Nhật Bản muốn sửa 48 điểm về chính sách đầu tư tại VN

09:02 03/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại cuộc hội thảo bàn về chương trình hành động triển khai Sáng kiến chung Nhật Bản - Việt Nam diễn ra ở TP HCM hôm qua, các nhà đầu tư xứ Phù Tang đã đưa ra 48 nhóm vấn đề yêu cầu nước chủ nhà nghiên cứu chỉnh sửa, bao gồm cả lĩnh vực lao động, thuế, ngành công nghiệp phụ trợ, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế và nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi.

Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng dành nhiều thời gian phân tích sự yếu kém của ngành công nghiệp phụ trợ và chính sách bảo hộ sản xuất trong nước của Việt Nam, cũng như việc thay đổi chính sách thường xuyên khiến cho môi trường đầu tư càng thêm kém hấp dẫn.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng khẳng định, tất cả những kiến nghị, góp ý hợp lý sẽ được Ủy ban hỗn hợp Việt - Nhật nghiên cứu tổng hợp thành bản kế hoạch hành động trình lên thủ tướng hai nước vào tháng 12 này tại cuộc họp cấp cao ASEAN - Nhật Bản.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: "Việc đòi hỏi ngành công nghiệp phụ trợ phát triển mạnh lên mới thu hút đầu tư nước ngoài được hay đầu tư nước ngoài vào sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong nước giống như chúng ta đang cố tìm hiểu xem con gà hay quả trứng có trước". Ông cũng đưa ra ví dụ về trường hợp Nhà máy cao su Thống Nhất. Cách đây 15 năm, nhà máy này chỉ sản xuất vỏ và ruột xe đạp. Tình cờ kiếm được một đơn đặt hàng sản xuất máy đo huyết áp trị giá 2 triệu USD cho Liên Xô, thế là công ty đầu tư công nghệ mới để sản xuất theo đơn đặt hàng. Thành công đó khiến Thống Nhất ký tiếp được một hợp đồng sản xuất vòng cao su ống nước cho một công ty Australia. Và việc sản xuất theo tiêu chuẩn nước ngoài khiến năng lực của công ty ngày một tăng lên. Đến nay công ty này đã có thể sản xuất được khoảng 400 mặt hàng phụ tùng cho các nhà sản xuất xe máy, xe hơi...

Ông Nhân kết luận, nếu các nhà đầu tư nước ngoài cứ chê và chờ khi nào các doanh nghiệp trong nước sản xuất được những phụ kiện đạt tiêu chuẩn mới mua, còn doanh nghiệp trong nước cứ chờ khi nào nhà đầu tư nước ngoài đặt hàng mới sản xuất thì hai bên sẽ không bao giờ gặp nhau được.

Cùng chia xẻ quan điểm này, Giám đốc Công ty Minh Trân Nguyễn Trí Dũng kể về kinh nghiệm góp phần thuyết phục tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản) đầu tư vào Việt Nam. Ông nói: "Khi Fujitsu quyết định đầu tư, ông chủ tịch tập đoàn này đã nhìn một Việt Nam của 10 năm, 20 năm sau nên mới quyết định đầu tư. Môi trường đầu tư chưa hấp dẫn hay ngành công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển là chuyện có thể cải thiện được. Vấn đề là ở chỗ, các nhà đầu tư Nhật Bản có chiến lược đầu tư vào Việt Nam hay không".

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 4007
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.