Nhóm cổ phiếu sẽ "hút" dòng tiền trong tháng 7?

10:56 09/07/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, tiêu dùng, bán lẻ, thép, và xây dựng, bất động sản… sẽ giữ vai trò thu hút dòng tiền và dẫn dắt thị trường.
Nhom co phieu se "hut" dong tien trong thang 7?
VN-Index dự báo ở mức 765-800

Thị trường tiếp tục mở rộng đà tăng mạnh tháng 6. Chỉ số VN-Index đã tăng hơn 5,5%. Đây là tháng ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2016. Cụ thể, chỉ số VN30-Index đóng tỉ trọng lớn nhất trong VN-Index, ghi nhận mức +7,2% và là tháng có mức tăng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, kế tiếp là chỉ số VN-Midcap và VN-Smallcap lần lượt đạt mức +6,5% và 4,2%.

Cùng với xu hướng của VN-Index, chỉ số HNX-Index cũng ghi nhận mức tăng kỉ lục khi vượt qua vùng đỉnh 87-92 trong năm 2014. Đồng thời chỉ số cũng tiệm cận ngưỡng tâm lý 100 với xung lực tăng mạnh mẽ và dòng tiền cũng đẩy mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechip.

Đi cùng với mức tăng điểm ấn tượng, VN-Index cũng ghi nhận giá trị giao dịch bùng nổ, đạt mức 78.387 tỷ, tăng hơn 70% so với cùng kì năm ngoái. Cụ thể, dòng tiền thông minh dịch chuyển liên tục và lan tỏa rộng vào tất cả các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vừa và nhỏ. Trong đó, các cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán như CTG, BID, MBB, HCM, SSI, VND thu hút được sự chú ý của dòng tiền do nhà đầu tư kì vọng vào kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2 này trong bối cảnh nghị quyết xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua cũng như giá trị giao dịch trên thị trường liên tục đạt mức cao.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu bán lẻ và xây dựng cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 vừa qua, đại diện là MWG (9%), HAX (19.4%), PNJ (5.9%), HBC (21.4%)…

Tiếp theo tín hiệu tích cực của thị trường, khối ngoại cũng duy trì đà mua ròng trong tháng 6. Giá trị mua ròng tiếp tục đạt mức cao, 1140 tỷ đồng trên HSX, giảm nhẹ so với tháng 4.

Bước qua tháng 7 cùng với đà tăng điểm trước đó, nhóm phân tích công ty chứng khoán KIS Việt Nam kì vọng VN-Index tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới và dao động trong biên đô rộng 765-800. Biên độ dao động trong tháng này có thể thu hẹp lại sau giai đoạn tăng nóng trong tháng 6. Ngoài ra, cũng xuất phát từ lo ngại khi thị trường đi vào giai đoạn thiếu vắng thông tin trong tháng 7 này. Qua đó, dòng tiền sẽ chỉ tập trung vào các mã có kết quả kinh doanh quý 2 khởi sắc hoặc có câu chuyện riêng, đặc biệt ở nhóm ngành ngân hàng, tiêu dùng, bán lẻ, vật liệu xây dựng và chứng khoán.

Theo yếu tố kỹ thuật, nhóm chỉ báo xung lượng tiếp tục tăng mạnh và đi sâu vào vùng quá mua cho thấy mức độ rung lắc sẽ mạnh hơn do áp lực bán sẽ lớn dần ở các mức giá cao. Tuy nhiên, các tín hiệu đảo chiều trong ngắn hạn của VN-Index.

Bên cạnh đó, thanh khoản liên tục được duy trì ở mức cao hơn trung bình 20 phiên góp phần ủng hộ đà tăng ngắn hạn. Điều này cho thấy dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, tuy nhiên mức độ lan tỏa không còn lớn nữa mà chỉ tập trung vào các mã cơ bản tốt.

Ngoài ra, nhóm chỉ báo xu hướng trên 2 chỉ số đã cho tín hiệu hình thành xu hướng tăng ngắn hạn trên VN-Index, cụ thể là tín hiệu các đường MA(20), MA(35), MA(60) đang hướng lên với độ dốc cao. Bên cạnh đó, hệ thống chỉ báo xác nhận dòng tiền và xu hướng liên tục tăng lên mức cao mới, cho thấy rủi ro thị trường đang duy trì ở mức thấp.

Với các tín hiệu kỹ thuật trên, KIS Việt Nam giữ quan điểm tích cực và cho rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục đà tăng trong tháng 7. Tuy nhiên, mức độ rung lắc sẽ mạnh hơn và áp lực chốt lời sẽ lớn hơn khi VN-Index hướng về vùng cản tâm lý 800-805. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, tiêu dùng, bán lẻ, thép, và xây dựng, bất động sản… sẽ giữ vai trò thu hút dòng tiền và dẫn dắt thị trường.

Chiến lược giao dịch

Với nhà đầu tư trung han, ưu tiên chiến lược nắm giữ danh mục cổ phiếu hiện tại và tận dụng nhịp rung lắc đẻ tăng tỉ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên quá hưng phấn khi VN-Index tiệm cận vùng cản tâm lý mạnh 800-805 điểm. Mặt khác, trong trường hợp tiêu cực, nếu VN-Index không giữ được vùng hỗ trợ trung hạn 760-765 thì lệnh chốt lời nên được đặt ra và vùng hỗ trợ mạnh kế tiếp của VNIndex là 730-735. Một kịch bản tiêu cực cho thị trường vào thời điểm hiện tại chưa được nghĩ tới.

Trong ngắn hạn, cơ hội lướt sóng sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận khi áp dụng chiến lược mua thấp bán cao. Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế mua đuổi giá khi thị trường tăng điểm mạnh. Danh mục nên được tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng với kì vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý 2. Các nhóm ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, hạ tầng, bất động sản, ngân hàng và chứng khoán có thể sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền đầu cơ trong tháng 7.

Theo Linh Nga/Diễn đàn DN

VietBao.vn
contentlength: 6762
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

Nhiều "ông lớn" ngân hàng sa lầy trong đầu tư tài chính

Vietcombank, BIDV đều có những khoản đầu tư hàng ngàn tỉ đồng lỗ hoặc không có lợi nhuận. Riêng Vietinbank điêu đứng với khoản cho vay lên tới gần 32.000 tỉ đồng vì các khách hàng lớn gặp khó khăn.