Nhiều nhà doanh nghiệp lớn của Mỹ muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư

18:45 24/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo nguồn tin từ Dự án Xúc tiến đầu tư Mỹ-Việt (UVIP), nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Mỹ đã bày tỏ ý định sẽ sang Việt Nam vào giữa tháng 1 năm 2004 để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

 

Hầu hết các nhà doanh nghiệp này đều từng có các cuộc tiếp xúc và làm việc với các quan chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trong các chuyến vận động xúc tiến đầu tư tại Mỹ được thực hiện gần đây. Hiện tại, các nhà doanh nghiệp này mong muốn có dịp tiếp tục các cuộc trao đổi để đi đến những dự án đầu tư cụ thể mà nếu có kết quả, thì có thể sẽ tạo ra dòng vốn đầu tư trực tiếp lên tới hàng tỷ USD từ Mỹ vào Việt Nam.

 

Ông Aubrey Lee Sarvis, cố vấn cao cấp của Hill & Knowlton (H&K), một công ty tư vấn truyền thông lớn tại Mỹ (được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chọn làm đối tác thực hiện UVIP) phát biểu: "Chúng tôi rất vui mừng vì các chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Hồng Phúc và Thứ trưởng Nguyễn Bích Đạt đã tạo ra những triển vọng lớn về đầu tư của Mỹ vào Việt Nam". Hiện nay, các chuyên gia của UVIP tại Washington (Mỹ) đang tiếp xúc với những nhà doanh nghiệp Mỹ được coi là "có triển vọng nhất" và kiến nghị Bộ KH&ĐT chính thức gửi thư mời các nhà doanh nghiệp này tham gia chuyến thăm Việt Nam sắp tới.

 

Trong số những nhà đầu tư "triển vọng nhất" đó, có những tên tuổi nổi tiếng như Rothschild USA, Atwood Oceanics, Diamond Offshore Drilling, Business Software Alliance, Perdue, American Global Resources, Lockheed Martin và General Electric. Danh sách "khách mời" cuối cùng hiện đang được H&K khẩn trương hoàn thiện. Tuy nhiên, ông Sarvis lưu ý rằng, các nhà đầu tư Mỹ sẽ chỉ đến Việt Nam nếu họ thực sự cảm thấy có lợi ích. Vì vậy, điều quan trọng mà họ chờ đợi là những thông tin thật cụ thể về những dự án mà họ có khả năng tham gia. Ngay cả trường hợp phía Việt Nam cho rằng, hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp này tham gia vào một số dự án, thì họ cũng muốn nhận được những câu trả lời rõ ràng.

 

Chẳng hạn, theo thông tin từ UVIP, trong cuộc tiếp xúc với Thứ trưởng Nguyễn Bích Đạt tại Houston (Mỹ), các nhà điều hành Atwood Oceanics đã tỏ ý muốn thành lập một liên doanh với PetroVietnam để xây dựng một giàn khoan dầu ngoài khơi. Kinh phí xây dựng giàn khoan này khoảng trên 100 triệu USD, trong đó Atwood sẵn sàng đóng góp ít nhất 80% vốn. Lãnh đạo Atwood Oceanics cho biết, nếu Bộ KH&ĐT và PetroVietnam muốn tiếp tục các cuộc thảo luận về vấn đề này để đi đến ký kết một Bản ghi nhớ, thì họ sẽ tham gia đoàn doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam vào tháng 1 năm 2004.

Tương tự, một tập đoàn lớn của Mỹ bày tỏ sự mong muốn được tham gia vào việc xây dựng Nhà máy lọc dầu số 2 tại Việt Nam, song họ muốn biết nhà máy này sẽ được đặt ở đâu. Bên cạnh đó, UVIP cho biết, các nhà đầu tư Mỹ cũng rất quan tâm đến các dự án khác như Dự án Nhà máy chế biến thịt gà của Perdue, Dự án khai thác khí tự nhiên của Diamond Offshore Drilling, Dự án vệ tinh viễn thông của Lockeed Martin, Dự án Nhà máy chế biến kakao của M&M/Mars…

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Bích Đạt, Bộ KH&ĐT sẵn sàng tạo điều kiện để chuyến thăm của các nhà doanh nghiệp Mỹ diễn ra thuận lợi và đúng dự kiến (trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến 16 tháng 1), kể cả việc liên hệ với các địa phương để tổ chức cho đoàn đi thực địa. Đánh giá về triển vọng và môi trường đầu tư tại Việt Nam, ông Pau Taaffe, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành H&K cho rằng, Việt Nam đang tạo ra một cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Mỹ. "Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ sẽ thấy rằng, Việt Nam đang là một quốc gia năng động và cởi mở đối với hoạt động kinh doanh", ông nói.

 

Theo Đầu tư

VietBao.vn
contentlength: 5002
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.