Người dân có thể mất cơ hội...

Thứ bảy, 18 Tháng ba 2006, 07:37 GMT+7
 • Nguoi dan co the mat co hoi... 

   

  Ngày 16-9-2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1388/TTg-CN về bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Quyết định cho phép UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ còn quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thuộc diện được bán cho người đang ở thuê, khi bán được áp dụng bảng giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ ban  hành và các chế độ theo các quy định trước ngày 1-1-2005 và đến hết ngày 31-12-2006 là kết thúc việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo NĐ 61/CP.

   

  Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất (TNMT-NĐ), tổng quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội là 159.000 hộ với diện tích 4.812.418 m2, trong đó quỹ nhà do Cty Quản lý phát triển nhà quản lý là 59.583 hộ với diện tích 1.675.512 m2, quỹ nhà do các cơ quan tự quản của TƯ và thành phố quản lý là 99.417 hộ với diện tích 3.136.906 m2. Trong 11 năm qua, thành phố đã tiếp nhận quỹ nhà cơ quan tự quản và thực hiện bán nhà theo NĐ 61/CP được 75.069 hộ với diện tích 2.505.572 m2 (tương đương gần 50%).

   

  Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan và chủ quan, tiến độ bán nhà vẫn chưa đạt được yêu cầu đề ra...

   

  Nguoi dan co the mat co hoi...Đầu năm 2006, thành phố đã áp dụng khung giá đất mới năm 2005 theo Luật Đất đai nên giá bán rất cao, do đó việc bán nhà bị chững lại. UBND thành phố đã có văn bản trình Chính phủ đề nghị được áp dụng khung giá đất 6 tháng cuối năm 2004 cho bán nhà theo NĐ 61/CP. Sau khi có chủ trương bán nhà theo giá cũ, các hộ gửi hồ sơ năm 2004 và 2005 (khoảng 9.000 hồ sơ) mới yêu cầu lập hồ sơ mua nhà. Nguyên nhân khác khiến cho tiến độ bán nhà chậm là do có sự thay đổi về quy trình bán nhà. Theo quy trình số 57 trước đây, cán bộ thuế  cử chuyên viên tham gia duyệt bảng tính giá cho từng hộ mua nhà, nhưng quy trình mới số 38/2005 ngày 29-3-2005 quy định lại Sở TNMT-NĐ chịu trách nhiệm ký trực tiếp vì ngành thuế đã tham gia trực tiếp việc xác định vị trí đất và giá đất khi chuyển quyền sử dụng. Sau đó, liên bộ lại có Thông tư số 31 hướng dẫn hồ sơ, tiền thuế mua nhà 61/CP phải được gửi qua ngành Thuế để ra thông báo thu lệ phí trước bạ. Như vậy theo quy trình mới, riêng khâu này đã phải thêm ít nhất 1 tuần. Theo quy trình trước, việc nộp thuế được nộp 1 nơi, nay phân chia ra 14 quận, huyện để người dân không phải đi xa, nhưng với lực lượng cán bộ của bộ phận bán nhà 61/CP vốn đã mỏng nay phải chia ra thành nhiều nơi. Do phải bố trí thời gian để đưa khách hàng đi nộp thuế, nên ở khâu này cũng mất ít nhất vài ba ngày.


   

  Một nguyên nhân khác là UBND thành phố có Quyết định về chuyển quỹ nhà có nguồn gốc cơ quan tự quản nay không còn cơ quan quản lý hoặc nhà cấp 4 đã bị phá đi xây dựng lại để chuyển các quận, huyện cấp Giấy chứng nhận và thu tiền sử dụng đất theo Nghị định 61/CP, không tính tiền nhà. Như vậy, các Cty Quản lý phát triển nhà Hà Nội vẫn phải tiếp nhận nhà để quản lý và bán thì không kịp tiến độ tiếp nhận và bán nhà Chính phủ giao. Còn nếu giao cho UBND các quận, huyện thì cũng chỉ còn 1 năm cuối cùng thực hiện bán nhà theo 61/CP,  không kịp để thành lập Hội đồng bán nhà. Chính vì vậy, đến nay UBND các quận, huyện cũng chưa triển khai tiếp nhận quỹ nhà  này được.

   

  Tuy nhiên, ngoài những nguyên nhân trên, còn một số nguyên nhân khác cũng cần được tháo gỡ, như: Các nhà thuộc diện chính sách (vắng chủ, cải tạo, công tư hợp doanh...) Nhà nước đã đưa vào quản lý cho các hộ dân thuê, nhưng chủ nhà vẫn có đơn khiếu nại đòi nhà gây ra kiện tụng, vì vậy cũng chưa thể bán cho người đang thuê được; một số hộ dân ở trong các khu vực có dự án quy hoạch, nhưng chưa có Quyết định thu hồi đất...; số hộ sử dụng cơi nới, lấn chiếm đã ở ổn định, nay ngại làm hồ sơ mua nhà sẽ xảy ra tranh chấp... Công tác bàn giao tiếp nhận và bán nhà các cơ quan tự quản triển khai còn chậm...

   

  Hiện nay, Sở TNMT-NĐ Hà Nội đang thụ lý 10.700 hồ sơ mua nhà theo NĐ 61/CP trên tổng số hơn 80.000 hộ còn lại nằm trong diện được bán theo 61/CP. Do quy trình bán nhà trong 52 ngày, nên Sở dự kiến chỉ tổ chức nhận hồ mua nhà theo NĐ 61/CP đến ngày 15-10-2006 và như vậy, chắc chắn sẽ có nhiều hộ không còn cơ hội để mua nhà theo NĐ 61/CP, nếu thành phố không có giải pháp đẩy nhanh tiến độ bán nhà.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người dân có thể mất cơ hội...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người dân có thể mất cơ hội... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi dan co the mat co hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người dân có thể mất cơ hội... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