Người cầm lái "con tàu" Vodafone

09:04 25/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lên làm Tổng giám đốc điều hành Vodafone, Arun Sarin phải đối mặt với thử thách khi tập đoàn sản xuất các thiết bị liên lạc không dây lớn nhất thế giới này gặp khó khăn về tài chính. Ngay lập tức ông ra lệnh cắt giảm chi phí, cân bằng lượng ngân sách đầu tư ra nước ngoài và ông đã thành công.

Là con của một sĩ quan Ấn Độ, cậu bé Arun vào học trường quân sự nội trú. Được mẹ khuyến khích, Arun không theo con đường binh nghiệp của cha mà quyết định theo học ngành công nghệ thông tin. Sau khi lấy học bổng thạc sĩ và tốt nghiệp trường Đại học tổng hợp California, ông được đề bạt làm giám đốc điều hành của Công ty Air Touch Communications (thuộc Vodafone).

Từ năm 1997, lãnh đạo Chris Gent - người luôn thành công ở những nơi mà đối thủ thất bại. Chris Gent đã xây dựng được "đế chế không dây" trên toàn cầu với khoảng 125 triệu khách hàng ở 28 nước. Sau khi được phong tước Hiệp sĩ Hoàng gia, Chris Gent đã về hưu ở tuổi 55 khi hãy còn sung sức.

Trong những năm đứng đầu Vodafone, ông này đã mua các công ty khác bằng cổ phiếu sẵn có chứ không bằng tiền mặt vì thế khi các công ty bong bóng sập tiệm, Vodafone vẫn ổn định sản xuất và không ngập chìm trong nợ nần. Tuy nhiên Vodafone lại có tham vọng trở thành một công ty đa quốc gia với thị trường sản xuất mở rộng tới tận Đức, Italia, Nhật Bản, vì vậy, Arun lên nắm quyền Tổng giám đốc như một định mệnh thay cho Chris Gent đã về già.

Lên nắm quyền Vodafone, Arun được thừa hưởng ở tập đoàn này những chuẩn mực quốc tế, nhưng ông lại phải đối mặt với hai nhiệm vụ: làm thế nào để giảm bớt được chi phí sản xuất ở tất cả các cơ sở của hãng và làm thế nào để nguồn ngân sách của tập đoàn được đầu tư hợp lý.

Là người ưa làm việc độc lập, Arun quen với việc tác nghiệp hơn là hoạch định chiến lược cho tập đoàn. Trong cuộc họp cổ đông hàng năm vào tháng 7 vừa qua, ông đã nhấn mạnh đến việc giảm chi phí sản xuất. Theo đó, tất cả các cán bộ công nhân phụ trách buộc phải tự nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm và có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty sản xuất.

Arun cho rằng cần phải có nền tảng vững chắc là hệ thống quản trị và thông tin nội bộ tốt nhất về bất cứ lĩnh vực kinh doanh di động nào. Nhưng để biến Vodafone thành một hãng đơn nhất, lượng lao động dư thừa sẽ không tránh khỏi và phải hy sinh chút ít niềm tự hào dân tộc.

Tuy nhiên kế hoạch này của Arun lại gặp trở ngại đáng kể khi thực hiện ở Mỹ vì Verizon Wireless, đối tác của Vodafone không áp dụng công nghệ GMS nên khách hàng ở đây không thể sử dụng mạng này trong phạm vi phủ sóng. Nhưng Verizon đang có kế hoạch áp dụng chuẩn không tương thích vào điện thoại thế hệ thứ 3.

Tại Verizon, Vodafone chỉ nắm 45% cổ phần nên không đủ để ông có hy vọng thay đổi chính sách ở công ty này. Không còn cách nào khác, Arun buộc phải chọn 1 trong 2 cách hoặc là phớt lờ vấn đề đi, vì vào cuối năm Verizon sẽ nắp đặt 1 trạm thu phát có thể chuyển đổi giữa các mạng không tương thích và 3 trạm thu phát khác vào năm sau. Vấn đề này chỉ đụng chạm đến một số ít khách hàng hay đi về giữa Mỹ và các nước khác.

