đình Cung, Thư ký Tổ thi hành Luật Doanh nghiệp phẫn nộ: "Cấp chứng chỉ ngành nghề không phải như thi nâng ngạch, người dân muốn kinh doanh lúc nào phải cấp ngay cho người ta dù một người cũng phải cấp, sao lại phải chờ 3 tháng mới xét? Bằng bác sĩ thì do trường đại học cấp còn chứng chỉ hành nghề lại do Bộ trưởng cấp, Bộ trưởng thì thiếu gì việc phải làm".

Cũng theo ông Cung, nếu phải thi y đức thì ví dụ một giáo sư hay bác sĩ làm việc hàng chục năm nay muốn hành nghề y tư nhân cũng phải thi y đức hay sao?

Khách sạn 11 phòng không được đón khách Trung Quốc nhưng được đón khách... Mỹ

Yêu cầu các cơ sở đón khách Trung Quốc phải là "căn hộ khép kín có số lượng từ 12 phòng nghỉ trở lên, đủ chỗ tiếp đón được ít nhất là 12 khách du lịch cùng một lúc, và " nơi sinh hoạt của gia đình chủ doanh nghiệp phải tách khỏi cơ sở lưu trú". Đây là nội dung trong một quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành tháng 10/2000 quy định về đón khách du lịch Trung Quốc đến Quảng Ninh bằng giấy thông hành.

Nếu hiểu theo quy định, hóa ra ở Quảng Ninh khách sạn 11 phòng không được phép đón khách Trung Quốc, nhưng có thể đón được khách. Mỹ, Anh hoặc Pháp. Bất bình trước quyết định vô lý này, 8 chủ khách sạn tư nhân tại khu vực Bãi Cháy (Hạ Long - Quảng Ninh) vừa đồng loạt ký vào một bản kiến nghị gửi UBND tỉnh và Tổ công tác thi hành Luật doanh nghiệp đề nghị bỏ ngay những bất hợp lý trong Quyết định này.

"Sức ỳ" trong ngành vận tải

Xe đăng ký biển số ở địa phương nào thì phải về địa phương đó kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đây là quy định hiện hành của Bộ Giao thông Vận tải. Tất cả các trung tâm kiểm định trong cả nước là như nhau, tại sao lại buộc chủ xe phải quay về nơi đăng ký mà kiểm định?

Nhận xét về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Cung cho biết, xe cộ đăng ký một nơi nhưng hoạt động ở rất nhiều nơi, về lại nơi đăng ký để kiểm định 6 tháng 1 lần sẽ gây tốn kém nhiều cho chủ xe. Ngoài ra, làm như vậy dẫn đến nơi thì có quá ít xe đến kiểm định, nơi thì có quá nhiều, chất lượng kiểm định chưa hẳn đã đảm bảo. Đó là chưa kể đến chuyện các trung tâm kiểm định mất khả năng cạnh tranh, nên không khuyến khích nâng cao chất lượng dịch vụ. Sự bất hợp lý này đã gây cản trở lớn cho người dân từ lâu nay nhưng không hiểu sao đến bây giờ Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa chịu sửa đổi.

Tòa án còn quá yếu

Ông Nguyễn Đình Cung cho biết, còn vô số những vướng mắc đang cản trở doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Ngoài các vướng mắc do luật, pháp lệnh, nghị định đang trong quá trình tháo gỡ, thì nhiều thông tư của các bộ và văn bản của các tỉnh vẫn "tréo ngoe" với Luật Doanh nghiệp, nhưng chưa cơ quan nào chịu sửa cả.

Ông Cung cũng khẳng định: "Việc sửa sai của các cơ quan chúng ta quá chậm và một trong những nguyên nhân chính là Tòa Hành chính của chúng ta còn yếu, phạm vi hoạt động nhỏ".

(Theo Thanh Niên, 21/2).

contentlength: 5899
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.