Nhà máy Điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam dự kiến sẽ được xây dựng ở Ninh Thuận

17:00 19/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha may Dien hat nhan dau tien cua Viet Nam du kien se duoc xay dung o Ninh Thuan

Quang cảnh cuộc họp báo tại Hà Nội

(HNMĐT) - Đến nay chính thức có 2 địa điểm ở miền Trung sẽ được tính tới làm nơi xây dựng nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) đầu tiên của Việt Nam, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong khoảng từ năm 2017 đến 2020, - Ông Lê Văn Hồng, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VAEC) đã cho biết như vậy trong cuộc họp báo chiều nay (19/10/2005) tại Hà Nội.

Hai địa điểm này đã được lựa chọn sau khi các nhà khoa học đã nghiên cứu rất kỹ nhiều nơi khác. Địa điểm được chọn phải đáp ứng yêu cầu về mọi mặt, kể cả các vấn đề xã hội dân cư khi GPMB để xây dựng NMĐHN. Cả 2 địa điểm đều thuộc tỉnh Ninh Thuận là: Xã Phước Dinh, thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận và xã Vĩnh Hải, thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Tổng kinh phí xây dựng ước khoảng 3,4 tỷ USD với 2 lò phản ứng hạt nhân, công suất từ 2000 - 4000 MW, tương đương với từ 20 đến 40 tỷ kw/giờ điện.

Theo nội dung của dự án tiền khả thi (hợp tác với CH Pháp), mục đích xây dựng máy điện hạt nhân ở Việt Nam để tạo ra điện năng, cung ứng cho sự thiếu hụt về điện ở Việt Nam vào những năm 2015 - 2020 (dự tính thiếu khoảng từ 30 -  40 tỷ kw/giờ), giảm sự ô nhiễm môi trường do phải đốt than tạo ra năng lượng điện, cũng như giảm việc phải nhập khẩu điện từ bên ngoài. Hiện dự án tiền khả thi đã được báo cáo trình Chính phủ. Sau khi xem xét, Chính phủ sẽ trình Quốc hội để được phê duyệt. Sau khi được QH phê duyệt, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu, thực hiện dự án khả thi, và nhiều khả năng Việt Nam sẽ hợp tác với Pháp trong lĩnh vực này.

Tin, ảnh: Trọng Quang

VietBao.vn
contentlength: 2710
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.