Người tiêu dùng: đã chịu bao lần tăng giá?

07:03 28/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Mỗi lần giá tăng là mỗi "hoàn cảnh" đối với người tiêu dùng Việt Nam mà hầu hết là có thu nhập trung bình và thấp. Ấy vậy mà từ đầu năm đến nay, đã có biết bao nhiều lần tăng giá, mà phần lớn là rơi vào những hàng hóa rất cần cho đời sống.

Nguoi tieu dung da chiu bao lan tang gia
Xăng dầu: 2 lần tăng giá trong 6 tháng.

Chưa có năm nào đáng nhớ đối với người tiêu dùng Việt Nam như năm 2004, khi mà chỉ trong vòng 6 tháng đã có rất nhiều hàng hóa và dịch vụ tăng giá, từ xăng dầu đến những hàng hóa, dịch vụ liên quan, và cả lương thực thực phẩm, thuốc men...

Từ... "phản ứng dây chuyền" xăng dầu

Xăng dầu là mặt hàng có tầm ảnh hưởng rộng đối với giá cả thị trường bởi lẽ nó là nguyên liệu của phần lớn các ngành nghề, và là nhiên liệu cho các nhà máy sản xuất, các phương tiện giao thông... Trong vòng 6 tháng, mặt hàng này đã 2 lần tăng giá, với mức tăng lần sau cao hơn nhiều so với lần trước. Lần đầu vào cuối tháng 2, khi đó giá xăng dầu tăng thêm 400 đồng/lít, tức giá một lít xăng A92 (loại sử dụng phổ biến cho xe máy) là 6.000 đồng và lần thứ 2 là hồi tuần qua tăng thêm 1.000 đồng/lít, tức giá 7.000 đồng/lít loại A92. Như vậy giá xăng dầu hiện nay đã cao hơn hồi đầu năm 25%.

Giá xăng dầu tăng là do biến động của thị trường thế giới, làm các mặt hàng khác cũng biến động theo. Nhựa, phân bón và dịch vụ vận tải là những loại hàng hóa và dịch vụ chịu "phản ứng dây chuyền" của xăng dầu mạnh nhất. Giá nguyên liệu nhựa thế giới bắt đầu dao động từ cuối năm 2003 và liên tục tăng trong những tháng sau đó, khiến cho giá thành sản phẩm nhựa làm ra cũng bị ảnh hưởng... Giá nguyên liệu nhựa nhập khẩu tăng 30% so với đầu năm, gây sức ép khiến nhựa thành phẩm cũng tăng từ 15-20%. Phân bón bắt đầu có hiện tượng tăng giá vào tháng 2, khi giá xăng dầu thế giới tăng, và kéo dài cho đến tháng 4 với mức tăng gần gấp đôi so với giá hồi đầu năm. Mặt hàng này tăng giá, người chịu thiệt thòi nhiều nhất là nông dân.

Nằm trong phản ứng dây truyền xăng dầu, giá cước vận tải hành khách gia tăng đáng kể trong vài tháng đầu năm. Khu vực vận tải tư nhân tăng mạnh và tăng trước tiên, kéo theo cước phí tăng theo ở khu vực Nhà nước. Kể từ 20/5, giá vé xe khách liên tỉnh đi từ TP.HCM đến 31 tỉnh thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc và ngược lại tăng từ 16-36% so với giá cước trước đây. Cụ thể giá vé mới một số tuyến TP.HCM - Hà Nội là 248.000 đồng/hành khách, TP.HCM - Huế là 154.000 đồng/hành khách và 264.000 đồng/hành khách. Cước phí vận tải đường sắt cũng bắt đầu áp dụng giá mới từ giữa tháng 4. Theo đó, một số tuyến áp dụng mức giá tăng thêm, cao nhất là 10%.

Giá xăng dầu tăng còn ảnh hưởng đến nhiều ngành hàng và kéo theo giá của sản phẩm, dịch vụ thuộc những ngành này tăng theo như xi măng, sắt thép, hàng không...

Đến các mặt hàng thiết yếu

Nguoi tieu dung da chiu bao lan tang gia

Thuốc tây - sản phẩm không liên quan gì đến xăng dầu, cũng tăng giá liên tục.

Giá lương thực thực phẩm được xem là mặt hàng tăng mạnh trong những tháng qua. Nguyên nhân của việc gia tăng này là dịch cúm gà bùng phát dữ dội hồi đầu năm. Sự khan hiếm của thịt gà làm cho giá của các mặt hàng lương thực thực phẩm tăng khá mạnh, được xem là mức tăng mạnh nhất trong những loại hàng hóa tiêu dùng, cộng với chi phí kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa lưu thông (áp dụng ở khu vực TP.HCM). Mức giá tăng của mặt hàng lương thực thực phẩm trên 8% tính ở khu vực TP.HCM. Riêng các mặt hàng sữa bột đều tăng giá khoảng 10% do giá sữa nguyên liệu trên thế giới đang tăng cao.

Bắt đầu từ tháng 4, đồng loạt các công ty cung cấp gas trên toàn quốc thông báo giá mới, và tất nhiên cao hơn so với giá cũ từ 3.000-8.000 đồng/bình. Biến động này cũng do sản lượng dầu khai thác thiếu hụt, giá gas thế giới tăng mạnh. Không phải chỉ có tháng 4, mà trước đó đã có những đợt tăng giá riêng lẻ ở một số công ty kinh doanh gas. Tính chung trong 6 tháng đầu năm có ít nhất 3 lần gas được điều chỉnh theo hướng tăng lên.

