Ngành thương mại với ba nhiệm vụ trong tâm năm 2004

08:54 06/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, ổn định, phát triển thị trường trong nước và đẩy nhanh hơn nữa quá trình đàm phán với các đối tác, tích cực vận động ngoại giao để đạt mục tiêu gia nhập WTO vào năm 2005 là ba nhiệm vụ trọng tâm của ngành thương mại năm 2004 đã được Phó Thủ tướng Vũ Khoan đề cập đến tại một hội nghị đầu năm của ngành.

Về tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển thị trường xuất khẩu hàng hoá giai đoạn 2004-2005 với mục tiêu tăng trưởng tối thiểu là 12%/năm; trong đó, thị trường châu Á, châu Âu, châu Đại Dương ở mức 12%/năm; khu vực Bắc Mỹ, châu Phi và châu Mỹ Latinh ở mức 15-17%.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng này, công tác xúc tiến thương mại được Bộ Thương mại xác định là khâu trọng tâm với danh mục những thị trường trọng điểm năm 2004 là Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Đông Âu, Hàn Quốc, một số thị trường Nam Mỹ, châu Á. 380 chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia của năm nay đang bắt đầu được triển khai, trong đó chú trọng chương trình xây dựng nhãn sản phẩm quốc gia "Vietnam value inside". Việc chuẩn bị thành lập hai trung tâm giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Dubai và Mỹ cũng đang được hoàn tất và dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 4 tới.

Tổng Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển Nguyễn Quang Dũng cũng cho biết, năm 2004 sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đáng kể đối với tín dụng ngắn hạn cho các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu với tổng vốn khoảng 10.000 tỷ đồng, tăng 4.000 tỷ đồng so với năm 2003.

Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Thương mại dự báo rằng với sự đột biến đã tạo được ở thị trường Mỹ và cơn sốt hàng Việt Nam tại thị trường Nhật Bản trong năm 2003 sẽ tạo đà tiếp tục tăng trưởng cho năm 2004, cùng với sự trở lại của các thị trường truyền thống thì "diện phủ sóng" của hàng Việt Nam năm 2004 sẽ rộng hơn, tạo thuận lợi cho việc thực hiện mục tiêu đạt kim ngạch trên 22 tỷ USD.

Thời gian qua Việt Nam đã đạt kết quả khả quan trong tiến trình đàm phán gia nhập WTO, đặc biệt là năm 2003 với thành công của vòng đàm phán thứ 7. Việt Nam được đánh giá là có những chuyển biến tích cực trong cải cách chính sách kinh tế; bản chào lần thứ 3 về hàng hoá và dịch vụ đã được ghi nhận là có bước tiến rõ rệt. Tiến trình này cũng đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Theo các chuyên gia của Bộ Thương mại Mỹ, việc thực hiện Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ với những cam kết của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực rộng rãi như cải cách pháp luật, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ tự do hoá đầu tư, tự do hoá khu vực dịch vụ, minh bạch hoá chính sách đang được thực hiện suôn sẻ sẽ là điều kiện thuận lợi để Việt Nam thực hiện mục tiêu gia nhập WTO vào năm 2005.

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 3863
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.