Người "giữ lửa" cho làng nghề

09:56 23/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giữa lúc mọi người đua nhau chạy theo cơn lốc của thị trường thì Nguyễn Văn Trung chọn cho mình hướng đi không giống ai: khôi phục nghề mây tre đan đang dần bị mai một.

 

Khi tôi đến, vì đang dở tay, ông chỉ ngẩng lên bảo: “Cô ngồi uống nước, đợi tôi một lát” rồi tiếp tục mải miết đan. Thấy vậy, bác gái chép miệng bảo: “Cô thông cảm, nhà tôi vẫn thế. Có lần bị sốt, bác sĩ bảo phải tiếp nước nhưng ông ấy không chịu vì đang đan dở bức chân dung Lênin”.

 

Năm 1982, thế giới biết đến nghề thủ công mây tre đan của Việt Nam khi ông  Trung  đem tặng  đoàn Đại sứ Cuba bức họa Fidel Casto khổ 60x80cm được làm từ tre, nứa. Cảm phục trước tài năng và sự khéo léo của ông,  bạn đã mời ông sang giảng dạy về kĩ thuật và làm việc tại Viện Nghiên cứu đồ mỹ nghệ. Trở về nước vào cuối những năm 1980, chế độ bao cấp đang dần bị xóa bỏ, hàng mỹ nghệ thủ công không còn thị trường tiêu thụ, làng nghề đứng trước nguy cơ bị mai một. Song do tâm huyết với làng nghề, ông mạnh dạn làm đơn xin tách khỏi hợp tác xã, tự đem sản phẩm đi giao bán.

 

Những ngày đầu, ông đi bộ hàng  chục cây số, ăn cơm bờ cơm bụi để bán lẻ và giới thiệu sản phẩm. Cuối tháng, tiền lãi cũng chỉ được 100 đến 150 ngàn đồng.  Sự kiên trì của ông đã được đền đáp, sau thời gian vất vả, sản phẩm  của làng có mặt khắp các đô thị lớn: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

 

Ông Trung  mày mò sáng tạo đan những bức họa chân dung các vị lãnh tụ: Lênin, Hồ Chí Minh, Các Mác và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới. Nhiều bức được mọi người đánh giá là “có một không hai”. Năm 2005, sản phẩm của làng nghề được mang đi triển lãm ở 8 nước trên thế giới: Angôla, Cuba, Pháp, Đức, Nga, Campuchia, Thụy Điển, Nhật Bản. Ông Nuami  ở Tổ chức Jica nói: “Tôi thật không thể tin nổi bức chân dung sống động như thật kia lại được tạo nên bởi tre nứa, những thứ vốn rất khô cứng”.

 

 Đến nay sản phẩm thủ công của làng  Phú Vinh (Hà Tây) đã có thương hiệu khá uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. ở châu Âu, sản phẩm thủ công của Phú Vinh được ưa chuộng và đánh giá cao hơn so với hàng thủ công Trung Quốc, mặc dù giá cao hơn so với hàng Trung Quốc.

 

Có được thành công như ngày hôm nay, nghệ nhân Nguyễn Văn Trung đã trải qua bao gian nan lăn lộn với nghề, thậm chí học phí phải trả bằng máu. 16 tuổi, thoát chết sau trận ốm, Nguyễn Văn Trung bị bại liệt chân phải. Ước mơ đến trường cùng các bạn đồng lứa phải bỏ dở do sức khỏe yếu. ở nhà, để vơi bớt nỗi buồn bệnh tật và phụ giúp cha mẹ, ông bắt đầu học làm nghề truyền thống của gia đình và sản phẩm được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của ông  ngày càng hoàn thiện với mẫu mã đa dạng, phong phú.

 

Với niềm kính yêu Bác Hồ và mong muốn giới thiệu những sản phẩm đạt tới đỉnh cao nghệ thuật mây tre đan truyền thống, Ông tìm cách thể hiện chân dung Bác dưới dạng tranh đan mây. Sau hai năm (1973-1975) đan đi, đan lại, cuối cùng tấm ảnh Bác Hồ (rộng 1m, dài 1,5m) không gợn một mối nối, đã hoàn thành trong sự cảm phục của nhiều người.

 

Với mong muốn khôi phục và phát triển nghề thủ công truyền thống của quê hương, cuối thập kỷ 70 thế kỷ trước, với sự hỗ trợ, tham vấn của các giảng viên trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội (ĐH MTCNHN), ông Trung bắt tay vào hệ thống hóa và biên soạn giáo trình dạy nghề mây tre đan cơ bản. Giáo trình là tài liệu giảng dạy của các trường dạy nghề ở các tỉnh phía Bắc: Hà Sơn Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phú, Thái Nguyên… và cũng được đưa sang nước bạn Lào, Cuba, Angôla. Năm 1999, giáo trình còn được áp dụng để dạy nghề truyền thống qua Đài Truyền hình Việt Nam phát trên kênh VTV2 .

 

Với sự yêu nghề, sáng tạo không ngừng, ông được Đoàn TNCS HCM trao tặng danh hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” và được công nhận là một trong hai nghệ nhân đầu tiên và trẻ nhất của miền Bắc. Hiện nay, làng Phú Vinh nói riêng và nghề mây tre đan truyền thống nói chung vẫn chưa có nghệ nhân nào là đối thủ về tay nghề với Nguyễn Văn Trung.

 

Lan Hương-Út Huệ                         

VietBao.vn
contentlength: 5616
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.