Cũng như những mặt hàng nói trên, giá thuốc tân dược tham gia "tích cực" vào dòng chảy tăng giá, mặc dù dược phẩm không liên quan gì đến việc xăng hay gas. Thuốc tân dược tăng mạnh hơn những hàng hóa khác, vì sự độc quyền khống chế giá của một số hãng thuốc nước ngoài và sự liên kết ăn chia của những khu vực trung gian, trong đó có cả đại lý, nhà thuốc và bác sĩ. Giá thuốc tăng từ vài trăm đồng đến vài trăm nghìn đồng và nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan quản lý. Đây là vấn đề bức xúc nhất đối với người dân, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo.

Mặt hàng tăng giá tiếp theo là giấy. Giấy được sử dụng phổ biến trong mọi tầng lớp dân cư và trong mấy tháng qua đã tăng từ 5 đến 10%, tùy theo loại. Giá nguyên liệu bột giấy nhập khẩu hiện đã tăng từ 20-30% so với đầu năm, khiến cho các DN sản xuất giấy phải tăng chi phí bình quân thêm từ 60-100 USD/tấn. Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã đưa ra quy định mức giá trần và giá sàn đối với các mặt hàng giấy in, giấy viết và giấy in báo cho các đơn vị thành viên, với hy vọng sẽ hạn chế mức tăng giá giấy và kiểm soát mặt hàng này trên thị trường.

Và cả nước - loại hàng hóa đặc biệt

Nguoi tieu dung da chiu bao lan tang gia
Nước tăng rồi sẽ tới điện.

Theo kế hoạch, từ đầu tháng 7, người dân trên địa bàn TP.HCM phải chịu mức giá nước tăng gần như gấp đôi so với giá hiện nay. Cụ thể, giá nước sinh hoạt sẽ là 2.700 đồng/m3, đối với khách hàng sử dụng trong định mức (4m3/người/tháng), tức tăng thêm 1.000 đồng/m3 so với hiện nay. Còn nếu vượt định mức, khách hàng phải trả với giá 5.400 đồng, cao hơn gấp đôi hiện nay. Nếu vượt trên 6m3/người/tháng giá nước phải trả là 8.000 đồng/m3, tức tăng từ 4.000-4.800 đồng/m3. Nước là nhu cầu không thể thiếu đối với người dân, tăng giá nước có nghĩa phải giảm chi tiêu cho sinh hoạt khác, nếu không thể tiết kiệm tiêu dùng nước hơn được nữa.

Tiếp nữa là điện, xi măng, than. Khi cho phép tăng giá xăng dầu Chính phủ yêu cầu không tăng giá điện, xi măng và than. Điều này không có nghĩa, những mặt hàng này sẽ không tăng trong 6 tháng cuối năm, khi mà chính chúng đang phải "gồng" lỗ. Than là nhiên liệu cho ngành điện và xi măng. Vừa qua, sản phẩm này đã tăng giá bán ở thị trường trong nước với mức tăng từ 12.000 đến 55.000 đồng/tấn đối với than cám, và 100.000 đồng/tấn đối với than cục. Than cung cấp cho ngành điện và xi măng chưa áp dụng mức giá mới. Sau khi giá xăng bình ổn thì than sẽ bắt đầu giá mới, và khi đó cả điện, xi măng cũng đồng loạt tăng giá. Than không chỉ phục vụ cho ngành điện, xi măng mà cho cả ngành phân bón, giấy...

Tăng giá ở nhiều mặt hàng thiết yếu là tạo thêm gánh nặng cho người tiêu dùng. Đáng nói, điều này đã và đang diễn ra trong khi thu nhập của người dân chưa cải thiện vì lương không tăng. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người năm ngoái là 1,2 triệu đồng/tháng, dự kiến sẽ không thay đổi đáng kể trong năm nay. Nhưng trong 5 tháng đầu năm, chỉ số giá đã đạt 6,3%, sang tháng 6 tăng thêm 0,8%, đưa chỉ số giá 6 tháng đầu năm lên 7,1%.

Tăng giá hàng hóa và dịch vụ là tiến trình tất yếu khi Việt Nam tham gia hội nhập. Những trợ cấp của Nhà nước từng bước sẽ bị loại bỏ cho đến khi bỏ hẳn mà mặt hàng xăng dầu là một ví dụ. Cửa sẽ mở rộng cho các nhà đầu tư tham gia vào mọi lĩnh vực ngành nghề, và giá của hàng hóa và dịch vụ sẽ do các nhà đầu tư tham gia quyết định cùng với thị trường. Một số chuyên gia kinh tế nhận định rằng, tăng giá như hiện nay là biện pháp tốt để khích thích sản xuất, và có khả năng giúp Việt Nam đạt GDP trên 8%, thậm chí có thể lên đến 8,5%. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, tăng giá còn "giáo dục" người dân về ý thức tiết kiệm các nguồn tài nguyên quốc gia.

  • Minh Quang

Việt Báo
contentlength: 12746
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.