Ngày mai, gas tăng giá

17:07 31/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Theo các đại lý gas, tại Hà Nội, một đợt tăng giá gas mới sẽ bắt đầu vào ngày mai (1/11/2005). Lần này sẽ không tăng mạnh như hồi đầu tháng 10; nhưng cộng cả hai lần tăng giá trong vòng hơn 1 tháng gần đây thì gas là một trong những mặt hàng có biến động giá lớn nhất cuối năm này.

Hỏi mua gas lâu dài cho cửa hàng ăn đêm sẽ mở vào đầu tháng 11, nhân viên Trung tâm phân phối gas Bảo Tín tỏ ra rất nhịêt tình trước một khách hàng có lượng tiêu thụ lớn, nhưng cô bán hàng vẫn nói: "anh lấy gas bắt đầu từ ngày mai là giá tăng cao lắm đấy". Thấy tôi tỏ vẻ nghi ngờ, cô nhân viên bán hàng tiếp luôn, giá hồi đầu tháng 10 đã tăng rồi, ngay sáng nay bọn em mới nhận được thông báo tăng giá mới của Tổng đại lý đấy".

Theo giá mới tại trung tâm Bảo Tín thì gas Ptrolimex bình 13kg có giá 195 ngàn, bình 12 kg có giá 170 ngàn, tăng từ 6 - 7 ngàn so với giá bán lẻ trước đây. Loại bình 48kg dành các hộ tiêu thụ lớn có giá lên đến 668 ngàn đồng. Sell gas có giá từ 188-190 ngàn đồng/bình, tăng tương đương khoảng 5 ngàn đồng/bình.
Ngay mai gas tang gia
Gas tăng giá - lại thêm một gánh nặng trong chi phí sinh hoạt gia đình.

Công ty TNHH Hồng Quân - nhãn hiệu Hồng Hà gas cũng cho biết, thông báo tăng giá đã được gửi đến các đại lý, mức giá đến tay người tiêu dùng có thể sẽ tăng hơn so với giá công bố của công ty. Tại Tổng đại lý Hồng Hà gas có tên là Tú An mức giá được đưa ra 168 ngàn đồng/bình 12 kg tăng 3 - 5 ngàn đồng và 580 ngàn đồng/bình 45 kg chưa có vận chuyển. Điều này có nghĩa, giá gas qua các đại lý nhỏ hơn đến đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 2 - 8 ngàn đồng tuỳ loại bình.

Qua khảo sát các đại lý thì mặc dù mới có thông báo tăng giá nhưng nhiều nơi đã bắt đầu bán theo giá mới để kiếm lời trên số hàng tồn kho còn lại. Các đại lý cũng cho biết, họ không lo ngại việc tăng giá sẽ làm sụt giảm mức tiêu thụ. Hồi đầu tháng 10 lên giá gas đã tăng đến 16 - 18 ngàn đồng/bình mà mức tiêu thụ không giảm, nay mức tăng chỉ bằng 1/3 thì không đáng ngại.

Trao đổi với TS vào chiều ngày 31/10, ông Hoàng Anh - Giám đốc Công ty Gas Petrolimex cho biết, giá mới của công ty sẽ tăng 7 ngàn đồng loại bình 12 kg, 8 ngàn đồng loại bình 13kg và bình 48 kg sẽ tăng tương đương khoảng 28 ngàn đồng/kg. Lý do tiếp tục tăng giá ngay sau đợt tăng giá cao nhất khủng khiếp hồi đầu tháng 10 là do giá gas thế giới tiếp tục tăng cao. Hiện nay, giá nhập loại nguyên liệu Protan (C3H8) 535 USD/tấn và Butan (C4H10) là 555 USD/tấn (2 thành phần hoá học của gas), tăng 30 USD/tấn so với hồi đầu tháng 10 và tương đương tăng 500 đồng/kg.

Trong khi đó, giá gas do Công ty dầu khí Ả Rập Xê Út (Aramco) - nhà cung cấp gas lớn nhất thế giới công bố thì giá gas bán ra (giá CP- Contract Price- giá hợp đồng) trên thị trường thế giới trong tháng 11/2005 sẽ tăng trung bình so với tháng 10 trên 10 USD/tấn, cộng với chi phí vận chuyển về Việt Nam, giá gas đã lên đến gần 645 USD tấn, tháng trước khoảng 630 USD/tấn.

Nguyên nhân là do giá dầu thô trên thế giới tăng cao, đẩy giá gas tăng cao. Bên cạnh đó sắp bước vào mùa đông, các nước tăng cường dự trữ gas chống rét. Điều đáng lưu ý, mọi năm, thường vào mùa hè giá gas thấp là lúc các nước đẩy mạnh nhập dự trữ cho mùa đông, nhưng năm nay vào các tháng 5,6,7 giá gas trên thị trường vẫn cao, nhiều nước đã chờ đợi giá giảm mới nhập khẩu, nhưng giá không giảm mà còn tăng thêm trong các tháng 8,9,10 khiến nhiều quốc gia vội vàng đẩy mạnh nhập khẩu gas dự trữ làm giá tăng cao.

Việc tăng giá theo mặt bằng thế giới là khó tránh khỏi, nhưng sau hàng loạt diễn biến tăng giá gần đây như: lương thực - thực phẩm, phương tiện đi lại, nhà ở và vật liệu... đến lượt gas - một nhiên liệu thiết yếu trong sinh hoạt gia đình và nhiều ngành sản xuất sẽ khiến cho gánh nặng chi tiêu các gia đình nhất là công chức ở đô thị và lợi nhuận nhiều ngành sản xuất bị ảnh hưởng.

  • Trần Thuỷ - Đông Hiếu
Việt Báo
contentlength: 6794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.