Nhà đầu tư Mỹ nên nhanh chân kẻo mất cơ hội

13:57 30/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(ĐTCK-online)Sau 3 năm đảm nhận cương vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Marine sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 9 tới. Nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại TP.Đà Nẵng, phóng viên Báo Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông về những bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ những năm qua và những việc cần làm trong thời gian tới để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.
Nhà đầu tư Mỹ nên nhanh chân kẻo mất cơ hội

Ông Michael Marine.

Trong nhiệm kỳ của ông, những vấn đề nào mà ông tâm đắc nhất và tồn tại gì mà ông cho rằng, người kế nhiệm của ông cần làm?

Trong 3 năm làm việc tại Việt Nam, thành công nhất mà tôi nhận thấy là quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng khăng khít. Quan hệ thương mại, đầu tư và hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm đều có những bước tiến đáng kể. Đặc biệt, sự tiến bộ trong quan hệ giữa hai nước đã thể hiện rõ qua chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ George W. Bush năm 2006 và chuyến thăm Mỹ mới đây của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào tháng 2/2007.

Người kế nhiệm tôi sẽ là ông Michael W. Michalak, hiện là Đại sứ Mỹ tại APEC. Theo tôi, ông Michael Michalak cần xúc tiến tiếp những tiến bộ đã đạt được trong các lĩnh vực y tế, tôn giáo, giải quyết hậu quả chất độc dioxin... Đặc biệt, ông Michalak cần chú trọng các vấn đề: tăng cường thúc đẩy sự hiểu biết giữa hai bên; hỗ trợ tiến trình cải cách kinh tế tại Việt Nam; giúp các doanh nghiệp Mỹ mở rộng quan hệ hợp tác làm ăn tại Việt Nam; tập trung giải quyết các hiểm họa, dịch bệnh như cúm gia cầm, HIV/AIDS; đẩy mạnh hợp tác giải quyết các vấn đề xuyên quốc gia như hoàn thiện hệ thống pháp luật, chống khủng bố, buôn bán ma túy.

Tôi tin rằng, với những kinh nghiệm làm việc tại APEC, ông Michalak sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Ông vừa đi thực tế tại khu vực Sân bay Đà Nẵng, nơi được coi là bị nhiễm độc dioxin nặng nhất Việt Nam. Xin ông cho biết nỗ lực mới đây của Chính phủ Mỹ trong việc giải quyết hậu quả chất độc này tại Việt Nam?

Từ năm 2002, Chính phủ Mỹ đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề này bằng việc trao đổi thông tin với Chính phủ Việt Nam. Tháng 5/2007, hai chính phủ đã ký thỏa thuận cùng giải quyết hậu quả. Thông qua Quỹ Ford, Chính phủ Mỹ sẽ tài trợ 2,4 triệu USD để làm sạch dioxin trong đất và nước tại một số khu vực của Việt Nam, trong đó sẽ dành ra 400.000 USD để làm sạch khu vực Sân bay Đà Nẵng. Thông qua Công ty PEM của Mỹ, chúng tôi sẽ chuyển giao kinh nghiệm về tẩy độc cho phía Việt Nam. Việc lên kế hoạch tẩy độc chi tiết đang được hai bên ráo riết xúc tiến để đến cuối năm có thể bắt đầu thực thi.

Ông nghĩ thế nào về nguồn vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam hiện nay? Liệu có quá ít so với tiềm năng?

Điều tôi có thể khẳng định là, làn sóng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam ngày càng mạnh hơn. Trong 3 năm ở Việt Nam, tôi đã đi qua 56 tỉnh, thành phố và điều tôi nhận thấy rõ ràng nhất là, rất nhiều địa phương của Việt Nam hết sức năng động trong việc thu hút đầu tư. Tuy nhiên, bất cứ nhà đầu tư nào, trong đó có các doanh nhân Mỹ, đều phải thận trọng nghiên cứu môi trường kinh doanh nơi mình sẽ đến trước khi bỏ tiền đầu tư. Các bạn cần liên kết thành những khu vực có chung môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ nhau, chứ không nên làm riêng rẽ như hiện nay. Dẫu vậy, tôi cũng nhấn mạnh rằng, các nhà đầu tư Mỹ nên nhanh chân hơn kẻo bỏ lỡ mất cơ hội đầu tư rất thuận lợi tại Việt Nam.

Kết thúc nhiệm kỳ của mình, điều gì ông thấy ấn tượng nhất về Việt Nam và ông muốn nói điều gì với bạn bè của mình tại Mỹ?

Tôi có rất nhiều kỷ niệm với Việt Nam, đặc biệt, tôi đã có rất nhiều bạn bè ở đây. Tôi rất thán phục trước vẻ đẹp của con người, thiên nhiên và văn hóa Việt Nam. Đức tính tốt đẹp nhất của người Việt Nam, theo tôi, là họ không quên quá khứ, nhưng lại hòa nhập rất tốt với hiện tại và tương lai.

Nếu có lời khuyên cho ai đó, tôi khuyến khích họ nên đến Việt Nam để tự thân cảm nhận vẻ đẹp và hiểu hơn về đất nước xinh đẹp này. Riêng đối với những doanh nhân Mỹ chưa hoạt động tại Việt Nam, tôi sẽ khuyên họ nên đến để tìm cơ hội tại thị trường rất năng động này.

Theo Ngô Bình thực hiện

Ngô Bình thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 5997
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.