Nhà đầu tư mất tiền tỉ

03:03 05/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bất nhất trong đợt phát hành chứng chỉ quĩ VF1:

Khoảng 19g30 ngày 4-5, TS đã nhận được thông báo từ Công ty Quản lý quĩ đầu tư chứng khoán VN (VFM) thông báo hủy bỏ việc điều chỉnh giá phát hành chứng chỉ quĩ đầu tư VF1 (áp dụng cho đợt tăng vốn điều lệ từ 500 tỉ đồng lên 1.000 tỉ đồng) đã được công bố vào ngày 3-5. Theo đó, mức giá phát hành vẫn giữ nguyên ở mức 33.164 đồng/đơn vị quĩ.

Trước đó, ngày 3-5, VFM thông báo giảm giá phát hành của VF1 từ 33.164 đồng - đã được VFM thông báo đến nhà đầu tư (NĐT) từ ngày 26-3 - xuống còn 23.700 đồng/đơn vị quĩ. Lý do là để đảm bảo cho đợt phát hành… thành công. Việc giảm giá này đã được Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) chấp thuận.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này gây thiệt hại rất lớn cho những NĐT đã “lỡ” mua VF1 sau ngày VFM chốt danh sách NĐT được hưởng quyền mua chứng chỉ quĩ. Để tránh bị thiệt hại, các NĐT đã bán tháo VF1. Trong ngày 3-5, chứng chỉ quĩ VF1 đã “đo sàn”. Cơn “hoảng loạn” bán VF1 tiếp tục diễn ra trong ngày 4-5, bán ra 4,2 triệu đơn vị trong khi đặt mua chưa tới 71.000 đơn vị. Chỉ trong hai ngày 3 và 4-5, NĐT nắm giữ VF1 đã mất đi 3.300 đồng/đơn vị, tương đương 9,7%.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN, việc UBCKNN cho phép VFM điều chỉnh giảm giá phát hành so với công bố ban đầu là trái luật. Theo ông Hải, việc điều chỉnh giá phát hành tạo ra rủi ro cho NĐT, trong khi nhiệm vụ của UBCKNN là phải bảo vệ NĐT. Cũng theo ông Hải, việc điều chỉnh này chỉ được thực hiện nếu trong bản cáo bạch của VF1 có điều khoản cho phép, đồng thời khuyến cáo nó như một dạng rủi ro để NĐT tính toán. Tuy nhiên, bản cáo bạch của VF1 không nêu vấn đề này.

Trong khi đó, một chuyên gia chứng khoán cho rằng VFM đã quá “sốt sắng” trong việc điều chỉnh giá phát hành. Theo thông tin gửi đến NĐT thì đợt phát hành này đã được Công ty chứng khoán Bảo Việt và Công ty Chứng khoán TP.HCM thực hiện bảo lãnh phát hành. Trường hợp nếu NĐT không mua hết với giá 33.164 đồng/đơn vị quĩ thì các đơn vị bảo lãnh phát hành phải mua. Trong bối cảnh thị trường đang xuống thì việc phải ôm hết số chứng chỉ quĩ mà NĐT không mua là “cục nợ” cho các công ty bảo lãnh phát hành. Thế nhưng, việc giảm giá phát hành của VF1 đã “giải thoát” cho công ty bảo lãnh phát hành, đẩy thua thiệt về các NĐT.

Khi được thông tin VFM hủy quyết định giảm giá phát hành, anh Huỳnh Đức Hùng - NĐT trên sàn chứng khoán ACBS - cho biết sẽ trao đổi với một số NĐT khác làm đơn... khởi kiện ra tòa. “Khi thông tin điều chỉnh giá được công bố, giá VF1 đã giảm mạnh nhưng tôi vẫn phải bán để giảm lỗ. Bây giờ lại hủy điều chỉnh giá, ai chịu trách nhiệm về thiệt hại của NĐT...”, anh Hùng nói. Theo các chuyên gia, giảm giá rồi lại khôi phục giá, cả hai trường hợp NĐT đều bị thiệt.                                                     

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cũng bày tỏ sự ngạc nhiên: “Tôi thấy thất vọng trước những động thái thiếu chuyên nghiệp của cơ quan quản lý thị trường cũng như đơn vị phát hành...”. Theo ông Nam, lẽ ra những đối tượng này phải lường được những phản ứng thị trường trước khi ra quyết định. “Hết điều chỉnh rồi đến hủy bỏ điều chỉnh, những động thái này sẽ gây hoang mang đối với nhiều NĐT. Tôi cho rằng ngay cả cơ quan quản lý thị trường cũng cần phải xem lại cách điều hành thị trường chứ chưa nói đến đơn vị phát hành”, ông Nam nói.

HẢI ĐĂNG

Việt Báo
contentlength: 5027
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.