Nhiêu khê thủ tục đầu tư tại TP HCM

08:42 26/04/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để có được mặt bằng thế này, nhà đầu tư phải qua 8 bước, liên hệ với 7 cơ quan nhà nước...

Một cuộc họp về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư - phát triển trên địa bàn vừa được UBND thành phố chủ trì. Gọi là họp nhưng thực tế là một buổi... tố khổ giữa "bên nguyên" là các sở, ngành, doanh nghiệp, địa phương... với "bên bị" là Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố.

Tại đây, những lời than phiền đã được tóm tắt thành... 12 trang đánh máy.

Về thủ tục giao đất, cho thuê đất, Sở Địa chính - Nhà đất cho biết, TP HCM vẫn đang áp dụng quyết định 1295 (27/8/1995) của UBND thành phố và Thông tư 293 (ngày 14/3/1997) của Tổng cục Địa chính với quy trình do Sở Kế hoạch và Đầu tư ra văn bản thỏa thuận và quyết định phê duyệt. Theo Sở Địa chính - Nhà đất, quy trình này hiện rất nhiêu khê: phải qua 8 bước, liên hệ 7 cơ quan Nhà nước, hồ sơ phải "trình" UBND thành phố từ 2-4 lần... tổng cộng mất khoảng 110 ngày (không kể thời gian lập bản đồ, lập dự án đầu tư). Nếu tích cực cải cách, Sở Địa chính nhà đất nêu ý kiến rằng hồ sơ chỉ cần nộp tại "một cửa" và có thể rút ngắn thời gian xuống còn 50 ngày.

Đối với các công trình nhóm A, theo Sở Giao thông Công chính, thời gian thực hiện thủ tục đầu tư hiện nay mất khoảng 670 ngày (nhóm B: 595 ngày, nhóm C: 535 ngày). Vị đại diện cho Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, có thể rút ngắn thời gian xuống còn một nửa. Cụ thể: công trình nhóm A chỉ cần 380 ngày, nhóm B: 325 ngày và nhóm C: 265 ngày là nhiều.

Còn theo phản ánh của Sở Công nghiệp thành phố, vẫn còn tình trạng "có những dự án thuộc ngành mũi nhọn nhưng không chạy

được thì không được ghi vốn". Trong khi đó, "có những dự án không thuộc ngành mũi nhọn nhưng biết chạy thì vẫn được ghi vốn". Cũng theo Sở Công nghiệp, những dự án dưới 2 tỷ đồng thì nên phân cấp cho các sở tự thẩm định, không cần qua Sở Kế hoạch và Đầu tư. Còn về thi công, Sở cũng đề nghị: Không chỉ định thầu, không cho đấu thầu hạn chế mà nên tổ chức đấu thầu rộng rãi, công khai để hạn chế tiêu cực.

Về phân cấp quản lý đầu tư, ý kiến của Công ty Điện lực cho biết, các dự án lưới điện bằng nguồn vốn phụ thu hiện nay vẫn phải qua một quy trình "trình duyệt" ở Sở Kế hoạch và Đầu tư, chiếm rất nhiều thời gian của chủ dự án với trên 8 lần phải trình duyệt. Đó là: trình duyệt dự toán, trình duyệt kế hoạch đấu thầu, rồi duyệt hồ sơ mời thầu, tiêu chuẩn xét thầu, danh sách tổ chuyên gia, kết quả xét thầu, thanh toán cho nhà thầu, quyết toán.... Theo Công ty Điện lực, những công trình có tổng số vốn 15 tỷ đồng trở xuống (Tổng công ty Điện lực đã phân cấp cho Công ty Điện lực thành phố duyệt khâu thiết kế kỹ thuật) nên để cho Công ty Điện lực chủ động thực hiện và lập báo cáo quyết toán trình UBND thành phố (thông qua Sở tài chính - Vật giá) phê duyệt là đủ.

Ông Nguyễn Hữu Tính, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, giải thích Sở phải thực hiện theo tinh thần Nghị định 52/CP về hướng dẫn thủ tục đầu tư. Theo nghị định này thì muốn thực hiện dự án đầu tư phải qua rất nhiều ngành. Chỉ riêng khâu đấu thầu thôi phải qua 3 khâu, 8 bước và mất gần 80 ngày mới xong. Ông Tính cho biết, Sở đang lập dự thảo cải cách thủ tục đầu tư và sẽ được UBND thành phố ban hành trung tuần tháng 5 này, nhưng không biết những vướng mắc trên đây có được tháo gỡ kịp thời.

(Theo Thanh Niên, 26/4)

contentlength: 5332
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.