Cách thứ hai là bỏ hẳn Verizon vì Vodafone có thể nhượng số cổ phiếu của hãng cho đối tác khác và mua gói cổ phiếu đủ để kiểm soát công ty. Nhưng dù cách nào đi chăng nữa thì Arun cũng phải vận dụng hết những hiểu biết cá nhân về thị trường Mỹ cũng như sức hấp dẫn riêng của ông để tạo nên chỗ đứng vững chắc trên các thị trường không dây giàu có nhưng kém trật tự nhất thế giới này.

Giữa tháng 11, Vodafone thông báo về kết quả tài chính 6 tháng đầu năm. Theo đó, mức thâm hụt của tập đoàn này là 4,25 tỷ (đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái). Mặc dù vậy theo các nhà đầu tư, những con số khác của Vodafone cho thấy tình hình tài chính của tập đoàn này đang lành mạnh. Sau khi đã trừ nợ và thuế, mức lợi nhuận của Vodafone tăng 26% so với cùng thời điểm năm ngoái đạt doanh thu 5,37 tỷ Bảng Anh và tổng doanh số bán hàng tăng 61% lên 4,6 tỷ bảng Anh.

Sau mấy năm tiến hành một loạt các vụ mua bán lớn trên toàn cầu khiến cho các hoạt động kinh doanh lâm vào tình trạng nợ nần và dàn trải kể từ năm 1999 hãng đã bỏ ra khoảng 300 tỷ USD để mua các hãng cạnh tranh khác nhờ đó mà Vodafone đã thu hồi được vốn và tăng thêm lợi nhuận.

Hiện tại tập đoàn này có 125 triệu khách hàng trên toàn thế giới, tăng 5,7 triệu người so với 6 tháng trước đây. Các nhà phân tích cho rằng, Vodafone có đủ điều kiện tốt để khai thác lợi thế của công nghệ điện thoại di động đời mới 3G để đi vào sử dụng vào năm tới.

"Vodafone đã làm được khối lượng công việc khổng lồ, để lại dấu ấn trên thế giới", ông David Lis, chuyên gia quản lý tài chính của Morely Asset Management, một tổ chức đang quản lý tài sản của trị giá 20 tỷ Bảng Anh của nhiều công ty nổi tiếng nhận xét.

Arun cho biết, trong tháng 6 tới, sẽ tăng lợi tức cổ phiếu của hãng thêm 20% lên 1,61 USD trên một số cổ phiếu và trong vòng 12 tháng tới sẽ mua một số lượng cổ phiếu của hãng trị giá 4,2 tỷ USD. Các nhà đầu tư vui mừng trước tin tăng cổ tức và hy vọng, việc mua lại một số cổ phiếu trên sẽ càng tăng giá trị cổ phiếu của họ.

Các nhân vật lãnh đạo của Vodafone cũng cho biết, họ đang có kế hoạch nắm quyền kiểm soát công ty sản xuất điện thoại di động SER thuộc Tập đoàn truyền thông Vivendi Universal của Pháp. Hiện nay, tập đoàn này đang nắm 55,8%, còn Vodafone nắm 43,9% số cổ phiếu của SER. Arun cũng vừa tuyên bố, muốn mua lại công ty này vì trước đó, Vivendi đã giành phần thắng trong cuộc đấu giá mua SER với Vodafone.

Theo một số nhà phân tích, những lời của Arun có thể là tín hiệu cho thấy ý đồ của Vodafone muốn kiểm soát cả tập đoàn Vivendi. Nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng, Arun không chỉ muốn mà kế hoạch này có khả năng sẽ được thực hiện vào năm 2004.

(Theo Thời Báo Kinh Tế VN)

contentlength: 8296
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.