Nhà chung cư: Thừa cứ thừa, thiếu vẫn thiếu

13:59 06/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha chung cu Thua cu thua thieu van thieu

Theo Cục quản lý nhà - Bộ Xây dựng, tại khu vực đô thị hiện nay vẫn còn hàng vạn hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp đang phải sống trong điều kiện chỗ ở không đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu. Trên 30% các hộ gia đình thuộc khu vực đô thị có diện tích nhà ở dưới 36m2, 19% sống trong những căn hộ tạm bợ. Chỉ có 25% hộ gia đình có nhà ở kiên cố.

Đối với cán bộ công chức nhà nước, khả năng chi cho nhà ở từ lương tối đa đạt khoảng trên 11%. Tỷ lệ này rất thấp so với chi phí thực tế cho nhà ở. Đối với công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ hội để mua nhà càng trở nên vô vọng.

Một nghịch lý muôn thuở "người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra", trong khi những người thực sự có nhu cầu về nhà ở không tìm kiếm được cơ hội cho mình thì hàng nghìn, hàng vạn căn hộ chung cư vẫn bỏ không. Mặc dù biện minh bằng nhiều lý do nhưng rõ ràng những căn hộ có chủ này vẫn vắng lặng và sẽ còn vắng lặng dài dài. Trong khi đó, phần lớn những người có nhu cầu thực về nhà ở đều có thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp.

Ngoại trừ những dự án xây dựng cung cấp các căn hộ có tiêu chuẩn cao cấp, siêu cao cấp, thực tế cho thấy loại căn hộ nhàng nhàng đang có dấu hiệu bão hòa và đi tới khủng hoảng thừa (đặc biệt là những dự án không ở vị trí đẹp, xa trung tâm). Với giá nhà như hiện nay, người thu nhập thấp rất khó mua được căn hộ. Giá phổ biến cho các căn hộ được rao bán trên thị trường "rơi" vào khoảng từ 500 triệu đến trên dưới 1 tỷ đồng. Nếu tính thu nhập của những người có việc làm thường xuyên, cán bộ công chức nhà nước với mức thu nhập ổn định 1 triệu đồng/tháng, không biết đến bao giờ mới tích cóp đủ tiền để mua được căn hộ vào loại rẻ nhất.

Nhằm thu hồi vốn, hiện có một số DN đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở Hà Nội cũng như TP.HCM đang đề nghị chính quyền mua lại chung cư đã xây dựng nhưng đang "đóng băng". Dù rằng, việc bán "mớ" cũng khiến các DN thiệt thòi không ít. Song, tuy không bị đội giá do nạn đầu cơ, giá "gốc" do các chủ đầu tư đưa ra vẫn tiếp tục kéo dài "giấc mơ" nhà ở cho người thu nhập thấp. Lý do, mô hình chung cư đang phổ biến hiện nay không phù hợp với túi tiền của người có nhu cầu nhà ở từ khi bỏ đồng tiền ra mua đến suốt quá trình sử dụng.

Các khoản dịch vụ phí phải trả hàng tháng khi sống trong chung cư cao tầng sẽ chiếm một phần không nhỏ trong thu nhập của những người có túi tiền không rủng rỉnh. Đây cũng là vấn đề "day dứt" của những hộ dân trong diện GPMB, tái định cư tại các khu đô thị. Giá thành nhà ở được xác định trên nhiều yếu tố: vị trí, địa điểm, mức đầu tư cho giải phóng mặt bằng, giải pháp kết cấu, chất lượng thi công, tiện nghi phục vụ... và phụ thuộc không nhỏ vào diện tích. Trong khi khả năng chi trả và nhu cầu của người thu nhập thấp khiêm tốn ở mức 50m2 sàn/ căn hộ thì đa phần căn hộ của các chung cư đã xây dựng có diện tích từ xấp xỉ 70m2 trở lên. Điều này lý giải cho việc nhiều chủ đầu tư dự án tại TP.HCM chào mời khách hàng "đến nơi, đến chốn" nhưng người có thu nhập thấp vẫn "thờ ơ" với nhà chung cư.

Trong những năm qua, Nhà nước đã có cơ chế ưu đãi trung gian thông qua các DN phát triển nhà ở, nhằm tăng cung cho thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp. Nhưng do chưa được kiểm soát chặt chẽ nên không hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng những khoản ưu đãi này đã chui vào túi của những nhà kinh doanh. Thêm vào đó, chủ trương bắt buộc các chủ đầu tư, kể cả nhà đầu tư nước ngoài phải dành một phần quỹ nhà, đất trong dự án được hưởng ưu đãi để chuyển giao cho chính quyền địa phương giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho đối tượng thu nhập thấp là không phù hợp.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Trịnh Huy Thục, Cục trưởng Cục quản lý nhà, chính sách nhà ở phải đồng bộ phát triển cả hai hệ thống, nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Nhà nước cần phải trực tiếp tham gia đầu tư phát triển quỹ nhà ở thay vì thả nổi cho thị trường. Bên cạnh đó, cần có những giải pháp khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở để bán trả dần, cho thuê hoặc thuê mua. Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích hình thành và phát triển các nguồn vốn vay dài hạn, có quy mô khoản vay, điều kiện thế chấp, lãi suất phù hợp với khả năng của đối tượng thu nhập thấp. Thêm vào đó, các nhà quản lý, hoạch định chính sách cần rút kinh nghiệm từ thực tế để xác định mô hình chung cư cho người có thu nhập thấp với suất đầu tư hợp lý, giá bán vừa túi tiền.

(theo KTĐT)

Việt Báo
contentlength: 8261
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.