Nhiều vướng mắc vì thiếu minh bạch

06:21 23/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu vuong mac vi thieu minh bach
Các doanh nghiệp phát biểu nhiều ý kiến bức xúc - Ảnh: T.TU.
Doanh nghiệp (DN) lại có dịp được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo ngành thuế - hải quan tại hội nghị do Bộ Tài chính, Phòng Công nghiệp và thương mại VN tổ chức tại TP.HCM ngày 22-9.

Các vấn đề DN nêu không mới nhưng vẫn đầy bức xúc. DN đã chứng minh được rằng các trở ngại trong quá trình làm ăn của họ đều nảy sinh từ sự thiếu minh bạch trong chính sách, người thực hiện chính sách, sự bất nhất của các cơ quan chức năng...

Đại diện Công ty liên doanh thức ăn gia súc Proconco dẫn chứng cùng một vấn đề hoàn thuế do tái đầu tư nhưng cơ quan thuế giải quyết cho công ty theo hai cách trái ngược nhau.

Công ty Proconco dùng vốn để tái đầu tư, theo qui định sẽ được hoàn thuế nếu đáp ứng đủ điều kiện là góp đủ vốn pháp định. Thế nhưng từ năm 1995-1999, công ty thực hiện góp vốn theo tiến độ đầu tư nên chưa đủ vốn pháp định theo giấy phép đã cấp nhưng vẫn được hoàn thuế. Đến giai đoạn sau này, dù đã góp đủ vốn theo giấy phép nhưng lại không được cho hoàn thuế.

Đại diện công ty còn cho biết một vài công ty khác có hoàn cảnh tương tự nhưng lại được giải quyết theo cách khác. Cũng liên quan đến hoàn thuế cho các trường hợp tái đầu tư, một công ty khác ở Đồng Nai than không được hoàn thuế dù đã làm rất đúng. Công ty dùng lợi nhuận để mở công ty mới nhưng nơi cấp phép lại không ghi rõ tiền đầu tư là từ lợi nhuận để lại. Phải làm giấy phép mới, ghi đầy đủ vốn lập công ty là từ tiền tái đầu tư, cơ quan thuế lại nói không được hoàn thuế nữa vì công ty được lập sau 1-1-2004...

Ông Trương Chí Trung, thứ trưởng Bộ Tài chính, thừa nhận luật đã qui định “tái đầu tư là được hoàn thuế”, nhưng hiện nay vướng vì giữa các bộ vẫn chưa thống nhất với nhau thế nào là tái đầu tư. “Khi quan điểm giữa các bộ chưa thông thì làm sao có thể giải quyết nhất quán, DN vướng là vì thế” - ông Trung nói.

Còn khá nhiều trường hợp chính sách chung chung, có thể hiểu theo cách nào cũng được đã gây bức xúc cho không ít DN. Nhưng DN nào biết xin “vận dụng” thì được, không biết thì bị thiệt.

Đại diện một công ty có vốn nước ngoài ở Đồng Nai nêu rằng thời gian đầu vì chưa tuyển được nhân viên kế toán nên chậm kê khai thuế GTGT, đã quá ba tháng nên không được cơ quan thuế địa phương chấp nhận cho kê khai. Nhưng sau này được biết một số công ty khác cũng có tình trạng tương tự nhưng vẫn được cho kê khai với cách giải thích là chậm kê khai do nguyên nhân khách quan.

Thế nhưng thế nào là “nguyên nhân khách quan”, ngay Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cũng không trả lời được. Ông hứa sẽ có hướng dẫn cụ thể trường hợp nào là khách quan và khi nào là chủ quan để mọi DN đều rõ và các cơ quan thuế địa phương có thể xử lý ngay.

Nhưng có những vấn đề luật qui định rõ nhưng thực hiện vẫn không đúng luật. Đại diện Công ty Bayer đã kể về câu chuyện tranh chấp thuế nhập khẩu, đến nay đã kéo dài hai năm sáu tháng với số tiền thuế treo lên đến 1,7 tỉ đồng. Vụ tranh chấp chưa ngã ngũ, nếu nộp thuế DN sẽ bị chiếm dụng 1,7 tỉ đồng và phải chịu lãi vay, còn chưa nộp luôn canh cánh bị cưỡng chế thuế do còn nợ thuế.

Công ty Bayer nhập thuốc sát trùng dùng trong chăn nuôi, đã được Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn xác nhận đó là thuốc sát trùng, nhưng các cơ quan chức năng thì lại nói “không phải” và phải chịu thuế. Tranh chấp xảy ra, mọi việc đang xuôi theo hướng thuốc sát trùng thì đùng một cái Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) “chen vào” nói rằng đây là chất tẩy rửa nên phải chịu thuế nhập khẩu. Lúc này, công ty chịu thua vì ngành nghề kinh doanh của công ty không hề liên quan đến chất tẩy rửa...!

Đại diện công ty đặt câu hỏi khi có tranh chấp, mức độ nào hải quan giải quyết, khi nào thì Vụ Chính sách thuế can thiệp? Thứ trưởng Trương Chí Trung khẳng định đã có qui định cụ thể cách giải quyết tranh chấp, DN có quyền khiếu nại lên các cấp và phán quyết cuối cùng thuộc về bộ trưởng Bộ Tài chính.

Cũng theo ông Trung, ở trường hợp Công ty Bayer, các cơ quan liên quan đã thực hiện không đúng luật. Hải quan ra quyết định thu thuế, dù chưa đồng ý DN vẫn phải chấp hành nộp, sau đó khiếu nại. Thế nhưng hải quan không thu thuế, để nợ đọng hai năm sáu tháng là sai. DN không nộp thuế sau khi có quyết định cũng không đúng...

Ông Trung thừa nhận chuyện tranh chấp về mã số thuế, dòng thuế nhập khẩu là câu chuyện dài giữa hải quan và doanh nghiệp, do vậy cách tốt nhất là phải thực hiện đúng qui trình giải quyết tranh chấp... Ông Trung hứa chính sách thuế, hải quan sẽ được hoàn thiện hơn theo hướng phải minh bạch, có thế các vướng mắc, bức xúc của DN mới giảm đi...

T.TU.

Việt Báo
contentlength: 7347
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.