Những bức xúc trong tiến trình cổ phần hóa

10:12 25/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung buc xuc trong tien trinh co phan hoa 

Dệt  vải trên dây chuyền hiện đại tại Cty dệt 19/5 (Sở CN)

Theo Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, kết quả  khảo sát trên 500 doanh nghiệp Nhà nước hoàn thành cổ phần hóa và đa dạng hóa sở hữu trên 1 năm cho thấy hiệu quả sản xuất, kinh doanh nói chung đều có chuyển biến tích cực so với trước khi chuyển đổi sở hữu. Xét tổng thể, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng: vốn điều lệ tăng 50%, doanh thu tăng 60%, lợi nhuận trước thuế tăng 137%, cổ tức thực hiện trung bình đạt 15%
.

 

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư thêm máy móc kỹ thuật hiện đại, đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa ngành nghề và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Về cơ bản, cổ phần hóa đã đạt được những mục tiêu đề ra, tạo ra động lực thúc đẩy công tác này trong năm tiếp theo.

 

Tuy nhiên, trong tiến trình cổ phần hóa cũng có những vấn đề  bức xúc cần được nhìn nhận, xem xét để khắc phục. Những vấn đề này thể hiện rõ nét ngay tại Hà Nội, thành phố đang đứng đầu cả nước về thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

 

Ông Nguyễn Thế Quang - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghệp Hà Nội đã tổng kết: Nhiều doanh nghiệp khi cổ phần hóa chưa thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh đã được phê duyệt, chưa nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, chưa thích nghi hoạt động cổ phần theo Luật Doanh nghiệp. Người lao động còn lẫn lộn giữa vai trò cổ đông với người lao động và vì lợi ích trước mắt đã bán rẻ cổ phiếu được mua với giá ưu đãi. Điều đáng nói nữa là khi tiến hành cổ phần hóa còn một số vướng mắc, làm chậm tiến độ thực hiện. Trong đó có việc xác định giá trị doanh nghiệp, việc tính thêm giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Nếu không tính thì có nhiều ý kiến cho là xác định giá trị doanh nghiệp quá thấp, ngược lại nếu tính thêm thì chưa có tiêu chuẩn xác định thống nhất. Mặt khác, người lao động trong doanh nghiệp  không muốn thực hiện cổ phần hóa, vì nếu thực hiện cũng không có tiền để mua cổ phiếu theo giá này. Nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng kết hợp việc thẩm định phương án cổ phần hóa với việc rà soát tình hình sử dụng cửa hàng, nhà xưởng, đất đai khi cổ phần hóa, dẫn đến tình trạng quản lý nhiều đất đai nhưng không sử dụng hết, đã để hoang hóa hoặc sử dụng không đúng mục đích.

 

Việc bán cổ phiếu lần đầu để thành lập công ty cổ phần, mặc dù có nhiều “ưu đãi” nhưng đại bộ phận doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp vẫn phải vận động người lao động mua cổ phiếu do tâm lý chưa tin tưởng, còn nghi ngại khả năng phát triển của doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Trong khá nhiều trường hợp, người lao động còn nhìn vào người lãnh đạo Cty để quyết định có mua cổ phiếu hay không. Vì vậy, việc cán bộ chủ chốt Cty chưa tích cực mua cổ phần ưu đãi cũng làm hạn chế tiến trình cổ  phần hóa. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đề nghị chỉ bán cổ phiếu cho cán bộ, công nhân viên trong doanh nghiệp. Thậm chí trong doanh nghiệp không mua hết cũng không muốn bán ra ngoài vì sợ cổ đông bên ngoài làm mất tính ổn định của doanh nghiệp cổ phần.

 

Nhìn chung, các doanh nghiệp cổ phần hóa có quy mô nhỏ nên mục tiêu huy động thêm vốn xã hội vào phát triển sản xuất, kinh doanh còn hạn chế; chưa thu hút được các nhà đầu tư có tiềm năng về vốn, công nghệ, thị trường, kinh nghiệm quản lý; chưa thực sự đổi mới quản lý nội bộ; chưa phân định rõ và nhận thức đúng vai trò người đại diện sở hữu cổ phần Nhà nước và người trực tiếp quản lý cổ phần Nhà nước tại công ty cổ phần...Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa còn gặp khó khăn khi vay vốn kinh doanh, nhất là các khoản vay ưu đãi của Nhà nước. Thêm vào đó là một số định hướng chính sách chưa được  thể chế hóa như  việc thí điểm đưa giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp cổ phần; sử dụng một phần vốn của doanh nghiệp để hình thành cổ phần không chia của người lao động...

 

Để khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và đẩy nhanh tiến độ, mở rộng diện các doanh nghiệp cần cổ phần hóa, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nhà nước nên sớm có quy định cụ thể để các bộ, ngành, địa phương, các TCty Nhà nước chủ động hơn trong xử lý nợ tồn đọng, quyết định giá trị doanh nghiệp, tổ chức bán cổ phiếu ra ngoài doanh nghiệp... bảo đảm nguyên tắc thị trường quyết định giá trị tài sản doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa, trong đó có giá trị quyền sử dụng đất; quan tâm đến việc thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, thị trường, công nghệ, kinh nghiệm quản lý đối với công ty cổ phần; thực hiện công khai việc mua bán cổ phiếu trên thị trường theo hình thức đấu giá để khắc phục tình trạng cổ phần hóa khép kín trong nội bộ doanh nghiệp...

 

Điều cần được khẳng định và thực tế đã chứng minh là cả những doanh nghiệp hoạt động có lãi và những doanh nghiệp hoạt động kém đều có thể cổ phần hóa có hiệu quả; những doanh nghiệp đủ điều kiện giải thể, thậm chí lâm vào tình trạng phá sản, nếu đánh giá lại tình hình tài chính, có phương án phát triển sản xuất kinh doanh đúng thì cũng có thể cổ phần hóa để phát triển và duy trì việc làm cho người lao động.                                                                     

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7565
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..