Nhiều công ty quảng cáo "mất tích" để trốn phạt

15:17 15/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu cong ty quang cao mat tich de tron phat
Những biển quảng cáo tấm lớn được cấp phép này phải dựa trên quy hoạch kiến trúc và an toàn xây dựng.

Đợt kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động quảng cáo trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội kéo dài từ 22/10 đến 5/12 đã cho thấy một bức tranh khá phức tạp, nhiều công ty quảng cáo biến mất để trốn tiền nộp phạt vi phạm.

Hoàn Kiếm và Đống Đa là 2 quận nội thành có đầu mối giao thông thuận lợi cho việc dựng biển quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo trái phép. Theo ông Huỳnh Vũ Quý, cán bộ Phòng Văn hoá thông tin - Thể dục thể thao (VHTT-TDTT) quận Hoàn Kiếm thì toàn quận có 73 biển quảng cáo tấm lớn, tấm nhỏ, trong đó có 19 biển vi phạm.

Đến ngày 13/11 quận đã tháo dỡ 8 biển, còn 11 biển vi phạm tương đối chây ỳ. Năm 2006 quận phối hợp với Thanh tra Sở VHTT cưỡng chế tháo dỡ 6 biển quảng cáo tấm lớn trái phép (lúc đầu 4/6 biển có phép, sau đó thay đổi nội dung nhưng không xin phép) của Công ty Quảng cáo Trẻ tồn tại dai dẳng nhiều năm ở ngã năm Cửa Nam.

Hiện tại ở đây còn 4 biển quảng cáo hết hạn như quảng cáo thiết bị phòng tắm American của Công ty TNHH Bút Việt đặt tại số 2 và 4 Điện Biên Phủ; biển quảng cáo điều hoà Funiki của Công ty TNHH Đông Quang đặt ở 236 Hàng Bông; biển quảng cáo ngân hàng Habubank của Công ty TNHH Mặt trời vàng tại 57 Cửa Nam…

Tại khu vực phía Nam cầu Chương Dương còn tồn tại 5 biển quảng cáo tấm lớn nhỏ không phép và đã hết hạn. Tồn tại dai dẳng và chây ỳ nhất là biển quảng cáo điều hoà Nagakawo của Công ty quảng cáo Thương mại và Công nghiệp Việt Nam dựng tại 499 đường Hồng Hà. Công ty này đã bị Thanh tra Sở VHTT xử phạt, Phòng VHTT tháo dỡ, song hôm sau đã thấy treo lại.

Vào thời gian cao điểm, quận Đống Đa có 34 biển quảng cáo tấm lớn, tấm nhỏ trái phép đặt lộn xộn khắp nơi. Theo kế hoạch kiểm tra, từ 22/10 đến 2/11 quận này phải tập trung kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các biển quảng cáo không có giấy phép.

Theo ông Nguyễn Trọng Hải, chuyên viên Phòng VHTT-TDTT quận Đống Đa, từ đầu năm 2007 đến nay, đơn vị đã làm ráo riết, chỉ còn 7 biển quảng cáo vi phạm. Trong đó 5 biển quảng cáo Thanh tra Sở VHTT đã kiểm tra, xử lý và 2 biển do quận xử lý.

Tuy nhiên, vấn đề nổi lên của đợt kiểm tra này là nhiều công ty quảng cáo khi có giấy thông báo cho tự tháo dỡ đã không tháo dỡ, khi bị xử lý vi phạm lại không chịu nộp phạt.

Theo ông Quý, đến thời điểm này có công ty vẫn chưa nộp phạt và khi xác minh thì đã "lặn" mất tăm. Đây là tình trạng chung khi một số công ty quảng cáo cùng lúc lập nhiều công ty "vệ tinh", khi bị vi phạm đã tự biến mất. Đến nay, nhiều quận, huyện của Hà Nội vẫn đang bế tắc về cách xử lý quảng cáo rao vặt.

Quận Hoàn Kiếm đang có trên 1.000 biển quảng cáo đặt tại các cửa hàng kinh doanh, tới đây sẽ tiến hành ra quân tháo dỡ, cưỡng chế thí điểm 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo và Hai Bà Trưng.

Muốn hạn chế được tình trạng lắp đặt biển quảng cáo trái phép phải dựa vào chính quyền các phường, phải có cán bộ theo dõi, khi dựng khung phải ngăn chặn ngay. Đừng để kế hoạch chỉ nằm trên giấy.

(Trần Hằng- CAND)

Việt Báo
contentlength: 5514
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.