Nghệ thuật cuốn giấy và một ý tưởng kinh doanh

09:30 19/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe thuat cuon giay va mot y tuong kinh doanh 

Phan Ngọc Minh bên sản phẩm hộp trà chín tầng với hơn 1000 chi tiết giấy cuốn.

Với óc sáng tạo và bàn tay tài khéo, Phan Ngọc Minh đã tạo ra những con giống ngộ nghĩnh, những tấm bưu thiếp đầy ý nghĩa - tạo ra cả một nghệ thuật mới, nghệ thuật cuốn giấy. Sản phẩm của anh đã được xuất khẩu sang những thị trường khó tính và đòi hỏi sự tinh tế cao, như Châu Âu, Mỹ, Nhật. Và anh vẫn đang tiếp tục sáng tạo ra những sản phẩm mới để mở thêm thị phần trong thị trường đồ chơi lưu niệm.

Những con giống xinh xắn: vịt giấy, lợn giấy, rùa giấy, chim giấy, khỉ giấy. Không chỉ đơn thuần được tạo nên từ giấy, những con vật này được cuốn nên từ giấy. Thiệp cũng được cuốn từ giấy. Các quân cờ cũng được làm từ giấy cuốn. Thậm chí, cả thiệp cưới cũng được lấy điểm nhấn từ giấy cuốn. Rất đẹp và rất độc đáo, đó là nhận xét chung của nhiều người về các sản phẩm này. Và ý tưởng mới mẻ này xuất phát từ niềm đam mê thủ công thủa nhỏ của một người.

 

Anh Phan Ngọc Minh, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Nguyệt, người sáng tạo nên nghệ thuật cuốn giấy ở Việt Nam cho biết: "Từ nhỏ khi nhìn thấy người bạn có những con chim giấy gấp rất đẹp, tôi hỏi xin nhưng không được nên rất muốn có một ngày nào đó mình làm ra những sản phẩm thủ công như vậy. Đến khi học đại học ở nước ngoài, tình cờ tôi đã nhìn thấy người ta làm những sản phẩm từ giấy cuốn rất tinh tế trên thiệp ở một viện bảo tàng. Và tôi đã ghi nhớ ý tưởng đó."

 

Sau khi tốt nghiệp và trở về Việt Nam với nhận thức: các sản phẩm thủ công của Việt Nam phải chịu sự cạnh tranh rất lớn trên thị trường quốc tế do cùng loại với sản phẩm nước ngoài, anh Minh đã biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Năm 1993, Công ty TNHH Nhật Nguyệt đã ra đời. Với đội ngũ hoạ sĩ, nhân viên thiết kế và thợ lành nghề, những mẩu giấy vô tri đã biến thành những hoa văn tinh tế, bé xíu nhưng vô cùng sinh động.

 

Anh Đặng Hữu Tiến, thợ làm các sản phẩm từ giấy cuốn nói: "Để làm những sản phẩm này phải rất cầu kỳ, vì đơn giản như một cánh hoa thôi, người thợ cũng phải làm sao để uốn được theo những hình đường cong như thật".

 

Bên cạnh thiệp - mặt hàng dễ kinh doanh nhất, thì "tranh cuốn giấy" chính là sản phẩm được anh Minh dồn nhiều tâm huyết nhất. Trong tương lai, những bức tranh này sẽ còn độc đáo hơn khi những người làm ra chúng đang tính toán để cho ra đời những bức tranh với không chỉ một tầng, mà là từ 2 đến 3 tầng giấy cuốn trang trí. Hiện tại, các sản phẩm này đã được xuất sang nhiều nước như Anh, Nhật, Mỹ và được giải thưởng Golden V 2004, giải thưởng dành cho các sản phẩm mới, đẹp về mẫu mã và có tiềm năng kinh tế. 

 

Kinh nghiệm từ người chủ của nghệ thuật cuốn giấy độc đáo này đã khẳng định thêm một điều: Hãy nâng niu những ý tưởng của bạn, rất có thể: vào một lúc nào đó, nó sẽ mở ra một con đường kinh doanh cho bạn.

VTV

VietBao.vn
contentlength: 4315
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.