Nhập siêu 3,7 tỷ, Thủ tướng yêu cầu áp dụng 'hàng rào' bảo hộ DN nội

08:42 10/08/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước sức ép giảm thuế trong tiến trình VN hội nhập, Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu tăng cường sử dụng các biện pháp phi thuế quan, các quy định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại...bảo vệ doanh nghiệp nội.

Nhap sieu 3,7 ty, Thu tuong yeu cau ap dung "hang rao" bao ho DN noi

Hàng hoá từ nước ngoài vào Việt Nam sẽ bị tăng cường áp dụng các hàng rào phi thuế quan, hàng rào kĩ thuật. Ảnh minh hoạ

Trước sức ép khi Việt Nam tham gia sâu vào các Hiệp định thương mại tự do với việc cắt giảm thuế quan,Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1233/QĐ-TTg (Quyết định 1233) về việc phê duyệt Đề án quản lý nhập khẩu đến năm 2020 phù hợp với cam kết quốc tế.

Theo số liệu Tổng Cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 77,7 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 81,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2014. Nhập siêu 6 tháng là 3,7 tỷ USD, bằng 4,8% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu.

Trong đó các mặt hàng nhập khẩu chính bao gồm: Máy móc, thiết bị, phụ tùng; Điện thoại và linh kiện; Máy tính, phụ tung; Ô tô nguyên chiếc; Sắt thép các loại; Nguyên liệu dệt may, da giày; Thức ăn gia súc; Xăng dầu...

Đặc biệt, gần đây Việt Nam tham gia nhiều các Hiệp định đối tác song phương, đa phương...hàng rào thuế quan đã được xác định xoá bỏ có lộ trình là rất lớn.

Vì vậy, Quyết định 1233 ra đời có ý nghĩa xây dựng xây dựng một hệ thống các biện pháp quản lý nhập khẩu hàng hóa phù hợp với cam kết quốc tế và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đến năm 2020.

Theo đó, xuất khẩu hàng hóa tăng bình quân 11%/năm, nhập khẩu hàng hóa tăng bình quân dưới 10%/năm trong giai đoạn 2016 - 2020. Giảm dần thâm hụt thương mại và tiến tới cân bằng thương mại vào năm 2020.

Quyết định 1233 cũng đã định hướng cụ thể về việc duy trì, tận dụng các biện pháp thuế quan và phi thuế quan được phép áp dụng theo các cam kết với WTO và tại các FTA song phương và đa phương.

Đồng thời, tăng cường sử dụng các biện pháp phi thuế quan, các quy định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), kiểm dịch động thực vật (SPS) và các biện pháp phòng vệ thương mại.

Tạo dựng và áp dụng các biện pháp quản lý nhập khẩu một cách đồng bộ và hiệu quả, chú trọng công tác thông tin cũng như theo dõi, đánh giá hiệu quả các biện pháp áp dụng.

Cụ thể, đối với thuế quan, sử dụng hiệu quả công cụ thuế nhập khẩu và các loại thuế khác (thuế bảo vệ môi trường ... ) nhằm hỗ trợ ở mức độ phù hợp cho sản xuất trong nước, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa trong nước theo đúng cam kết.

Với những hàng hóa trong nước có thể sản xuất được, xem xét duy trì mức trần thuế nhập khẩu theo cam kết trong WTO và có lộ trình xóa bỏ thuế phù hợp cho hàng hóa có xuất xứ từ các nước có FTA.

Đối với hạn ngạch thuế quan, nghiên cứu và đàm phán với các đối tác trong các FTA song phương và đa phương để có lộ trình quản lý nhập khẩu bằng phương thức hạn ngạch thuế quan đối với những mặt hàng cần bảo hộ sản xuất trong nước một cách hợp lý, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế về kinh tế.

VietBao.vn
contentlength: 5019
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.