Nhiều nông sản tồn đọng do Trung Quốc ngừng thu mua

19:42 14/08/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo số liệu thống kê, xuất khẩu sang Trung Quốc bị sụt giảm mạnh, trong khi đây là thị trường xuất khẩu quan trọng bậc nhất và cũng là lớn nhất của nông sản Việt.

 

Đứng đầu danh sách sụt giảm là mặt hàng gạo, giảm tới 75%, sắn giảm gần 18%, thủy sản giảm gần 10%. Nhiều mặt hàng rau quả tươi vốn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thị trường này đã bị tác động ngay lập tức.

Nhieu nong san ton dong do Trung Quoc ngung thu muaNa Chi Lăng đang đứng trước nguy cơ giá bán bị giảm do thu hẹp thị trường tiêu thụ.

 

Quả na Chi Lăng, Lạng Sơn, đang bước vào thu hoạch là một ví dụ điển hình. Do vùng na Chi Lăng chỉ cách biên giới khoảng 50 km, thương nhân Trung Quốc từng nườm nượp sang đây mua tới 40 % sản lượng mỗi vụ. Nhưng năm nay, na không nằm trong danh mục 9 loại trái cây được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, khiến hàng nghìn tấn na đạt chứng nhận an toàn, VietGap và GlobalGap cũng chỉ tiêu thụ nội địa.

Trung Quốc siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch, cũng là lý do khiến tư thương ép giá nông dân. Và khoảng 16.000 tấn na vụ này của huyện Chi Lăng khó có giá cao và ổn định, nếu không tổ chức tốt thị trường trong nước.

ĐỨC THỌ

VietBao.vn
contentlength: 1928
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.