Nghiên cứu khoa học đã góp phần làm rõ lịch sử hình thành, phát triển của dân tộc

23:57 17/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 17-5, nhân kỷ niệm ngày KH và CN Việt Nam (18-5), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (KHXHVN). Cùng dự, có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng KH và CN Chu Ngọc Anh cùng đông đảo các nhà khoa học.Nghien cuu khoa hoc da gop phan lam ro lich su hinh thanh, phat trien cua dan toc

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương những thành tích xuất sắc mà Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam đạt được trên các lĩnh vực. Đánh giá nhiệm vụ của Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam thời gian tới có nhiều mục tiêu nặng nề, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Viện cần tập trung làm tốt ba vấn đề:

Thứ nhất, quán triệt và thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết 19 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị; thực hiện cơ chế tự chủ; đầu tư phát triển các hướng KH và CN mũi nhọn.

Thứ hai, tiếp tục nghiên cứu nhằm đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý hoạt động KH và CN, tạo môi trường, động lực cho các nhà khoa học cống hiến; triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh; xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực khoa học phù hợp trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về KH và CN.

Thứ ba, đẩy mạnh hợp tác KH và CN trong và ngoài nước; hợp tác nghiên cứu chung với đối tác chiến lược, các nước tiên tiến để chuyển giao hoặc tạo ra những sản phẩm KH và CN đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong hoạt động nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà khoa học cống hiến cho đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá những kết quả nghiên cứu của KHXH thời gian qua đã góp phần làm rõ lịch sử hình thành, phát triển của dân tộc, khẳng định độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, làm giàu các giá trị, bản sắc văn hóa trường tồn của dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam. Tuy nhiên, Viện Hàn lâm KHXHVN chưa phát huy hiệu quả thế mạnh của mình, các cơ quan hoạch định chính sách chưa nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà KHXH.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Viện Hàn lâm KHXHVN tập trung một số công việc cấp bách như: Tiếp tục tập trung nghiên cứu và kiến giải những vấn đề lý luận và thực tiễn, đẩy mạnh vấn đề công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế; cần chủ động và kịp thời hơn trong nhiệm vụ tham mưu, tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư về xây dựng các văn kiện, nghị quyết của Đảng; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động nghiên cứu khoa học để các kết quả nghiên cứu có thể lan tỏa rộng khắp đến các tầng lớp nhân dân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Viện Hàn lâm KHXHVN cần rà soát các vướng mắc trong cơ chế, chính sách thu hút, bồi dưỡng nhân tài, phát triển đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi cho phù hợp. Sự phát triển của đất nước trong bối cảnh mới đòi hỏi Viện Viện Hàn lâm KHXHVN phải tiếp tục đổi mới toàn diện và cơ bản về hoạt động nghiên cứu khoa học.

THANH QUÝ
VietBao.vn
contentlength: 4858
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--