Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới tại Thái Lan

08:24 08/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguy co khung hoang tai chinh moi tai Thai Lan

Tính đến ngày 5/7, đồng baht Thái Lan, sau chuỗi ngày tăng giá liên tục đã lên đến mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 1997, làm dấy lên lo ngại về khả năng dẫn tới một cuộc khủng hoảng tài chính mới tại nước này.

Ông Adisak Kammoon, Phó Chủ tịch Cơ quan Chứng khoán KGI Thái Lan đã đưa ra một dự đoán đáng báo động rằng nếu Ngân hàng trung ương nước này không nhanh chóng thay đổi, đồng baht có thể tăng lên 30 baht/1 USD. Ông Adisak nói: "Ngân hàng Trung ương Thái Lan vẫn không để đồng baht tự do lưu thông theo quy luật thị trường, điều này khá nguy hiểm bởi nó có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng tài chính mới".

Khu vực tư nhân đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương Thái Lan nhanh chóng tìm ra các biện pháp để kiềm chế sự tăng giá của đồng baht.

Các quan chức cấp cao của bốn hiệp hội kinh doanh tư nhân do Chủ tịch Phòng thương mại Thái Lan Pramon Suthiwong dẫn đầu hôm 5/7 cũng đã gặp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, bà Tarisa Watanagase, kêu gọi bà này nhanh chóng tìm kiếm các biện pháp nhằm làm chậm sự tăng giá của đồng baht, nói rằng một đồng baht mạnh sẽ gây hại cho các nhà xuất khẩu.

Chủ tịch Liên đoàn Các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI), ông Santi Vilassakdanon cho biết tổ chức này sẽ gặp Ngân hàng trung ương Thái Lan trong một hoặc hai tuần tới nếu đồng baht vẫn tiếp tục tăng giá.

Theo ông Santi, mặc dù tổng giá trị xuất khẩu trong nửa đầu năm tăng khoảng 16%, nhưng các nhà xuất khẩu Thái Lan đã không được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này mà ngược lại, họ phải tăng cường xuất khẩu để giữ khách hàng, mặc dù chẳng thể kiếm được bất kỳ khoản lợi nhuận nào.

Ông Boonkij Jitngamplang, Chủ tịch Câu lạc bộ Công nghiệp Đá quý và Nữ trang của FTI, cho rằng các nhà kinh doanh trong ngành này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đồng baht mạnh. Theo ông Boonkij, nếu Ngân hàng trung ương Thái Lan không thể ổn định giá đồng baht, "rất nhiều nhà kinh doanh đá quý và nữ trang có thể phải đóng cửa hoạt động kinh doanh của họ trong năm nay".

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương, bà Tarisa đã kêu gọi các nhà xuất khẩu không nên lo ngại về sự tăng giá của đồng baht. Bà Tarisa cho rằng sự tăng giá này một phần là do dòng vốn ngoại tệ chảy vào Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET), và nói thêm rằng dòng chảy này có thể nhanh chóng chậm lại. Bà Tarisa cho biết Ngân hàng trung ương Thái Lan đang cố gắng kiểm soát biến động này và kêu gọi các nhà xuất khẩu không bán USD mà nên tận dụng cơ hội để mở rộng kinh doanh bằng việc nhập khẩu thiết bị, máy móc về Thái Lan.

Bà Atchana Waiquandee cũng cho rằng Ngân hàng Trung ương không cần phải can thiệp vào thị trường để chấm dứt sự tăng giá của đồng baht. Bà Atchana nói: "Việc đồng baht mạnh lên khi cầu tăng là điều rất bình thường".

Dù vậy, bà Atchana cũng phải thừa nhận rằng yêu cầu về lượng dự trữ 30% mà Ngân hàng trung ương áp đặt hồi tháng 12 năm ngoái đã không thể ngăn chặn được sự tăng giá của đồng baht do biện pháp này không tính tới đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Chalongphob Sussangkarn đồng ý với nhận định của bà Tarisa, nói rằng đồng baht chỉ tăng giá trong một thời gian ngắn và không có gì đáng lo ngại và Ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ giám sát chặt chẽ sự biến đổi của đồng baht trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tiền tệ Thái Lan nhận định rằng đồng baht sẽ tiếp tục tăng giá nếu Ngân hàng trung ương không có các biện pháp can thiệp kịp thời, rất có thể một cuộc khủng hoảng tài chính mới lại xuất hiện.

Kiến Văn

Việt Báo
contentlength: 8786
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.