Những bàn tay lặng lẽ

08:15 17/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung ban tay lang le  Sản phẩm của các em không thua kém sản phẩm của những người bình thường là mấy Bàn tay da cam - cụm từ gợi nên nhiều nỗi ám ảnh nhưng khi truy cập trang web www.bantaydacam.com, có thể thấy những hình ảnh hoàn toàn khác: Một cuộc hồi sinh kỳ lạ, nghị lực và những khả năng kỳ lạ, có lẽ còn chưa được nhiều người biết, của những em nhỏ bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam. Có những bàn tay lặng lẽ nâng đỡ, sẻ chia với các em.

 

Những tình nguyện viên lặng lẽ

Lê Hùng, thành viên của Kiến thợ - tập hợp một số tình nguyện viên từ các trường đại học và cơ quan trên địa bàn Hà Nội - sinh năm 1981, vóc người thấp nhỏ, cận, nom rất nhanh nhẹn và luôn tràn đầy ý tưởng. Cùng với những người bạn của mình, Hùng đã xây dựng dự án bàn tay da cam, đang áp dụng thí điểm tại lớp thêu thuộc làng Hữu Nghị - nuôi dưỡng các em nhỏ là nạn nhân chất độc da cam (Vân Canh, Hà Tây). Trang web www.bantaydacam.com là một phần của dự án này. Dự án được thực hiện nhằm phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thủ công của người khuyết tật, tạo thu nhập có ý nghĩa cho họ ngay từ khi còn đang học nghề, tạo điều kiện cho người khuyết tật làm quen với môi trường làm việc sau này, từ đó hòa nhập với cộng đồng dễ dàng hơn. Cả nhóm cũng hy vọng từ dự án, sẽ thành lập được quỹ bàn tay da cam. - Điều quan trọng hơn cả là phần nào giúp cộng đồng cảm thông, chia sẻ với những người có số phận không may mắn, đặc biệt là các em nhỏ nạn nhân của chất độc da cam, đã và đang nỗ lực vươn lên khẳng định mình. - Hùng cho biết.

 

ý tưởng xây dựng dự án bắt đầu từ những chuyến đi tình nguyện của Lê Hùng và các bạn trong nhóm hồi năm 2003 về làng Hữu Nghị. Các em có thể chậm phát triển, có thể thua kém về trí lực, kỹ năng sống so với những bạn bình thường. Nhưng rất nhiều em vẫn có những khả năng nhất định. Cần phải làm điều gì đó vừa hỗ trợ vừa khơi dậy được tiềm năng còn lại. - Hùng cùng các thành viên trong nhóm nghĩ vậy.

 

Các thành viên còn lại của nhóm Kiến thợ gồm Hoàng Vũ Ngân Giang (sinh năm 1982), phụ trách tài chính; Trần Hoàng Anh (1987), thiết kế mẫu sản phẩm; Bùi Huyền Trang (1986), Trần Lưu Hà Anh (1986) và Hương Thủy (1988). Không có những đợt ra quân rầm rộ, họ gặp nhau ở một ý tưởng chung - giúp đỡ các em nhỏ không may - và bắt tay vào làm. Trừ Lê Hùng, Ngân Giang đã ra trường, còn lại đều đang đi học. Tất cả làm không công, tiền thực hiện dự án xin từ nhiều nguồn khác nhau: Quyên góp, người quen cho, tiền hỗ trợ...

 

Khó khăn: “Tiền đâu” và “đầu ra” ?

Lớp học thêu của nhóm Kiến thợ tại làng Hữu Nghị có 15 em tham gia. Em nhỏ nhất 13 tuổi, lớn nhất đã 23 tuổi. Lớp có giáo viên hướng dẫn riêng. Mười em trong số này hiện đã có thể tham gia sản xuất. - Trung bình mất một ngày để các em hoàn thành một mẫu thêu đơn giản, hai ngày một mẫu thêu phức tạp. Sản phẩm của các em đặc trưng bởi nét thêu hồn nhiên, dù vậy vẫn không khác biệt nhiều so với sản phẩm của những người bình thường. - Trần Hoàng Anh, phụ trách khâu thiết kế sản phẩm cho biết. Tự Hoàng Anh trực tiếp thiết kế mẫu thêu cho các em. Các sản phẩm thêu trong giai đoạn thí điểm được chia thành hai mảng: thêu truyền thống và thêu cross stitch (một kiểu thêu đơn giản của phương Tây). Mỗi kiểu thêu được áp dụng trên những chủng loại sản phẩm khác nhau: vỏ gối, khăn mùi xoa, khăn trải bàn, khăn ăn, quần áo và phụ kiện thời trang, thiếp, tranh nhỏ... Sau khi các em thêu xong, nhóm lại nhờ các cơ sở gia công nhỏ hoặc tình nguyện viên hoàn thiện (may, đóng gói). Trong  thời gian tới, việc hoàn thiện sẽ được chuyển sang các cơ sở gia công của người khuyết tật hoặc người có hoàn cảnh khó khăn.

 

- Vấn đề khó khăn nhất bây giờ vẫn là kinh phí và đầu ra cho sản phẩm của các em.- Lê Hùng tâm sự. - Ban đầu, chúng em chỉ có 1 triệu đồng để thực hiện dự án. Tích cóp, vận động từ nhiều nguồn, con số tăng lên được gần sáu triệu. Đến giờ, các em đã làm ra được 150 sản phẩm, một số được giới thiệu tại triển lãm sản phẩm thêu của các em mới đây, mang lại nguồn thu hơn sáu triệu đồng.

 

Điều đáng mừng nhất là sản phẩm của các em nhỏ làng Hữu Nghị đã được đón nhận. Nhiều người mua vì thực sự thấy thích chứ không phải chỉ bởi cảm thông trước hoàn cảnh của các em. Tuy nhiên, lại một vấn đề khác khiến cả nhóm Kiến thợ phải suy nghĩ: Khi sản phẩm tăng lên nhiều, tìm cách tiêu thụ như thế nào ? Các thành viên đã nghĩ đến chuyện đem giới thiệu ở các công ty du lịch lữ hành, các cửa hàng souvenir... Hiệu quả từ dự án này mang lại còn khiếm tốn nhưng chí ít, những gì mà nhóm đang làm là rất cảm động.

 

Sau sản phẩm thêu, Lê Hùng cùng các bạn dự định hướng dẫn các em làm thêm một số sản phẩm khác. Và nếu như dự án này thành công, nhóm sẽ mở rộng sang các đối tượng khác như trẻ em lang thang, trẻ khuyết tật...

 

Nguyên An

VietBao.vn
contentlength: 6789
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.