Nguồn lợi thuỷ sản đã bị khai thác quá mức trầm trọng

16:00 28/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguon loi thuy san da bi khai thac qua muc tram trong

 

Đó là nhận xét rất đáng lo ngại mà Ngân hàng thế giới (WB) đã công bố trong "Báo cáo nghiên cứu về khai thác và nuôi trồng thuỷ sản Việt Nam" ngày 28/10 tại Hà Nội. Bên cạnh đó một loạt vấn đề về tình trạng đánh bắt cá xa bờ, tổ chức thị trường tiêu thụ... cũng hết sức quan ngại.

 

Báo cáo cho thấy sản lượng của các loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao của Việt Nam đang giảm đi nhanh chóng, trong khi đó những loài có giá trị thấp đã tăng lên nhưng đồng thời cũng dần cạn kiệt. Nhiều ngư dân đã bỏ nghề khai thác gần bờ hoặc chuyển sang sử dụng những loại lưới có kích thước mắt lưới nhỏ để bắt cá nhỏ hơn và chủ yếu là để sản xuất nước mắm.

 

Tình hình khai thác xa bờ có vẻ khả dĩ hơn, mặc dù nhìn chung đang suy giảm trên cả nước. Nhiều tàu khai thác hoạt động kém hiệu quả, chỉ dám đánh bắt vào những ngày cao điểm của thời vụ. Các tàu đóng theo chương trình đánh bắt cá xa bờ của Chính phủ hoạt động đặc biệt kém hiệu quả, chỉ khoảng 10% trong số các tàu có thể trả được vốn vay đúng hạn. Hiện việc bán hoặc chuyển đổi chủ sở hữu các tàu này đang được tiến hành. Đánh bắt cá có triển vọng thành nghề cá bền vững nhưng cũng đang phải đối mắt với việc đầu tư quá mức và khai thác quá mức.

 

Việc nâng cao khả năng quản lý đang là nhu cầu bức bách. Sản lượng khai thác nội địa còn bị hạn chế hơn nhưng cũng có thể đạt hiệu quả hơn nếu tăng cường quản lý bằng cách thiết lập các khu bảo vệ hệ sinh cảnh, kiểm soát đánh bắt bằng ngư lưới cụ phù hợp hay cấm đánh bắt vào thời kỳ sinh sản ở những vùng nhất định giống như đối với khai thác xa bờ.

 

Những khó khăn trong nuôi trồng thuỷ sản hiện nay theo WB là chưa đủ năng lực trong việc khuyến khích và định hướng cho sự phát triển bền vững trong các vùng nuôi ngọt, lợ và mặn. Vấn đề cần quan tâm nhất hiện là việc cung cấp đủ giống, thức ăn có chất lượng tốt và kiểm soát dịch bệnh, quản lý môi trường. Nuôi trồng thuỷ sản là phương tiện để xoá đói giảm nghèo. Vấn đề chất lượng sản phẩm đang được một số thị trường đặt ra cũng như các vụ kiện bán phá giá đã phần nào cho thấy xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam dễ bị tổn thương do các yếu tố ngoại cảnh của thương mại quốc tế.

 

Hệ thống thị trường cá và thuỷ sản của Việt Nam nói chung thể hiện được tính cạnh tranh và hiệu quả đối với các sản phẩm có giá trị cao. Thị trường được một số đông các nậu vựa thực hiện qua việc phân phối đến các cơ sở bán lẻ, các chợ bán buôn hay nhà máy chế biến nhưng kiến thức thị trường của họ còn rất hạn chế cần được trang bị để giúp họ đưa ra quyết định đầu tư, tiêu thụ chính xác.

 

Những đe doạ chính đối với thị trường thuỷ sản Việt Nam bao gồm cả việc đánh thuế chống phá giá ca tra- ba sa và tôm được Mỹ đưa ra để chống lại một số nhà sản xuất và chế biến nước ngoài. Các doanh nghiệp chế biến Việt Nam đã rất cố gắng để có được chứng chỉ cho các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Tuy vậy, việc truy cập nguồn gốc sản phẩm (ví như đối với tôm) là một vấn đề cấp bách cần được quan tâm khi xuất khẩu vào EU.

 

Mặt khác, năng lực của các chợ cá đầu mối của Việt Nam còn rất hạn chế. Hiện mới chỉ có 2 chợ ở TP. Hồ Chí Minh, Long Biên và Pháp Vân ở Hà Nội. WB đề xuất ngành Thuỷ sản nên có một nghiên cứu tổng thể về vấn đề thị trường thuỷ sản, bao gồm cả việc củng cố hệ thóng các chợ bán buôn nhằm tăng cường sức cạnh tranh và nâng cao nhu cầu tiêu thụ cá, nhất là đối với những vùng xa xôi...

 

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 5222
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.