Nguy hiểm cơn sốt nhập khẩu tàu khách cao tốc cũ

08:53 20/06/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện nay, một số tuyến đường sông, ven biển nước ta đang rộ lên cơn sốt tàu khách cao tốc hay tàu "cánh ngầm". Nguồn gốc của những con tàu cũ được "mông má" lại này là từ Trung Quốc, Nga, Malaysia...

Theo số liệu thống kê sơ bộ, hiện có tổng cộng 26 chiếc tàu khách cao tốc cũ lưu hành trên các sông, biển Việt Nam, trong đó có 10 chiếc ở TP HCM.

Ham rẻ, có khi nhập cả rác

Theo nguồn tin từ một số doanh nghiệp ở Hải Phòng, hiện nay nhiều đơn vị vẫn tiếp tục nhập khẩu tàu khách, mặc dù loại này có thể đóng được ở trong nước. Nếu cứ theo đà này, rồi đây Việt Nam sẽ trở thành "bãi rác" tàu cánh ngầm.

Về đặc tính kỹ thuật, tàu cánh ngầm có ưu điểm là chạy trên các sông lớn của châu Âu, những tàu bán ra nước ngoài hầu như đã hết hạn sử dụng. Nhiều doanh nghiệp của ta do ham rẻ đã mua về dùng. Thời gian đầu, tàu chạy êm xuôi ở ĐBSCL vì phù hợp với sông sạch, không có sóng. Nhưng khi chạy ở Cần Thơ hay Quảng Ninh, Hải Phòng... thì mắc cạn do có quá nhiều rác, lại lắc lư vì độ giảm xóc kém.

Tại sao tàu khách cũ vẫn được nhập về và Cục Hàng hải hay Bộ GTVT không kiểm soát được? Ông Khuất Văn Liêm, Phó ban vận tải Cục Hàng hải, cho biết: "Trong quy định của Chính phủ không phân biệt tàu chạy sông hay chạy biển, cũng không quy định công nghệ chế tạo tàu là loại gì mà chỉ phân biệt trọng tải, công suất". Thế nên doanh nghiệp nhập khẩu bằng cách nào thì không thể kiểm soát được (!).

Các nhà đóng tàu trong nước kiến nghị, hiện công nghệ của Việt Nam đã đủ lớn mạnh để sản xuất các con tàu có kích thước, trọng tải lớn, chạy nhanh, không nên nhập khẩu các mặt hàng nói trên nữa.

TBKTVN, 20/6

Việt Báo
contentlength: 2749
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..