Nhập khẩu ô tô cũ: sẽ chưa điều chỉnh mức thuế tuyệt đối

14:54 05/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Trước thông tin các doanh nghiệp "đồn thổi", Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh mức thuế tuyệt đối nhập khẩu với mặt hàng ô tô cũ. Hôm nay (ngày 5/7), ông Nguyễn Văn Cẩn, quyền Vụ trưởng Vụ kiểm tra thu thế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) khẳng định các cơ quan chức năng sẽ chưa có sự điều chỉnh mức thuế tuyệt đối.

Dư luận trên bắt đầu từ quy định tại Điều 2, Quyết định số 69/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28/3/2006 về việc ban hành mức thuế tuyệt đối thuế nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu có nêu: Thủ tướng "giao cho Bộ Tài chính căn cứ tình hình thực tế từng giai đoạn cụ thể để điều chỉnh tăng hoặc giảm 20% so với mức thuế tuyệt đối ban hành kèm theo Quyết định này nhằm thực hiện mục tiêu kiểm soát và điều tiết thị trường tiêu dùng trong nước, ngăn chặn các hiện tượng gian lận thương mại, bảo đảm nguồn thu ngân sách nhà nước; trường hợp biến động vượt 20% thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh".

.. Nhưng theo ông Nguyễn Văn Cẩn, qua 2 tháng thực hiện nhập khẩu ô tô cũ, chưa xuất hiện các yếu tố trên nên các cơ quan chức năng chưa điều chỉnh 20% mức thuế tuyệt đối.

Mặt khác, vừa qua nhiều doanh nghiệp băn khoăn, thắc mắc về việc công ty mình sẽ bị xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng nhập khẩu ô tô cũ là bao nhiêu, có sự móc ngoặc giữa doanh nghiệp và Hải quan hay không... thì nay đã có câu trả lời rõ ràng. Việc xác định giá nói chung với hàng nhập khẩu và ô tô cũ đã được quy định rất cụ thể. Cơ quan Hải  quan đã ban hành quy trình kiểm tra và xác định giá minh bạch: khi nào thì nghi ngờ, thời gian tham vấn trong bao lâu (trong biên bản tham vấn phía Hải quan phải ghi rõ căn cứ vào đâu không chấp nhận giá của doanh nghiệp), Hải quan xác định lại giá dựa vào căn cứ nào, phương pháp nào? Ông Nguyễn Văn Cẩn khuyên các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cũ nên nắm chắc phương pháp xác định trị giá tính thuế hàng nhập khẩu theo Nghị định 115 và Thông tư 113 để có thể chủ động hơn trong việc khai báo và tham vấn giá với Hải quan. Hơn nữa, nếu không đồng ý  với mức giá tính thuế của Hải quan, doanh nghiệp có quyền khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền, thậm chí ra Tòa.

Đến nay, sau hai tháng thực hiện chính sách nhập khẩu ô tô cũ, hiện đã có 39 xe ô tô cũ được thông quan. Nếu trong tháng 5/2006, doanh nghiệp khai báo giá nhập khẩu ô tô rất thấp thì đến tháng 6/2006, mức giá đã sát hơn với giá thị trường và phía Hải quan đưa ra. Dự báo, sau một thời gian thăm dò chính sách và thị trường đến nay doanh nghiệp đã chủ động được cách tính 3 sắc thuế (thuế tuyệt đối, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt), giá gốc, các chi phí để tính ra lợi nhuận... Làn sóng nhập khẩu ô tô cũ đang hứa hẹn sẽ sôi động hơn trước.

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 3895
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.