Nhật Bản tung đòn mới đe dọa Hàn Quốc trong thương chiến kéo dài

15:41 07/08/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhật Bản tuyên bố loại Hàn Quốc khỏi danh sách thị trường xuất khẩu ưu đãi, gây leo thang căng thẳng trong quan hệ hai nước, cũng như đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu.Sự kiện:

Kinh Doanh

Theo thông tin từ các cơ quan báo chí Nhật Bản, Chính phủ nước này đã thúc đẩy quyết định loại bỏ Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” về kiểm soát xuất khẩu, một động thái có thể làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ xuống mức thấp chưa từng có.

“Đòn” mới này của Nhật Bản được đưa ra chỉ một tháng sau khi Tokyo ra sắc lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc những vật liệu công nghệ cao phục vụ công nghiệp sản xuất vi mạch điện tử và màn hình điện thoại thông minh – một trong những ngành công nghiệp trọng yếu của Hàn Quốc.

Nhat Ban tung don moi de doa Han Quoc trong thuong chien keo dai

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko tuyên bố “đòn” mới áp lên Hàn Quốc (nguồn: FT)

Seoul ngay lập tức đe dọa trả đũa khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định hành động của Tokyo là một hành động liều lĩnh và ích kỷ, gây hại cho nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đối phó ngay lập tức,” Ông Moon nói tại một cuộc họp nội các khẩn cấp vào ngày 2/8 vừa qua. “Nếu họ cố tình tấn công nền kinh tế của chúng tôi, Nhật Bản cũng có nguy cơ phải chịu thiệt hại lớn hơn chúng tôi rất nhiều”.

Ngoài ra, phía Seoul còn cảnh báo rằng họ sẽ xóa bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo để trả thù.

Quyết định của Nhật Bản được đưa ra bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm xoa dịu những căng thẳng song phương xuất phát từ tranh chấp về bồi thường lao động Hàn Quốc bị Nhật Bản cưỡng bức trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 28 tháng 8. Theo đó, Hàn Quốc sẽ bị loại bỏ khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi thương mại và các nhà cung cấp vật liệu, nguyên liệu cho Hàn Quốc sẽ phải chịu nhiều thủ tục mới. Theo ông Seko, quyết định này không phải là một biện pháp trả đũa, mà được đưa ra trên cơ sở an ninh quốc gia Nhật.

“Chúng tôi không thấy được bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như tác động bất lợi đến nền kinh tế Nhật Bản khi thu hồi chế độ ưu đãi của Hàn Quốc”, ông Seko cho biết.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên bị Nhật Bản loại khỏi “danh sách trắng”. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty Nhật Bản sẽ phải xin giấy phép mỗi khi muốn bán cho đối tác Hàn Quốc những mặt hàng có thể được dùng trong một số ứng dụng liên quan đến vũ khí.

VietBao.vn
contentlength: 5121
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.