Nhà nước sẽ “ra tay” nhằm bình ổn giá 10 nhóm hàng và dịch vụ

10:13 12/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà nước sẽ thực hiện các biện pháp nhằm bình ổn giá 10 nhóm hàng  và dịch vụ nếu xảy ra biến động giá cả bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Đó là qui định mới nhất tại thông tư 15 do Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Ngọc Tuấn ký ban hành để hướng dẫn nghị định 170 về qui định hi tiết một số điều của pháp lệnh giá.

Nhà nước công bố thực hiện các biện pháp bình ổn giá khi nào? Với xăng dầu: trong thời gian tối thiểu 30 ngày liên tục giá vốn bình quân của xăng (A 90, A 92), diesel, mazut, dầu hỏa cao hơn 5% so với giá bán ra  tối đa do doanh nghiệp tự quyết định theo cơ chế quản lý xăng dầu.

Với khí hóa lỏng trong thời gian tối thiểu là 60 ngày liên tục, giá bán lẻ tăng từ 30% trở lên so với giá thị trường trước khi có biến động. Với ximăng, sắt thép xây dựng: trong thời gian tối thiểu 30 ngày liên tục, giá bán lẻ tăng 15% trở lên so với giá thị trường trước khi có biến động. Phân urê: trong thời gian tối thiểu 30 ngày liên tục giá bán lẻ 1kg urê vượt quá giá bán lẻ 2kg thóc tại cùng thời điểm, cùng khu vực trước khi có biến động. Thóc: trong tối thiểu 30 ngày liên tục giá mua giảm ít nhất 15% so với thị trường trước khi có biến động. Gạo tẻ thường: trong tối thiểu 30 ngày liên tục giá bán lẻ tăng từ 25% trở lên so với giá thị trường trước khi có biến động. Cà phê nhân, bông hạt, mía cây nguyên liệu, muối: trong tối thiểu 30 ngày liên tục giá mua giảm ít nhất 20% so với giá thị trường trước khi có biến động. Bông xơ: trong thời gian tối thiểu 30 ngày liên tục giá mua tăng từ 30% trở lên so với giá thị trường; một số loại thuốc phòng và chữa bệnh cho người theo nghị định của Chính phủ về quản lý thuốc phòng chữa bệnh cho người. Giá cước vận chuyển hành khách bằng đường sắt trong thời gian tối thiểu 30 ngày liên tục, tăng từ 20% trở lên so với giá qui định trước đó.

Khi giá hàng hóa - dịch vụ biến động bất thường như nêu trên thì Bộ Tài chính, Cục Quản lý giá, Sở Tài chính trình cấp có thẩm quyền quyết định công bố áp dụng các biện pháp bình ổn giá.
Theo qui định, thẩm quyền quyết định công bố áp dụng các biện pháp bình ổn giá thuộc về Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương. Nếu do Thủ tướng quyết định thì các biện pháp để bình ổn giá cụ thể là: điều chỉnh cung - cầu hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa xuất - nhập khẩu, hàng hóa giữa các vùng, địa phương trong cả nước; mua vào - bán ra hàng hóa dự trữ quốc gia; kiểm soát hàng hóa tồn kho khi có dấu hiệu đầu cơ; sử dụng các công cụ tài chính tiền tệ khi cần thiết.

Nếu do bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định thì các biện pháp áp dụng là: qui định giá tối đa, giá tối thiểu, khung giá; kiểm soát các yếu tố hình thành giá khi có dấu hiệu liên kết độc quyền về giá hoặc đầu cơ nâng giá. Nếu do UBND các tỉnh, TP quyết định thì các biện pháp là: điều chỉnh cung - cầu hàng hóa đảm bảo sản xuất và tiêu dùng tại địa phương; áp dụng các biện pháp tài chính tiền tệ bằng nguồn ngân sách địa phương…

T.TU

Việt Báo
contentlength: 4458
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.