Nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa chưa muốn niêm yết cổ phiếu

12:00 03/12/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cả nước hiện có hơn 700 doanh nghiệp cổ phần hóa, với tổng số vốn huy động là 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Trần Xuân Hà, Phó chủ tịch UBCKNN, tại cuộc Hội thảo tổ chức ở Hà Nội sáng nay (3/12), nếu áp dụng đúng quy định thì chỉ có 40-50 doanh nghiệp được phép niêm yết cổ phiếu trên thị trường.

Nội dung được thảo luận tại hội thảo là "Cổ phần hóa trong thời kỳ đổi mới". Trong đó, vấn đề gắn cổ phần hóa với việc phát triển thị trường chứng khoán là một chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm. Theo ông Trần Xuân Hà, thị trường chứng khoán là một sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp. Khi đã niêm yết cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ có thêm khả năng và cơ hội huy động vốn trực tiếp trên thị trường để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chưa muốn niêm yết cổ phiếu do chưa có nhu cầu huy động vốn hoặc không thấy hết lợi ích của việc làm này. Ngay cả những doanh nghiệp đã tham gia vào thị trường chứng khoán cũng gặp không ít khó khăn trong việc định giá, niêm yết cổ phiếu. Khả năng chuyển nhượng chứng khoán của các doanh nghiệp còn thấp do chưa công khai hóa việc bán cổ phiếu, số lượng và tỷ lệ cổ đông ngoài doanh nghiệp thấp...

Các điều kiện để một doanh nghiệp cổ phần hóa được niêm yết cổ phiếu là: Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên, hoạt động có lãi trong 2 năm liên tục, có ít nhất 20% vốn cổ phần bán cho trên 100 nhà đầu tư ngoài doanh nghiệp và phải thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính. Như vậy, trong khi thị trường chứng khoán đòi hỏi các công ty tham gia phải lớn mạnh, có uy tín và hàng hóa chất lượng cao, thì hiện nay ở Việt Nam, công ty cổ phần hóa chỉ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thanh Thủy

Việt Báo
contentlength: 2735
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.