Nhiều doanh nghiệp áp dụng hệ thống ISO 9000 đang bị thụt lùi hoặc "bỏ chết"

12:32 25/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu doanh nghiep ap dung he thong ISO 9000 dang bi thut lui hoac "bo chet" 

Ông Phó Đức Trù đang trả lời phỏng vấn.

(HNMĐT) - Đó là ý kiến của ông Phó Đức Trù - Chuyên gia Mạng Năng suất Chất lượng trong buổi Hội nghị Cán bộ Quản lý Hệ thống Chất lượng Doanh nghiệp được tổ chức vào sáng nay 25/12 tại Hà Nội.

ISO 9000 được bắt đầu biết đến ở Việt Nam từ năm 1996 với 2 công ty được chứng nhận là Công ty Castrol và Công ty Dây và Cáp điện TAYA, đến nay con số công ty được chứng nhận đã lên tới 2000 doanh nghiệp (trên thế giới có khoảng 500.000 doanh nghiệp đang áp dụng). ISO 9000 là bộ tiêu chuẩn về hệ thống chất lượng được xây dựng trên triết lý “nếu hệ thống sản xuất và quản lý tốt thì sản phẩm và dịch vụ mà hệ thống đó sản xuất ra sẽ tốt”. Một hệ thống quản lý chất lượng phù hợp ISO 9000 sẽ giúp công ty quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh một cách có hệ thống và kế hoạch, giảm thiểu và loại trừ các chi phí phát sinh sau kiểm tra, chi phí bảo hành và làm lại. Cải tiến liên tục hệ thống như theo yêu cầu của tiêu chuẩn sẽ dẫn đến cải tiến liên tục chất lượng sản phẩm. Do vậy, Hệ thống chất lượng rất cần  thiết để cung cấp các sản phẩm có chất lượng.

 

Tuy vậy qua khảo sát thực tế ở nhiều doanh nghiệp thì hiện rất phổ biến tình trạng các công ty áp dụng một lúc cả hai hệ thống: một theo hệ thống quản lý chất lượng ISO đã  được chứng hận, một vẫn theo nếp quản lý cũ làm giảm hiệu quả phát triển của doanh nghiệp. Lý giải điều này, theo ông Phó Đức Trù thì có thể doanh nghiệp chưa quen, chưa nhuần nhuyễn nên quản lý thiếu đồng bộ, bập bõm. Các nước tư bản đã phát triển hệ thống quản lý ISO hàng chục năm nay, ở Việt Nam còn rất sơ khởi.

 

Bên cạnh đó, cũng có tình trạng, doanh nghiệp đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO nhưng không phát huy hệ thống này mà để nó dẫm chân tại chỗ như vậy là bị thụt lùi. Đạt chứng nhận ISO không phải là một cái gì ghê gớm mà nó mới chỉ là nền móng, mới chỉ là "xoá nạn mù về quản lý chất lượng", phải phát  triển lên, để hệ thống tĩnh là chết.

 

Một hiện tượng đáng lo ngại khác là một số doanh nghiệp làm ISO theo phong trào, chạy theo văn bằng nên thuê người khác viết lại ISO hoặc sao chép khập khiễng hệ thống của doanh nghiệp khác mà không hiểu gì, không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

 

Ở Việt Nam hiện nay có khoảng từ 15 - 20 tổ chức chứng nhận ISO. Các tổ chức này lại phải có các cơ quan công nhận đủ tiêu chuẩn mới có thể cấp chứng nhận. Nhưng tất cả các tổ chức này khi cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ISO mới chỉ là chứng nhận đạt phù hợp tiêu chuẩn hệ thống quản lý của ISO. Như vậy hệ thống giám sát, "hậu" kiểm tra chất lượng sau ISO đang là một vấn để còn nan giải và có nhiều bỏ ngỏ.  Dù vậy, hơn ai hết doanh nghiệp phải ý thức được lợi ích, trách nhiệm phát triển doanh nghiệp, uy tín, thương hiệu của mình để không chỉ đơn thuần là "mua danh" thôi, vừa tốn kém, vừa làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. ISO chỉ là nền tảng của hệ thống quản lý doanh nghiệp nhưng nếu cái nền đó không vững, chỉ là ảo thì nguy hại lắm thay.

 

Tin, ảnh: Lan Hương         

VietBao.vn
contentlength: 4626
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..