Nhiều thách thức với doanh nghiệp công nghiệp

08:53 17/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu thach thuc voi doanh nghiep cong nghiep 

Lắp ráp cột bơm xăng tại Cty Kỹ thuật SEEN. Ảnh: Nguyệt Ánh

Đã gần một năm kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của  WTO, sự kiện này không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) trong nước tiếp cận với thị trường toàn cầu, mà còn đặt ra nhiều thách thức cho các DN, nhất  với  DN công nghiệp (CN)...

 

DN  yếu sẽ bị loại khỏi cuộc chơi...

Đây là sự cạnh tranh giữa sản phẩm của DN trong nước với sản phẩm của DN các nước, không chỉ trên thị trường thế giới mà ngay tại thị trường trong nước do thuế nhập khẩu cắt giảm từ mức trung bình 17,4% hiện nay xuống mức trung bình 13,4% trong vòng 3-5 năm tới. Như vậy, các DN CN trong nước phải cạnh tranh ở mức cao hơn nên phải tự điều chỉnh để sản xuất hàng chất lượng cao và dịch vụ tốt hơn; nếu không sẽ có nguy cơ phá sản. Những DN CN có khả năng cạnh tranh yếu trong các ngành như sản xuất thép, lắp ráp xe hơi, chế biến sản phẩm từ nông nghiệp... sẽ bị đe dọa. Các DN CN thuộc khu vực trước đây do Nhà nước độc quyền kinh doanh như điện lực, viễn thông sẽ bị áp lực khi “mở cửa” cho DN  nước ngoài.

 

Theo các chuyên gia kinh tế, khả năng cạnh tranh của DN phụ thuộc vào lợi thế của họ. Phần lớn các DN trong nước có quy mô nhỏ, vốn ít, khả năng tổ chức thị trường yếu, vẫn ỷ lại vào sự trợ giúp của Nhà nước, thường chưa quan tâm đúng mức đến yếu tố cạnh tranh và thị trường trong xây dựng chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh... Bên cạnh đó, các nhà xuất khẩu Việt Nam thường phải dựa nhiều vào các bạn hàng nước ngoài trong việc cung cấp “đầu vào”, marketing và phân phối. Một thách thức lớn với DN là việc xây dựng thương hiệu riêng cho mình, có mối liên  hệ trực tiếp với khách hàng và kiểm soát được một phần các kênh phân phối quốc tế.

 

Như vậy, khi gia nhập WTO, một số DN có sức cạnh tranh yếu dễ bị loại khỏi “cuộc chơi”, có thể dẫn đến tình trạng dư thừa lao động, vốn và các yếu tố “đầu vào” khác. Tuy nhiên, đây cũng là quá trình buộc các DN phải có quy mô thích hợp để tồn tại và phát triển. Vốn và lao dộng dư thừa sẽ được chuyển dần sang các ngành khác có hiệu quả hơn. Đây thực chất sẽ là quá trình chuyển đổi, sắp xếp lại cơ cấu nền kinh tế cho phù hợp với xu thế phát triển khách quan của nền kinh tế. Như vậy, sau một thời gian chuyển tiếp, cơ cấu của nền kinh tế sẽ hợp lý, hiệu quả hơn. Vì vậy, việc gia nhập WTO đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế.

 

Nhân lực yếu sẽ chịu nhiều thua thiệt

Do con người là yếu tố bảo đảm sự thắng lợi cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế nên nhân lực là vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, nguồn nhân lực của nước ta còn hạn chế. Đội ngũ cán bộ làm công tác hoạch định chính sách, đàm phán quốc tế..., cần được tăng cường để đáp ứng các yêu cầu của hội nhập. Đây là thách thức không nhỏ đối với nguồn nhân lực của các DN CN trong nước. Thời gian qua, do không am tường luật lệ, thủ tục của WTO, một số DN trong nước đã phải thua thiệt trong các vụ tranh chấp pháp lý.

 

Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực từ phía các DN như nâng cao năng lực điều hành, nắm bắt thông tin, xây dựng chiến lược marketing, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành; liên kết giữa các DN cùng ngành nghề nhằm hỗ trợ lẫn nhau tạo ra sản phẩm chung có khả năng cạnh tranh cao... thì về phía Nhà nước cần thực hiện các giải pháp hỗ trợ như cải cách thủ tục hành chính phù hợp với cơ chế thị trường, cam kết hội nhập kinh tế quốc tế; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ... nhằm phục vụ tốt hơn cho các DN để nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

Những năm gần đây, Nhà nước đã có nhiều cố gắng để ổn định, giảm các chi phí “đầu vào” cho DN, như phí dịch vụ hạ tầng, phí dịch vụ viễn thông, vận tải... Tuy nhiên, các yếu tố “đầu vào” của nền kinh tế trong nước không tránh khỏi tác động của thị trường thế giới. Do vậy, cần phải tiếp tục tăng cường tạo ra môi trường cạnh tranh, hạn chế tình trạng độc quyền cung cấp sản phẩm, dịch vụ “đầu vào” cho các DN... Nhà nước cũng cần có chiến lược phát triển nguồn nhân lực toàn diện từ khâu đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân lực có hiệu quả để phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của con người đối với phát triển kinh tế. Hoàn thiện thể chế điều tiết thị trường; thể chế ổn định thị trường như quản lý tiền tệ, ngân sách; thực thi luật pháp bảo vệ quyền sở hữu CN, sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật, nhằm bảo vệ môi trường pháp lý có hiệu lực, tạo sự cạnh tranh bình đẳng cho các DN.

 

Thanh Mai

VietBao.vn
contentlength: 6730
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..