Nhà Trắng tịch thu tài sản của Chính phủ Iraq tại Mỹ

01:35 22/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà Trắng đang săn lùng những đồng USD chứ không phải những đồng dinar.

Chiều tối qua, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ John Snow tuyên bố, toàn bộ tài khoản đứng tên Chính phủ Iraq mở tại các ngân hàng của Mỹ sẽ bị tịch thu. Ông nói thêm: “Số tiền này sẽ được tái sử dụng sau này vào mục đích nhân đạo tại Iraq”.

Theo một chương trình được ông Snow phát động với tên gọi “săn lùng những đồng tiền dính máu”, toàn bộ tài sản của gia đình ông Saddam Husein, Chính phủ Iraq và các nhóm chính trị tại Iraq có quan hệ mật thiết với Chính phủ nước này sẽ bị trưng thu vào kho bạc của Cục dự trữ Liên bang (Fed).

Kể từ năm 1990 đến nay, Mỹ đã phong toả và làm đóng băng 18 tài khoản do Chính phủ Iraq mở tại các ngân hàng của Mỹ với số tiền lên đến 1,74 tỷ USD. Theo ông Snow, 1,4 tỷ USD sẽ được trích trả lại cho nhân dân Iraq sau này khi Tổng thống Bush "hạ bệ" được ông Saddam Husein, còn lại khoảng 300 triệu USD sẽ dành để “bồi thường cho các gia đình Mỹ thiệt hại bởi chiến tranh tại Iraq”.

Đồng thời, ông Snow kêu gọi tất cả các nước trên thế giới phong toả các tài khoản có xuất xứ từ Chính quyền Iraq. Nhà Trắng ước tính, có khoảng 600 triệu USD do “Chính quyền Saddam tước đoạt từ người dân Iraq” đang nằm trong tài khoản của các ngân hàng ngoài nước Mỹ, trong đó có 400 triệu USD ở nước Anh.

Thanh Xuân (Theo BBC, AP)

contentlength: 2581
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..