Nhân dân tệ sẽ tăng giá 10% và thành đồng tiền mạnh?

06:29 22/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Bush tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định lập trường kiên định của mình là sẽ đẩy mạnh cải cách cơ chế tỷ giá hối đoái, điều mà đối tác thương mại lớn bên kia bờ đại dương từ lâu vẫn mong mỏi và thúc giục.

Nhan dan te se tang gia 10 va thanh dong tien manh
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) khẳng định với Tổng thống Mỹ Bush về lập trường kiên định của mình là sẽ đẩy mạnh cải cách tiền tệ.

"Chúng tôi sẽ theo đuổi những nguyên tắc có lợi không chỉ cho Trung Quốc mà cho cả thế giới nói chung và sẽ kiên quyết đẩy mạnh cải cách cơ chế hối đoái đối với đồng nhân dân tệ (NDT)", Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định. Tuy nhiên, sau cuộc gặp sáng 20/11 với Tổng thống Mỹ Bush, ông không cung cấp thêm chi tiết nào về lịch trình cải cách này.

Các mốc chính của hệ thống tiền tệ TQ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho ra đời đồng NDT từ tháng 12/1948.
Đồng NDT được định giá ở mức 2,42 NDT ăn 1 USD suốt giai đoạn 1953 - 1972.
Mức 8,28 NDT ăn 1 USD được áp dụng từ 1996 tới nay.
Từ 19h tối 21/7/2005, Ngân hàng trung ương Trung Quốc chính thức thông báo tỷ giá hối đoái của đồng NDT đã được điều chỉnh ở mức 8,11 NDT ăn 1 USD.

NDT sẽ tăng 10% so với đồng USD trong 12 tháng tới?

Từ nhiều năm nay, đối tác thương mại chính của Trung Quốc là Mỹ đã liên tục gây sức ép đòi quốc gia châu Á này phải có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn thay vì gắn chặt vào đồng USD như trước nay. Lần thay đổi tỷ giá ngày 21/7 vừa qua bước đầu làm hài lòng Mỹ song vẫn chưa đạt mức mong đợi.

Đồng NDT được nâng giá 2,1% so với đồng đôla Mỹ chỉ là một bước nhỏ của Trung Quốc và với mong đợi của Mỹ, nhưng lại là một bước lớn đối với thế giới. Theo các nhà quan sát, ngày 21/7/05 có thể coi như ngày khởi đầu cho sự phát triển quyền lực tiền tệ toàn cầu của Trung Quốc, là mở đầu cho những đợt nâng giá đồng NDT tiếp theo trong vài năm tới.

Theo dự báo của các nhà quan sát, Trung Quốc sẽ còn tiếp tục nâng giá đồng NDT. Theo đó, dự tính đồng NDT sẽ nâng giá lên thêm 6% vào cuối năm 2006. Nouriel Roubini, phó giáo sư kinh tế thuộc đại học New York thậm chí còn cho rằng đồng NDT sẽ tăng giá hơn 10% so với đồng USD trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên, người ta cho rằng Bắc Kinh vẫn mới chỉ điều hành tỉ giá hối đoái chứ chưa thật sự sử dụng cơ chế thị trường mở. Bởi thế, rủi ro tỷ giá vẫn có thể xảy ra trước khi Bắc Kinh hoàn toàn thả nổi đồng tiền của mình.

NDT sẽ là đồng tiền mạnh của cả thế giới?

Trên thực tế, nhiều người cho rằng Trung Quốc đã, đang và sẽ kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt đồng vốn của họ: tiền tệ không được tự do di chuyển vào hay ra khỏi lãnh thổ. Đây mới là cái mà nước này cố giữ, chứ không chỉ là cố giữ một tỷ giá đơn thuần nào đó.

Nhan dan te se tang gia 10 va thanh dong tien manh
Chỉ cần một ngày kia, hàng loạt các công ty Trung Quốc sẽ không sẵn sàng trả 80% giá trị thương mại của mình bằng đồng USD, mà họ sẽ đòi được trả bằng NDT thì đó chính là lúc NDT trở thành đồng tiền mạnh của cả thế giới.

Điều chắc chắn là khi quyết định việc nâng giá vừa qua cũng như thời gian tới, theo ngụ ý như Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đề cập ở trên, Trung Quốc biết sẽ làm cho hàng xuất khẩu của họ đắt lên và kéo lùi nhịp độ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc Trung Quốc nâng giá đồng tiền của họ lên sẽ làm tăng thêm cho nền kinh tế nhiều tỷ USD nữa, mở đường cho thương mại, tiêu dùng hàng hoá toàn cầu và tạo ra những dòng chảy của vốn.

Do vậy, rồi đây Trung Quốc sẽ còn tiếp tục nâng giá đồng NDT. "Sự tự giác" này được các đối tác thương mại đánh giá cao nhưng lại khiến các chuyên gia kinh tế quốc tế phải đặt câu hỏi: liệu có phải nước cờ Trung Quốc vừa mới đi và sẽ đi là nhằm để đưa đồng NDT trở thành đồng tiền mạnh của thế giới?

Nghi ngờ trên là hoàn toàn có cơ sở, bởi trong quá trình cọ xát trong rổ tiền tệ phổ biến bao gồm USD, yên, euro và những đồng tiền chủ chốt khác, đồng NDT luôn tự nâng mình lên để giữ vững năng lực cạnh tranh trong thương mại.

Có thể thấy thế chủ động của Trung Quốc trong việc kiểm soát sức mạnh của đồng tiền quốc gia. Đồng NDT có thể làm cho mình mạnh thêm đối với đồng USD, song lại tỏ ra yếu thế trước đồng euro và đồng yên. Điều này diễn ra kể từ khi Trung Quốc mở rộng giao thương với toàn cầu, chứ không chỉ với Mỹ. Đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc giữa năm 2005 là khu vực đồng euro, sau đó là Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. Như vậy, Trung Quốc đã tự điều chỉnh đồng tiền của mình theo kiểu "tuỳ cơ ứng biến".

Sự chủ động đó còn thể hiện ở chỗ các thị trường khác không thể biết vào thời điểm nào Trung Quốc sẽ nâng giá đồng NDT. Trong ngắn hạn, giới đầu cơ tiền tệ có thể dự đoán sự thay đổi tỷ giá giữa đồng NDT và đồng USD. Nhưng trong dài hạn, những kẻ đầu cơ vốn quen dựa vào sự biến động của những đồng tiền phụ thuộc vào đồng USD này hoàn toàn bó tay.

Không những chủ động được nội lực để đồng NDT trở thành một đồng tiền mạnh, Trung Quốc dường như còn có được sức mạnh khu vực. Cụ thể, Trung Quốc đã có những quan hệ ngoại thương lớn với bên trong các nước châu Á. Đồng tiền Trung Quốc đã bắt đầu trỗi dậy thành đồng tiền được các ngân hàng Trung ương trong khu vực uỷ nhiệm.

Chỉ cần một ngày kia, hàng loạt các công ty Trung Quốc sẽ không sẵn sàng trả 80% giá trị thương mại của mình bằng đồng USD, mà họ sẽ đòi được trả bằng NDT thì đó chính là lúc NDT trở thành đồng tiền mạnh của cả thế giới.

  • Nhật Vy (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 9617
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.